Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) cho biết việc mở rộng SIMP sẽ làm tăng số lượng loài có trong Chương trình từ khoảng 1.100 loài riêng lẻ lên khoảng 1.670 loài riêng lẻ. SIMP hiện thiết lập các yêu cầu báo cáo và lưu trữ hồ sơ đối với gần một nửa tổng số hải sản nhập khẩu của Mỹ để chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và hải sản khai báo gian lận xâm nhập vào thương mại của Mỹ.
Bằng cách cung cấp công cụ sàng lọc và ngăn chặn cá và các sản phẩm cá IUU, cũng như các sản phẩm thủy sản khai báo sai vào Mỹ, SIMP sẽ hướng tới mục tiêu củng cố nền kinh tế quốc gia, an ninh lương thực toàn cầu và tính bền vững của các nguồn tài nguyên đại dương chung.
“Bằng cách đề xuất mở rộng Chương trình Giám sát Nhập khẩu Hải sản, bổ sung các loài có nguy cơ tuyệt chủng, chúng tôi mong muốn tăng cường khả năng xác định các sản phẩm cá và cá IUU, ngăn chặn chúng xâm nhập thị trường Mỹ,” Janet Coit, trợ lý quản trị viên của NOAA Fishery cho biết. Chương trình này là một trong một số công cụ mà Cơ quan Nghề cá của NOAA sử dụng để chống đánh bắt IUU và đảm bảo Mỹ vẫn là quốc gia đi đầu trên toàn cầu trong nỗ lực bảo vệ sự bền vững của các loài sinh vật biển trên toàn thế giới.
NOAA Fisheries dựa trên rủi ro lựa chọn các loài dễ bị ảnh hưởng nhất trước nạn đánh bắt IUU và gian lận hải sản.
Quy tắc đề xuất mở rộng các loài hiện đang tuân theo SIMP, bao gồm cá hồng và cá ngừ, để bao gồm tất cả các loài trong họ cá hồng và các loại cá ngừ bổ sung, nhằm giảm thiểu rủi ro dán nhãn sai và thay thế sản phẩm được sử dụng để lách các yêu cầu của SIMP. Ngoài ra, quy tắc đề xuất bổ sung mực nang và mực ống, lươn, bạch tuộc, ốc xà cừ và tôm hùm gai Caribe vào Chương trình. Quy tắc cũng đề xuất thực hiện các sửa đổi và cải tiến chương trình bổ sung.
NOAA Fisheries dựa trên rủi ro lựa chọn các loài dễ bị ảnh hưởng nhất trước nạn đánh bắt IUU và gian lận hải sản. Cách tiếp cận dựa trên rủi ro này cho phép sử dụng hiệu quả các nguồn lực của chính phủ để sàng lọc và thực hiện, đồng thời giảm thiểu gánh nặng cho ngành và tác động thương mại.
Cơ quan hoan nghênh phản hồi về khả năng bổ sung các loài này và các yếu tố khác trong quy tắc được đề xuất để làm rõ trách nhiệm của những người có Giấy phép Thương mại Thủy sản Quốc tế, các yêu cầu và điều khoản lưu trữ hồ sơ điện tử để đáp ứng nghề cá quy mô nhỏ. NOAA Fisheries cũng tìm kiếm phản hồi từ các bên liên quan về cải tiến chương trình, chẳng hạn như hình thức tiêu chuẩn hóa.
Thời gian lấy ý kiến cho quy tắc được đề xuất sẽ kết thúc vào ngày 28/3/2023. Nghề cá NOAA sẽ xem xét tất cả các ý kiến của công chúng trước khi ban hành quy tắc cuối cùng.
Thùy Linh (Theo kinyradio)
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn