Báo cáo phân tích 26 nghề cá khai thác để chế biến thành bột cá và dầu cá thấy rằng sản lượng đánh bắt từ nghề cá kém quản lý đã giảm 16% so với năm ngoái và giảm dần kể từ năm 2016. Báo cáo cũng tìm thấy 91% sản lượng khai thác đến từ các trữ lượng “đạt 6 điểm hoặc cao hơn trên tất cả năm tiêu chí được cơ sở dữ liệu FishSource của SFP nêu ra”, theo SFP.
Trong khi báo cáo nêu ra các dấu hiệu tích cực, các tác giả - Pedro Veiga, Marina Mendes, và Blake Lee-Hardwood - cũng lưu ý rằng ngành thủy sản châu Á phần lớn bị loại trừ khỏi dữ liệu tích cực này, "vì những khó khăn hiện tại trong việc xây dựng quản lý và dữ liệu khai thác."
Theo các tác giả, sự thiếu sót này là đáng kể, bởi vì nghề cá ở châu Á cung cấp một lượng lớn bột cá; hy vọng rằng các phiên bản tương lai của báo cáo sẽ có thể mở rộng phạm vi phân tích ít nhất đối với một số nghề cá khu vực này. Tuy nhiên, các tác giả tin tưởng rằng báo cáo bao gồm khoảng 50% sản lượng bột cá và dầu toàn cầu.
Khoảng 3% tổng khối lượng đánh bắt được đưa vào báo cáo đến từ các ngư trường có trữ lượng trong "điều kiện rất tốt", bao gồm nhuyễn thể Nam Cực ở Đại Tây Dương. Trong số 91% nghề cá được "quản lý hợp lý" hoặc tốt hơn, đóng góp lớn nhất là nghề cá cơm của Peru, chiếm 33% tổng sản lượng đánh bắt.
Báo cáo này xác định rõ ràng xu hướng tích cực trong việc giảm nghề cá ở Bắc Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương, mặc dù vẫn cần phải cải thiện hơn nữa đối với một số nghề cá. Tỷ lệ nghề cá đạt được xếp hạng bền vững cao hơn đã tăng đáng kể; điều này được xây dựng dựa trên những cải tiến được xác định trong báo cáo trước đó cho năm 2017. Những kết quả này thể hiện rõ ràng những tín hiệu tốt cho ngành công nghiệp bột cá và dầu cá và cho thấy các quốc gia quan tâm hơn đối với việc quản lý nghề cá.
Các nhà lãnh đạo ngành trong nuôi trồng thủy sản đã hài lòng với những thông tin mà báo cáo đưa ra.
BioMar tự hào ủng hộ SFP trong nỗ lực cải thiện quản lý môi trường tài nguyên biển toàn cầu. Xu hướng tích cực trong báo cáo năm nay thể hiện sức mạnh của cách tiếp cận đa bên liên quan đến chuỗi giá trị xanh thông qua tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm. Erik Olav Gracey cho biết, các tổ chức sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ SFP thông qua hợp tác và hỗ trợ các dự án cải thiện nghề cá trên toàn thế giới.
Như với báo cáo trước đó vào ngày 31/5/2018, SFP nhận thấy rằng việc tăng tính bền vững của ngành thủy sản ở châu Á sẽ là chìa khóa để tăng tính bền vững của ngành thủy sản nói chung.
Ngành công nghiệp vẫn đang phải đối mặt với thực tế của các nghề cá được phân tích ở châu Á. Báo cáo này đề cập đến một số ngành thủy sản châu Á lần đầu tiên bao gồm cá mòi dầu của Ấn Độ và mặc dù báo cáo cho thấy mức độ quản lý chưa đủ, điều quan trọng là nghề cá này đã được đánh giá (ít nhất là một phần), báo cáo cho biết. Chỉ thông qua việc xây dựng và hỗ trợ các dự án cải thiện nghề cá, SFP có thể chứng kiến những tiến bộ hiện có ở Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương và cuối cùng xây dựng ngành công nghiệp bột cá và dầu cá bền vững 100%.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn