Diễn đàn mới, có tên là Công cụ XNK Thủy sản (Seafood Import and Export Tool), là một diễn đàn trực tuyến sử dụng một loạt các câu hỏi để xác định các qui định đối với một số thủy sản thương phẩm. Sau khi trải qua quy trình gồm nhiều bước, người dùng có thể biết phải tuân thủ chương trình giám sát thương mại nào của NOAA đối với các sản phẩm của họ”, NOAA cho biết.
Hơn 85% lượng thủy sản tiêu thụ ở Mỹ được NK hoặc tái NK sau khi đưa ra nước ngoài để chế biến. Cơ quan Thủy sản của NOAA giám sát 4 chương trình giám sát thương mại yêu cầu báo cáo và lưu trữ hồ sơ đối với các sản phẩm ra vào thị trường Mỹ.
Công cụ này chứa thông tin về 4 chương trình khác nhau, đó là: Chương trình Giám sát NK Thủy sản (SIMP), Chương trình Xác minh và truy xuất nguồn gốc Cá ngừ, Chương trình Thương mại Quốc tế Các loài Di cư Đại Tây Dương và chương trình Tài nguyên Sinh vật Biển Nam Cực.
Hiện tại SIMP là chương trình lớn nhất trong 4 chương trình, bao gồm13 loài và nhóm loài được xác định là dễ bị tổn thương do đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo hoặc không theo quy định hoặc gian lận thủy sản. Chương trình yêu cầu các nhà NK lưu giữ dữ liệu chuỗi hành trình sản phẩm đối với tất cả các sản phẩm NK vào Mỹ, bao gồm dữ liệu thu hoạch và cập cảng và nhãn thích hợp trên tất cả các sản phẩm. Chương trình được bắt đầu từ năm 2018, với các sản phẩm như cá tuyết Đại Tây Dương, cá hồng, cá kiếm và cá ngừ. Tôm cũng đã được thêm vào chương trình SIMP từ thời điểm đó.
Các chương trình khác, tập trung hơn vào các loài cụ thể, nhưng tất cả đều đặt ra các qui định đối với NK và 2 chương trình đặt ra quy định đối với XK.
"Chỉ có 2 trong số các chương trình giám sát thương mại của chúng tôi - Chương trình Thương mại Quốc tế Các loài Di cư Đại Tây Dương và Chương trình Tài nguyên Sinh vật Biển Nam Cực - thiết lập các qui định XK đối với một số sản phẩm. Cả 4 chương trình đều đặt ra các yêu cầu NK", Chuyên gia của cơ quan Thủy sản của NOAA, Kate Goggins cho biết.
Theo NOAA, việc cung cấp các công cụ bổ sung cho các nhà kinh doanh thủy sản để đáp ứng các yêu cầu giúp NOAA “đảm bảo thủy sản được đánh bắt và NK hợp pháp”.
(Theo seafoodsource.com)
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn