Giải pháp nâng cao phúc lợi động vật thủy sản – Cơ hội mở rộng xuất khẩu sang EU

Tin khác 09:34 07/10/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Việt Nam đang nỗ lực duy trì vị thế cường quốc thủy sản trên thế giới, trong đó thị trường châu Âu là một trong những điểm đến quan trọng. Bên cạnh các yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, phúc lợi động vật thủy sản (PLĐV) đang trở thành yếu tố then chốt quyết định khả năng tiếp cận của doanh nghiệp.

Vị thế ngành thủy sản Việt Nam và các thị trường trọng điểm

Với bờ biển dài hơn 3.200 km, vùng đặc quyền kinh tế rộng khoảng 1 triệu km² cùng hệ thống sông ngòi, hồ, đảo phong phú, Việt Nam có tiềm năng lớn cho phát triển thủy sản. Hiện nay, Việt Nam đứng thứ tư thế giới về sản lượng nuôi trồng thủy sản, thứ ba về xuất khẩu tôm và là quốc gia xuất khẩu cá tra lớn nhất toàn cầu.

Giai đoạn 2018–2024, nuôi trồng thủy sản tăng trưởng bình quân 5,7% mỗi năm. Tôm và cá tra chiếm tới 90–95% sản lượng dành cho xuất khẩu, với kim ngạch năm 2024 lần lượt đạt 3,9 tỷ USD và 2 tỷ USD.

Để giữ vững và mở rộng thị phần, ngành thủy sản định hướng phát triển theo hướng kinh tế hàng hóa quy mô lớn, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và sản xuất có trách nhiệm, khuyến khích ứng dụng công nghệ thân thiện với môi trường, nuôi sinh thái, hữu cơ và đạt các chứng nhận quốc tế như ASC, BAP, GlobalGAP hay VietGAP.

Xu hướng toàn cầu về phúc lợi động vật thủy sản

Phúc lợi động vật được hiểu là chất lượng cuộc sống của sinh vật nuôi. Nghiên cứu khoa học đã khẳng định động vật thủy sản có tri giác, cảm nhận được đau đớn, đói khát hay căng thẳng, do đó cần được đối xử nhân đạo, giảm thiểu tối đa tình trạng bị tổn thương hoặc hạn chế thể hiện hành vi tự nhiên.

Tại châu Âu, nơi nhận thức về vấn đề này rất cao, người tiêu dùng ngày càng yêu cầu các sản phẩm thủy sản phải đi kèm với cam kết đảm bảo phúc lợi động vật. Tại Anh, khảo sát cho thấy lo ngại lớn nhất của người tiêu dùng tập trung vào vấn đề phúc lợi, việc lạm dụng kháng sinh, nguy cơ dịch bệnh và tỷ lệ tử vong trong nuôi. Các tập đoàn nhập khẩu lớn như Sofina Europe đã đặt ra mục tiêu hợp tác chặt chẽ với nhà cung cấp, tổ chức phi chính phủ và chính phủ để bảo đảm tiêu chuẩn phúc lợi xuyên suốt chuỗi cung ứng.

Đi kèm với sức ép thị trường là sự thay đổi trong quy định quốc tế. Các quốc gia và khu vực như EU, Bắc Mỹ, Úc, New Zealand hay Thái Lan đã ban hành luật, chỉ thị về phúc lợi động vật áp dụng cho cả cá và giáp xác. Các tiêu chuẩn quốc tế như ASC và GlobalGAP đang ngày càng siết chặt: ASC sẽ áp dụng tiêu chí phúc lợi vào toàn bộ quá trình sản xuất từ năm 2027, trong khi GlobalGAP phiên bản 6.0 đã có hiệu lực bắt buộc từ đầu năm 2024, đưa tiêu chí phúc lợi chiếm tỷ trọng quan trọng trong đánh giá. Cùng với đó, nhiều thay đổi kỹ thuật đang được khuyến khích áp dụng, như loại bỏ biện pháp cắt mắt trong sản xuất giống tôm hay sử dụng thiết bị gây mê điện khi thu hoạch, giết mổ.

Khung pháp lý và khoảng trống tại Việt Nam

Ở Việt Nam, phúc lợi động vật thủy sản đã được đề cập trong Luật Thú y và Luật Thủy sản, với các quy định yêu cầu giảm thiểu đau đớn, sợ hãi và bảo đảm điều kiện nuôi dưỡng, vận chuyển, giết mổ phù hợp. Tuy nhiên, vẫn còn những khoảng trống lớn khi chưa có hướng dẫn chi tiết, tiêu chuẩn cụ thể để triển khai trong thực tế. Nhận thức của doanh nghiệp và người nuôi về vấn đề này cũng còn hạn chế.

Dù vậy, nhiều cơ sở nuôi và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu đã bắt đầu áp dụng các bộ tiêu chuẩn quốc tế có bao hàm tiêu chí phúc lợi, điển hình như ASC hay GlobalGAP, nhằm chuẩn bị đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Hành động cần thiết cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

Trước sức ép ngày càng gia tăng, các doanh nghiệp thủy sản cần sớm xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp với yêu cầu phúc lợi, cập nhật các tiêu chuẩn quốc tế và chủ động đổi mới công nghệ nuôi trồng. Việc nghiên cứu và áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhân đạo, như gây sốc điện khi thu hoạch cá tra hay loại bỏ biện pháp cắt mắt tôm giống, sẽ ngày càng trở thành tiêu chuẩn bắt buộc.

Song song với đó, doanh nghiệp cần quản lý chặt chẽ chất lượng, tuyệt đối tuân thủ quy định về sử dụng thuốc, hóa chất, đồng thời đẩy mạnh liên kết sản xuất để tối ưu chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh. Việc chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng mô hình tốt và nâng cao nhận thức toàn chuỗi về phúc lợi động vật sẽ giúp doanh nghiệp không chỉ vượt qua rào cản kỹ thuật, mà còn gia tăng uy tín và giá trị sản phẩm.

Đáp ứng các tiêu chuẩn phúc lợi động vật không chỉ là trách nhiệm xã hội, mà còn là yêu cầu tất yếu để giữ vững thị phần và thâm nhập sâu hơn vào các thị trường khó tính như EU, Mỹ hay Nhật Bản. Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam cần coi đây là một phần chiến lược phát triển bền vững, chuẩn bị sớm để đón đầu cơ hội, thay vì đối phó khi quy định đã trở thành bắt buộc.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cước container tuyến châu Á – Mỹ và châu Âu vẫn neo cao

 |  11:24 13/07/2026

(vasep.com.vn) Giá cước vận chuyển container từ châu Á đi Bắc Mỹ và châu Âu tiếp tục duy trì ở mức cao trong đầu tháng 7/2026. Tuy nhiên, việc các hãng tàu bổ sung công suất, cùng khả năng từng bước khôi phục hành trình qua Kênh đào Suez, đang mở ra triển vọng cước vận chuyển có thể hạ nhiệt trong những tháng cuối năm, qua đó giảm bớt áp lực chi phí logistics đối với doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá rô phi có thể trở thành loài thủy sản nuôi chiến lược nhất ở châu Á

 |  08:31 13/07/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nhu cầu thực phẩm toàn cầu không ngừng gia tăng, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đánh giá cá rô phi là một trong những loài nuôi thủy sản có tiềm năng lớn nhất để đáp ứng nhu cầu protein bền vững trong tương lai. Nhờ khả năng sinh trưởng nhanh, dễ nuôi và chi phí sản xuất hợp lý, cá rô phi đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong an ninh lương thực và phát triển kinh tế thủy sản của châu Á.

Argentina đăng cai Hội nghị thường niên IFFO 2026

 |  08:30 13/07/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị thường niên IFFO 2026 sẽ diễn ra tại Buenos Aires, Argentina từ ngày 19–21/10/2026, quy tụ các nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu biển. Sự kiện được tổ chức tại Sheraton Buenos Aires Hotel & Convention Center.

Nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2026

 |  08:29 13/07/2026

(vasep.com.vn) Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh nhập khẩu tôm trong năm 2026. Riêng tháng 5, nước này nhập khẩu 85.458 tấn tôm, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm, khối lượng nhập khẩu đạt 429.077 tấn, tăng 25%, trong khi giá trị đạt 2,207 tỷ USD, tăng 21%.

Dự án mới của Đan Mạch nhằm thúc đẩy nghề cá bền vững ở Philippines

 |  16:23 11/07/2026

(vasep.com.vn) Một bước tiến lớn trong việc hiện đại hóa ngành công nghiệp đánh bắt cá ngoài khơi của Philippines đã được khởi động thông qua quan hệ đối tác mới với Đan Mạch.

Mỹ có thể không gia hạn USMCA, gây lo ngại cho thương mại thủy sản Bắc Mỹ

 |  16:23 11/07/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ không gia hạn Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) khi tiến hành đợt rà soát đầu tiên theo quy định của hiệp định, mở ra khả năng thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực vào năm 2036 nếu ba nước không đạt được quyết định gia hạn trong những năm tới.

Xuất khẩu thủy sản Nga sang Nhật Bản giảm nhẹ

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Nga sang Nhật Bản đạt 43.000 tấn, trị giá 323 triệu USD, giảm 8% về sản lượng và 1% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Hiệp hội Thủy sản Nga tổng hợp từ thống kê hải quan Nhật Bản.

Hạn ngạch cá tuyết Biển Barents tăng 10%

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Các nhà khoa học khuyến nghị nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết tại Biển Barents năm 2027 lên 312.667 tấn, tăng 10% so với năm 2026. Đây là lần đầu tiên hạn ngạch được đề xuất tăng sau nhiều năm cắt giảm, tạo kỳ vọng về nguồn cung cải thiện. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng tác động thực tế sẽ phụ thuộc nhiều vào tâm lý thị trường hơn là khối lượng bổ sung.

Omega-3 từ tảo giúp giảm phát thải cho thức ăn thủy sản

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu đánh giá vòng đời sản phẩm (LCA) cho thấy nguồn omega-3 DHA từ vi tảo có thể giúp giảm từ 30–40% tác động đến biến đổi khí hậu so với dầu cá truyền thống, mở ra hướng đi bền vững cho ngành thức ăn thủy sản và chăn nuôi.

Xuất khẩu chả cá, surimi xoay trục giữa nhịp giảm đầu năm

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Sau 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đạt 118 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Bức tranh chung vẫn còn gam trầm, nhưng dòng đơn hàng đang dịch chuyển khá rõ: các thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Thái Lan chững lại, trong khi Trung Quốc, Nhật Bản và khối CPTPP nổi lên như phần tăng trưởng đáng chú ý.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC