Quy tắc hải sản được đề xuất của NOAA yếu và thiếu sót

Thị trường thế giới 09:15 11/09/2023
(vasep.com.vn) Nhằm ngăn chặn các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Cơ quan Thủy sản Biển Quốc gia (NMFS) đã ban hành Quy tắc Đề xuất mở rộng Chương trình Giám sát Nhập khẩu Hải sản (SIMP) để bổ sung các loài hoặc nhóm loài và chống đánh bắt IUU và gian lận hải sản (NOAA-NMFS- 2022-0119).

Tuy nhiên, Quy tắc đề xuất của NMFS có phạm vi rất hẹp vì nó không đề xuất bổ sung một số loài có nguy cơ cao bị đánh bắt trái phép và lao động cưỡng bức. Quy tắc được đề xuất kết hợp một danh sách ngắn gồm 6 nhóm loài mới bao gồm mực nang, mực ống, bạch tuộc, lươn, ốc xà cừ nữ hoàng, tôm hùm gai Caribe và hai nhóm mở rộng: cá hồng và cá ngừ. Mặc dù sau đó NMFS đã bổ sung một số loài vào danh sách nhưng mức tăng khiêm tốn chỉ 5-10% về khối lượng trong phạm vi áp dụng của SIMP, khiến gần một nửa lượng thủy sản nhập khẩu không có đủ biện pháp kiểm soát nhập khẩu. Phạm vi bao phủ hẹp khiến các tác nhân xấu sẽ tiếp tục lợi dụng những “lỗ hổng” hiện có và, một lượng đáng kể hải sản từ IUU sẽ tiếp tục được NK vào thị trường Mỹ.

Hơn nữa, Quy tắc Đề xuất không nêu rõ phương pháp hoặc lý do của cơ quan để bao gồm hoặc loại trừ các loài cụ thể. Chẳng hạn, ghẹ xanh và cá minh thái là hai loài được cho là mục tiêu chính của đánh bắt IUU lại không được đưa vào danh sách mở rộng. NRDC phản hồi Quy tắc Đề xuất bằng cách phát triển và đề xuất với cơ quan một phương pháp mẫu dựa trên rủi ro mà có thể triển khai để xác định các loài ưu tiên mới. Tiêu chí của phương pháp này bao gồm các phân tích về mức độ phức tạp tương đối của chuỗi cung ứng, nguy cơ sản phẩm có thể bị dán nhãn sai và nguy cơ hành động đánh bắt IUU đi đôi với vi phạm lao động.

Tuy nhiên, Quy tắc đề xuất của NMFS có phạm vi rất hẹp vì nó không đề xuất bổ sung một số loài có nguy cơ cao bị đánh bắt trái phép và lao động cưỡng bức

Phân tích của NRDC đã chứng thực nguy cơ đánh bắt IUU tương đối cao đối với một số loài SIMP, cả hai loài hiện được lựa chọn (ví dụ: tôm, cá ngừ thật), đề xuất (ví dụ: mực, cá ngừ khác).  NRDC đã xác định được một số loài, đơn cử như ghẹ xanh, cua tuyết và cá hồi, nằm trong số những loài có nguy cơ đánh bắt IUU cao nhất nhưng không được đưa vào Quy tắc Đề xuất trong khi một số loài hiện được bảo vệ như bào ngư hay cá tuyết lại có nguy cơ đánh bắt IUU thấp hơn nhiều. Kết quả phân tích trên làm NRDC về tính nghiêm ngặt và chính xác của quy trình mà NMFS đang dùng để lựa chọn các loài đưa vào Quy tắc đề xuất này.  

NRDC khuyến nghị với cơ quan rằng NMFS nên bổ sung tối thiểu ghẹ, tất cả cá hồi và tất cả cá thu vào SIMP trong Quy tắc cuối cùng. NMFS cũng nên xuất bản một phương pháp luận định lượng, khách quan và có thể nhân rộng, mô tả quy trình của mình để đưa và loại trừ các loài trong SIMP dựa trên mức độ rủi ro liên quan đến loài đó.

NMFS nên tạo lập một bảng cho tất cả các loài chính trong thương mại hải sản của Mỹ. Phân loại loài nào đang được bảo vệ, được đề xuất hoặc không được bảo vệ theo SIMP hoặc việc mở rộng SIMP được đề xuất. Phân loại dựa trên độ phức tạp của chuỗi cung ứng, nguy cơ dán nhãn sai, IUU và vi phạm lao động, cũng như các vi phạm được xác định từ các cơ quan chức năng khác, bao gồm cả những vi phạm được xác định trong báo cáo Buôn bán người, Danh sách hàng hóa và Đánh cá bằng lưới trôi trên biển hai năm một lần Báo cáo Đạo luật bảo vệ tạm hoãn.

Hơn nữa, trong quá trình phát triển quy tắc, NMFS đã không tham khảo ý kiến ​​của các cơ quan đối tác và các bên liên quan, khác với quy định SIMP trước đây của NMFS và các hành động liên quan. Do đó, cơ quan này đã bỏ lỡ cơ hội thu thập những hiểu biết sâu sắc và kiến thức chuyên môn quan trọng từ các cơ quan liên bang đối tác và từ một nhóm rộng rãi các bên liên quan bị ảnh hưởng bởi các vấn đề đánh bắt IUU, gian lận hải sản và lạm dụng lao động trong lĩnh vực hải sản.

Thuỳ Linh (Theo nrdc.org)

noaa quy tac hai san noaa

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu hải sản sang Hoa Kỳ đầu năm 2026 gặp khó trong triển khai Giấy COA

 |  21:07 23/01/2026

(vasep.com.vn) Kể từ ngày 1/1/2026 đến nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hải sản khai thác sang thị trường Hoa Kỳ đang gặp không ít khó khăn trong khâu thủ tục. Thực tế ghi nhận cho thấy, một số lô hàng đã cập cảng Mỹ nhưng phải nằm chờ, chưa thể thông quan do chưa có Giấy chứng nhận COA. Ở trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng tạm thời chưa dám xuất hàng, bởi dù đã nộp hồ sơ từ đầu năm, đến nay việc cấp hoặc phê duyệt COA vẫn còn hạn chế, khiến kế hoạch xuất khẩu bị gián đoạn.

UNCTAD kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ thương mại toàn cầu đến năm 2026

 |  09:36 23/01/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) nhận định thương mại toàn cầu đang bước vào giai đoạn có mức độ phức tạp và bất định cao hơn, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế và hỗ trợ các nước đang phát triển nhằm duy trì đà tăng trưởng thương mại đến năm 2026. Nhận định này được nêu trong báo cáo cập nhật thương mại toàn cầu đầu tiên do UNCTAD công bố.

High Liner Foods đẩy mạnh sản phẩm từ cá minh thái

 |  09:32 23/01/2026

(vasep.com.vn) High Liner Foods – doanh nghiệp thủy sản có trụ sở tại Lunenburg, Nova Scotia (Canada) – đang mở đầu năm 2026 bằng việc ra mắt loạt sản phẩm mới dành cho kênh dịch vụ ăn uống, trong đó cá minh thái (pollock) là nguyên liệu chủ đạo. Động thái này diễn ra sau một năm công ty hoàn tất việc mua lại hai thương hiệu hải sản bán lẻ lớn tại Mỹ là Mrs. Paul’s và Van de Kamp’s.

Triển vọng rộng mở trong thương mại thủy sản Việt Nam-Singapore

 |  09:18 23/01/2026

Trong năm 2025, giá trị nhập khẩu thủy sản nói chung (HS03) từ Việt Nam của Singapore đạt 125,5 triệu SGD (97,7 triệu USD), tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2024.

Giá tôm hùm Canada tăng vọt giữa biến động thị trường

 |  09:07 23/01/2026

(vasep.com.vn) Tính đến ngày 14/1/2026, ngành tôm hùm Canada đang đối mặt với một thị trường đầy biến động, khi giá thu mua tại cảng tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và căng thẳng thương mại chưa được tháo gỡ. Tại Nova Scotia, giá tôm hùm đã lên tới 7,56 USD/lb (10,50 CAD/lb), tăng 23,5% so với đầu vụ. Theo Food World (Bắc Kinh), mức tăng này chủ yếu do thời tiết mùa đông khắc nghiệt và tồn kho tại Bắc Mỹ sụt giảm.

Infographic: Xuất khẩu tôm Việt Nam 2025

 |  08:57 23/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 khép lại với một cột mốc đáng ghi nhận của ngành tôm Việt Nam. Theo số liệu Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam năm 2025 đạt 4,6 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2024 – mức cao nhất từ trước tới nay.

Đồng Tháp: Đặt mục tiêu 100% cơ sở nuôi cá tra số hóa mã nhận diện

 |  16:57 22/01/2026

Theo Sở NN-MT tỉnh Đồng Tháp, đến nay toàn tỉnh có cho 412 cơ sở nuôi cá tra với diện tích hơn 1.800 ha được cấp mã số vùng nuôi và có hơn 267ha diện tích thả nuôi đạt các chứng nhận quốc tế như: ASC, BAP, GlobalGAP, Viet GAP.

Thị trường thủy sản Trung Quốc phân hóa: Phân khúc cao cấp giữ đà, trung cấp sụt giảm

 |  08:51 22/01/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới công bố của Euromonitor International (Anh), thị trường thủy sản Trung Quốc đang chứng kiến sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Trong bối cảnh lo ngại về kinh tế trong nước và toàn cầu gia tăng, người tiêu dùng ngày càng nhạy cảm về giá, khiến phân khúc thủy sản trung cấp sụt giảm mạnh, trong khi sản phẩm cao cấp và giá rẻ lại ghi nhận xu hướng tích cực.

Mùa mực Argentina 2026 khởi đầu thuận lợi

 |  08:43 22/01/2026

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt mực năm 2026 của Argentina đang mở ra những tín hiệu tích cực, mang lại kỳ vọng lớn cho cả ngư dân và doanh nghiệp chế biến. Sau khi chịu ảnh hưởng của các cơn bão đầu mùa, điều kiện biển đã nhanh chóng được cải thiện, giúp các đội tàu sớm xác định được những đàn mực lớn ở khu vực phía bắc vĩ độ 49° Nam. Sản lượng khai thác trên mỗi tàu đạt mức cao nhất trong nhiều năm, đánh dấu bước đột phá quan trọng cả về sinh học lẫn thương mại.

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam: 2025 giảm nhẹ, 2026 còn nhiều biến số

 |  08:41 22/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 khép lại với nhiều “chuyển dịch” đáng chú ý trong bức tranh xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đạt 924 triệu USD, giảm 7% so với năm 2024. Sự sụt giảm trong kim ngạch XK cá ngừ cho thấy sự phân hóa rõ nét theo thị trường và theo nhóm sản phẩm: Mỹ – thị trường lớn nhất – giảm sâu, trong khi EU và CPTPP tăng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC