Vào năm 2022, nuôi trồng thủy sản đã vượt qua đánh bắt thủy sản để trở thành nguồn cung cấp chính các loài động vật thủy sản. Đảm bảo mở rộng nuôi trồng thủy sản bền vững có tầm quan trọng cơ bản đối với người tiêu dùng.
Tháng trước, FAO đã ban hành phiên bản mới nhất của báo cáo Tình hình nghề cá và nuôi trồng thủy sản thế giới (SOFIA), trong đó cho thấy sản lượng nghề cá và nuôi trồng thủy sản thế giới đạt mức cao mới là 223,2 triệu tấn vào năm 2022.
Năm 2022, sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu đạt 130,9 triệu tấn, trị giá 312,8 tỷ đô la - chiếm 59% sản lượng hải sản toàn cầu. Thực phẩm thủy sản phải đóng góp nhiều hơn nữa vào cuộc chiến chống đói nghèo và suy dinh dưỡng cho dân số đang gia tăng. Tuy nhiên, để đạt được điều này, ngành cần đảm bảo nuôi trồng thủy sản tiếp tục phát triển bền vững, đặc biệt là ở các vùng thiếu lương thực, ông cho biết.
COFI, một cơ quan trực thuộc Hội đồng FAO, được Hội nghị FAO thành lập năm 1965. Đây là diễn đàn liên chính phủ toàn cầu duy nhất mà các thành viên FAO gặp nhau để xem xét các vấn đề liên quan đến nghề cá và nuôi trồng thủy sản.
Tại COFI36, các hướng dẫn về nuôi trồng thủy sản bền vững sẽ được xem xét để phê duyệt cuối cùng.
Trong số các hướng dẫn được đề xuất, có khuyến nghị các quốc gia nên phát triển và thực hiện chính sách và kế hoạch hiệu quả xung quanh nuôi trồng thủy sản, bao gồm việc chỉ định các khu vực thích hợp để phát triển nuôi trồng thủy sản và đưa nuôi trồng thủy sản vào các chính sách công về hệ thống thực phẩm và phát triển kinh tế.
Các quốc gia cũng nên thiết lập chuỗi giá trị nuôi trồng thủy sản bền vững, tiếp cận thị trường và thương mại minh bạch và có thể dự đoán được, đồng thời nỗ lực giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm.
Biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa cũng được giải quyết
Nhưng COFI36 không chỉ nói về nuôi trồng thủy sản. Các đại biểu cũng đang cân nhắc các giải pháp và hành động để giải quyết tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm nhựa đối với hệ thống thực phẩm thủy sản.
Ông Qu, người kêu gọi các quốc gia tăng cường hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng, cho biết trọng tâm của cuộc thảo luận đó sẽ là những nỗ lực cải thiện hệ thống thu thập dữ liệu và đánh giá trữ lượng để cung cấp thông tin cho công tác quản lý nghề cá.
Ông cho biết việc phát triển chuỗi giá trị thực phẩm thủy sản, bao gồm giảm thất thoát, lãng phí và tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm tiếp cận thị trường cũng là điều cấp thiết.
Nghề cá quy mô nhỏ được chú ý
Nghề cá quy mô nhỏ cũng được ghi nhận vào ngày đầu tiên, vì COFI36 đánh dấu kỷ niệm 10 năm ngày thông qua Hướng dẫn tự nguyện về đảm bảo nghề cá quy mô nhỏ bền vững trong bối cảnh an ninh lương thực và xóa đói giảm nghèo (hướng dẫn SSF).
FAO lưu ý rằng các ngành nghề đánh bắt cá này chiếm ít nhất 40% sản lượng đánh bắt cá toàn cầu, chiếm khoảng 90% tổng số người làm việc trong ngành thủy sản trên toàn cầu và có giá trị khoảng 77,2 tỷ đô la mỗi năm.
Trong thông cáo báo chí gần đây, FAO cho biết năm 2024 là năm đáng để ăn mừng nhưng cũng là thời điểm để nhìn lại những gì đã làm được cho đến nay và những gì cần phải làm để đạt được thành công lớn hơn cho ngành thủy sản quy mô nhỏ.
"Cuộc khủng hoảng lương thực, kinh tế và khí hậu chỉ là một số ít thách thức mà chúng ta sẽ phải đối mặt trong những năm tới. Chúng ta cần đảm bảo rằng nghề cá quy mô nhỏ mạnh mẽ, có năng lực, kiên cường và sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức sắp tới", FAO cho biết.
"Các hướng dẫn của SSF là công cụ chuẩn mực toàn cầu đầu tiên và duy nhất trên thế giới dành riêng cho nghề cá quy mô nhỏ. Nhu cầu và nguyện vọng của hơn 500 triệu người trên khắp thế giới được phản ánh trong các hướng dẫn đó", Qu cho biết trong thông điệp video của mình, đề cập đến số lượng người phụ thuộc ít nhất một phần vào nghề cá quy mô nhỏ để kiếm sống.
(vasep.com.vn) Để ứng phó với lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc đối với các sản phẩm hải sản Nhật Bản vào tháng 9 năm ngoái, Sugiyo, một công ty chế biến surimi lớn của Nhật Bản, đang chuyển hướng bằng cách tiếp thị thanh cua, được sản xuất tại nhà máy ở Hoa Kỳ, sang thị trường Trung Quốc.
Hội nghị Thượng đỉnh Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc lần thứ 16 (COP 16) được coi là bước đi quan trọng để thế giới tạo dựng "hòa bình với thiên nhiên".
(vasep.com.vn) Cá rô phi và cá tra là các loài cá thịt trắng được ưa thích trên thế giới vì giá cả hợp lý, thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tại một số thị trường lớn như Hoa Kỳ, cá rô phi được tiêu thụ nhiều hơn so với cá tra. Trung Quốc hiện đang là nguồn cung cá rô phi lớn nhất cho thị trường này. Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm nay, thị trường cá rô phi đang có sự thay đổi, cả về sức mua, nguồn cung và sức tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Chương trình mới của MSC có mục tiêu cuối cùng là giúp các ngư trường đạt được chứng nhận MSC. Sáng kiến này bổ sung cho các Dự án Cải thiện Ngư trường (FIP) hiện có.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm nuôi của Ecuador, Châu Á và Trung Quốc dự kiến sẽ có mức tăng trưởng nhẹ vào năm tới, trong khi Ấn Độ dự kiến sẽ phục hồi sau sự sụt giảm sản lượng trong năm 2023 và 2024.
(vasep.com.vn) Sản lượng nuôi cá chẽm và cá tráp (seabass và seabream) ở Địa Trung Hải đang chậm lại sau nhiều năm tăng trưởng nhanh chóng, theo ông Gorjan Nikolik, nhà phân tích cao cấp của ngân hàng Hà Lan Rabobank.
(vasep.com.vn) EU đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch đánh bắt cho Biển Baltic trong năm 2025. Các loài chủ chốt bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận này bao gồm cá trích, cá tuyết và cá hồi.
3 quý của năm 2024, sản lượng tôm nước lợ là hơn 1,1 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,8 tỷ USD. Trong khi mục tiêu ngành thủy sản đặt ra cho xuất khẩu tôm cả năm là 4 tỷ USD.
Theo Sở NN&PTNT Vĩnh Long, hiện nay tình hình xuất khẩu cá tra gặp khó khăn, giá cá thương phẩm giảm, chi phí sản xuất tăng khiến người nuôi e ngại thả giống, diện tích nuôi cá tra giảm so cùng kỳ
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn