Trước những rủi ro trong chăn nuôi, hiệu quả mang lại không cao, nhiều hộ dân nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh ở Bến Tre đã chuyển đổi từ hình thức nuôi truyền thống sang nuôi tôm theo hướng công nghệ cao nhiều giai đoạn. Với cách nuôi này, người nuôi tôm thu lợi nhuận tăng gấp 4 lần so với nuôi theo cách truyền thống.
Sau khi thành công từ hai vụ nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghệ cao hai giai đoạn, anh Phan Văn Quẹo, xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại tiếp tục thả nuôi vụ thứ 3 chuẩn bị sang ao khi tôm được 40 ngày. Anh Quẹo cho biết, trước đây gia đình anh Quẹo nuôi tôm thẻ chân trắng theo cách truyền thống (nuôi trên ao đất), 5 ha đất nuôi tôm được 7 ao nuôi, nhưng hiệu quả nuôi tôm mang lại không nhiều.
Anh Quẹo lý giải, nuôi tôm ao đất diện tích mặt nước nuôi lớn, tuy nhiên rủi ro trong chăn nuôi rất cao, tôm thường xuyên bị dịch bệnh, 7 ao nuôi nhiều khi hiệu quả chỉ đạt khoảng 3 ao. Có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu dịch bệnh còn tích tụ trong ao, không kiểm soát được dễ lây lan sang vụ tiếp theo. Bên cạnh đó, nuôi theo cách truyền thống cỡ tôm không đạt cỡ lớn, trong khi đó tôm cỡ lớn có giá cao.
Anh Phan Văn Quẹo cho hay, nhận thấy nuôi tôm theo hướng công nghệ cao nhiều giai đoạn mang lại hiệu quả, anh mạnh dạn chuyển đổi gần 3 ha để xây dựng ao tròn để nuôi tôm. Ngoài ra, anh Quẹo liên kết với công ty hỗ trợ kỹ thuật nuôi và cung cấp con giống. Theo anh Quẹo, sau năm đầu tiên chuyển đổi với hai vụ nuôi, năng suất tôm đạt gấp từ 4-5 lần trên cùng diện tích mặt nước, lợi nhuận tăng gấp 4 lần so với nuôi tôm theo cách truyền thống.
Hiện tại, anh Quẹo tiếp tục đầu tư chuyển đổi các diện tích còn lại để nuôi tôm theo hướng công nghệ cao nhiều giai đoạn. Anh Quẹo chia sẻ, nếu như nuôi tôm theo kiểu truyền thống trong 10 ao thì đạt từ 4-5 ao, nhưng nuôi tôm theo hướng công nghệ cao 10 ao nuôi đạt cả 10 ao, rủi ro (tôm chết, dịch bệnh) trên ao nuôi rất thấp. Từ đó, lợi nhuận sẽ đạt cao hơn so với nuôi truyền thống, nghề nuôi tôm sẽ bền vững hơn.
Theo ông Phạm Thanh Nhã, xã Bảo Thạnh huyện Ba Tri, do kinh phí đầu tư nuôi tôm theo hướng công nghệ cao rất lớn khoảng 1 tỷ đồng/ha diện tích. Đối với nuôi tôm công nghệ cao thời gian sử dụng vật tư trong nuôi tôm sẽ kéo dài từ 5-7 năm, trong khi đó chi phí đầu tư cho nuôi truyền thống sẽ thấp hơn, nhưng sau mỗi vụ nuôi người dân phải đầu tư lại, do vậy chi phí sẽ rất tốn kém.
Mặt khác, kích cỡ tôm thu được từ nuôi công nghệ cao sẽ tăng lên, trung bình từ 20-25 con/kg, nuôi truyền thống từ 45-50 con/kg, khi đó giá thành của tôm có kích cỡ lớn sẽ cao hơn tôm nhỏ từ 60.000-80.000 đồng/kg. Do vậy, nuôi theo hướng công nghệ cao không chỉ mang lại hiệu quả về sản lượng, mà còn hiệu quả về giá bán.
Ông Nhã chia sẻ, tuy nuôi tôm theo hướng công nghệ cao sẽ mang lại hiệu quả rất lớn, nhưng do chi phí đầu tư ban đầu lớn nên mọi người còn e ngại chưa chuyển đổi. Ông Nhã mong muốn có chính sách hỗ trợ vay vốn để người dân chuyển đổi sang hình thức nuôi tôm mới. Từ đó, mang lại hiệu quả cao hơn, nghề nuôi tôm thâm canh của người dân sẽ bền vững hơn.
Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre, sau 3 năm chuyển đổi từ ao nuôi thủy sản theo cách truyền thống sang nuôi theo hướng công nghệ cao nhiều giai đoạn, đến nay toàn tỉnh Bến Tre có hơn 1.700 ha nuôi theo hướng công nghệ cao, tập trung ở các huyện Thạnh Phú, Bình Đại, Ba Tri.
Ông Quách Văn Chịa, Phó phòng Nuôi trồng Thủy sản, Chi cục Thủy Sản tỉnh Bến Tre cho biết, tỷ lệ thành công nuôi tôm theo hướng công nghệ cao nhiều giai đoạn đạt trên 85%, trong khi đó nuôi tôm theo cách truyền thống tỷ lệ thành công đạt từ 50-60%.
Hiện tỉnh Bến Tre đang khuyến khích người dân chuyển đổi nuôi tôm thâm canh theo hướng công nghệ cao nhiều giai đoạn. Đồng thời, ngành chức năng tỉnh đang có nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho người nuôi khi chuyển đổi sang nuôi theo hướng công nghệ cao; trong đó, tập trung giải quyết về vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng (điện, công trình giao thông, thủy lợi…), liên kết các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ kỹ thuật trong chăn nuôi…, nhằm hỗ trợ người dân chuyển đổi nuôi tôm theo hướng công nghệ cao, phát triển bền vững nghề nuôi tôm thâm canh tại Bến Tre.
(vasep.com.vn) Ngày 24/6/2024, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 275/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Hội nghị Sơ kết Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
(vasep.com.vn) Những bất ổn về kinh tế và căng thẳng địa chính trị gần đây đã khiến người dân Trung Quốc phải thắt chặt chi tiêu, đặc biệt các mặt hàng xa xỉ, bao gồm hải sản cao cấp.
(vasep.com.vn) Trong 6 tháng đầu năm 2024, diện tích nuôi cá tra công nghiệp của tỉnh Vĩnh Long là 370,8 ha, tăng 0,11% hay tăng 0,4 ha so với cùng kỳ. Tình hình XK cá tra vẫn chưa ổn định, ảnh hưởng tới hoạt động thu mua cá tra nguyên liệu của DN và ảnh hưởng nhất định đến hoạt động nuôi cá tra của tỉnh.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn