Theo số liệu từ Hiệp hội Surimi Quốc gia Nhật Bản, sản lượng surimi Hokkaido của Nhật Bản tăng 25,8% so với cùng kỳ lên 4.685 tấn trong nửa đầu năm 2024. Sản lượng khai thác cá minh thái lớn hơn đã thúc đẩy sản lượng surimi đông lạnh cho các nhà máy ven bờ tăng trong giai đoạn này. Thu hoạch cá thu Atka, một loài chính khác để sản xuất surimi, không thay đổi so với một năm trước, nhưng nhiều cá hơn được đưa ra thị trường tươi sống.
Sản lượng surimi cá minh thái đã tăng gần 40% so với cùng kỳ lên 4.415 tấn trong sáu tháng đầu năm 2024, với sản lượng phục hồi đáng kể trong tháng 5 và tháng 6. Tuy nhiên, sản lượng surimi cá thu Atka giảm hơn 70% xuống 90 tấn.
Chỉ riêng trong tháng 6, sản lượng surimi cá minh thái Alaska đã tăng gấp đôi lên 1.553 tấn, vượt 1.000 tấn trong tháng thứ hai liên tiếp. Mặt khác, surimi cá thu Atka vẫn ở mức 12 tấn, giảm 89% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tổng sản lượng surimi trong tháng 6, bao gồm cá minh thái, cá thu Atka và các loại cá khác, tăng 84,4% lên 1.575 tấn, đánh dấu mức tăng 4 tháng liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, khối lượng XK surimi tăng 16,9% lên 1.141 tấn trong tháng.
Giá nguyên liệu cá minh thái giảm và sản lượng khai thác lớn hơn đã đưa tổng lô hàng hàng tháng lên hơn 1.000 tấn lần đầu tiên kể từ tháng 10/2022. Kết quả là tồn kho surimi của Hokkaido tăng lên 2.095 tấn tính đến cuối tháng 6, gấp khoảng ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức lớn nhất kể từ năm 2020, khi ngành phải đối mặt với đại dịch COVID-19.
Hiệp hội, có trụ sở tại thành phố Abashiri, Hokkaido, với 5 nhà sản xuất thành viên, cũng tổng hợp lượng NK surimi vào nước này trong tháng 5: surimi cá tuyết: 14.024 tấn (5 tháng đầu năm: 40.323 tấn, tăng 14,5%); Surimi cá tráp: 1.307 tấn (5.607 tấn, tăng 0,3%); Thịt cá nhồng và cá tráp: 56 tấn (344 tấn, tăng 12,1%); Thịt cá khác: 7.757 tấn (33.919 tấn, giảm 3,6%); Cá minh thái đông lạnh nguyên con: 0 (125 tấn, tăng 38,9%); và phi lê cá minh thái đông lạnh: 922 tấn (4.012 tấn, tăng 9,2%).
Ngành công nghiệp logistic vốn có tính chu kỳ, trải qua nhu cầu tăng cao và sự phức tạp trong hoạt động trong một số giai đoạn nhất định. Bằng cách hiểu các mùa cao điểm này, bạn có thể lập kế hoạch và chuẩn bị để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá năm giai đoạn cao điểm trong logistic vào năm 2025, cách chúng có thể tác động đến chuỗi cung ứng của bạn và các chiến lược để quản lý từng đợt cao điểm trong mùa cao điểm.
(vasep.com.vn) Chính phủ Greenland đã đặt tổng sản lượng đánh bắt được phép đối với cá bơn Greenland (halibut) ngoài khơi ở khu vực Tây Greenland vào năm 2025 là 16.503 tấn, duy trì giới hạn đánh bắt như năm trước, giám đốc bán hàng tại Nam và Đông Âu của Royal Greenland, Sore Eschen, cho biết.
(vasep.com.vn) Các nhà bảo tồn đã đưa chính phủ Hoa Kỳ ra tòa với cáo buộc các nhà quản lý nghề cá liên bang không theo dõi đầy đủ tình trạng động vật có vú biển vướng vào lưới kéo thương mại ở vùng biển Alaska.
Ngày 26/12, tại huyện Tiên Yên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả sản xuất một số loài thủy sản chủ lực năm 2024, phương hướng nhiệm vụ năm 2025.
(vasep.com.vn) Chiều 27/12, Bộ NNPTNT tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2024 và triển khai kế hoạch năm 2025. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
(vasep.com.vn) Tập đoàn hải sản Hàn Quốc Dongwon Industries vừa cho ra mắt sản phẩm mới là Tuna Yukhoe.
(vasep.com.vn) Eurofish Group, một công ty đóng hộp cá ngừ và đánh bắt cá lớn ở Ecuador, đã mở rộng sự hiện diện của mình tại châu Âu và thắt chặt quan hệ tại Tây Ban Nha và Ý. Công ty cũng đã thuê một giám đốc thương mại mới.
Năm 2024 kim ngạch xuất khẩu chả cá surimi ước đạt xấp xỉ 300 triệu USD và bột cá đạt 237 triệu USD. Hàn Quốc dẫn đầu về nhập khẩu chả cá surimi, còn Trung Quốc chiếm 90% thị trường xuất khẩu bột cá của Việt Nam.
“Bức tranh” xuất khẩu thủy sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục tươi sáng hơn nữa trong năm 2025 sau khi hoàn thành chỉ tiêu đạt 10 tỷ USD năm 2024. Quan trọng là các doanh nghiệp cần ứng xử tốt trước những thách thức, giải quyết các tồn đọng về con giống, làm chủ về nguyên liệu, nâng cao chất lượng, giảm giá thành để tăng sức cạnh tranh...
(vasep.com.vn) Công ty Ichimasa Kamaboko, một nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm từ surimi của Nhật Bản, đang chuẩn bị tăng công suất sản xuất trong nước đối với sản phẩm thanh surimi lên 20%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn