Nhiều loại thuỷ sản xuất khẩu vào Nhật phải được chứng nhận nguồn gốc không vi phạm IUU

Tin tức IUU 09:29 14/09/2022 Bảo Ngọc
Từ ngày 1-12 tới, mực ống và mực nang, cá thu đao Thái Bình Dương, cá thu và cá trích phải được chứng nhận nguồn gốc không vi phạm quy định về khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

 

Nhiều loại thuỷ sản xuất khẩu vào Nhật Bản phải được chứng nhận nguồn góc không vị phạm IUU. 

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vừa có văn bản về việc khai báo thuỷ sản khai thác xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản.

Theo đó, đối với lô hàng chế biến từ nguyên liệu thủy sản khai thác trong nước thuộc những loài nêu trên khi xuất khẩu vào Nhật Bản phải kèm giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác do Cơ quan quản lý thủy sản cấp tỉnh thực hiện chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác trong nước không vi phạm quy định IUU.

Còn đối với lô hàng chế biến từ nguyên liệu thủy sản khai thác nhập khẩu thuộc những loài nêu trên, phải kèm theo giấy xác nhận cam kết sản phẩm thủy sản xuất khẩu có nguồn gốc từ thủy sản khai thác nhập khẩu do Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thực hiện theo quy định.

Việc xuất khẩu mực ống và mực nang, cá thu đao Thái Bình Dương, cá thu và cá trích vào Nhật Bản bắt buộc phải đáp ứng những yêu cầu nêu trên do Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thuỷ sản Nhật Bản vừa có thông báo phải chứng nhận, xác nhận đáp ứng quy định IUU, tức những loại thuỷ sản này phải được xác nhận/chứng nhận nguồn gốc không vi phạm quy định IUU.

Yêu cầu nêu trên cũng được quy định tại Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT ngày 15-11-2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định ghi, nộp báo cáo, nhật ký khai thác thủy sản; công bố cảng cá chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác; danh sách tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp; xác nhận nguyên liệu, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác và Thông tư số 01/2022/TT-BNNPTNT ngày 18-1-2022 sửa đổi, bổ sung một số Thông tư trong lĩnh vực thủy sản.

Từ yêu cầu nêu trên của Nhật Bản, Nafiqad chỉ đạo Trung tâm chất lượng nông lâm thuỷ sản vùng giao những đơn vị liên quan thực hiện tiếp nhận hồ sơ đề nghị, tổ chức thẩm định và thực hiện xác nhận cam kết nguyên liệu thủy sản khai thác nhập khẩu để chế biến xuất khẩu đối với các lô hàng thủy sản thuộc những loại nêu trên.

Hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào thị trường Nhật Bản trên địa bàn thực hiện khai báo thủy sản khai thác xuất khẩu.

Đối với các cơ sở chế biến thủy sản khai thác xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản cần nghiên cứu các yêu cầu về khai báo thủy sản khai thác xuất khẩu vào thị trường này để tổ chức thực hiện kiểm soát trong quá trình thu mua, tiếp nhận, chế biến đối với những loài thủy sản như nêu trên đáp ứng quy định IUU…

Bảo Ngọc (theo Kinh tế Sài Gòn)

vi pham iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ba Hai JSC: Nâng giá trị thủy sản Việt từ chuỗi sản xuất hiện đại

 |  16:11 30/06/2026

Từ lợi thế ngư trường biển miền Trung, Công ty CP Bá Hải (BA Hai JSC) đang từng bước xây dựng hình ảnh một doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có năng lực chế biến sâu, quản trị chất lượng theo chuẩn quốc tế và định hướng phát triển bền vững. Không chỉ dừng ở vai trò một nhà chế biến, xuất khẩu hải sản, doanh nghiệp này còn cho thấy nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, từ nguồn nguyên liệu, công nghệ sản xuất đến thị trường tiêu thụ toàn cầu.

Alaska tăng 13% hạn ngạch khai thác cua hoàng đế vàng niên vụ 2026/2027

 |  08:29 30/06/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Cá và Động vật Hoang dã Alaska (ADF&G) vừa công bố tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) đối với cua hoàng đế vàng Alaska (Golden King Crab - Lithodes aequispinus) niên vụ 2026/2027, tăng 13% so với niên vụ trước.

Giá thủy sản bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 5/2026

 |  08:25 30/06/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới từ công ty nghiên cứu thị trường Circana do 210 Analytics phân tích, giá thủy sản tại thị trường bán lẻ Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 5/2026, đặc biệt ở nhóm sản phẩm đông lạnh và đồ hộp, qua đó gây sức ép lên sức mua theo sản lượng.

Ruồi lính đen và ốc bươu vàng mở hướng thay thế bột cá

 |  08:23 30/06/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng kết hợp bột ấu trùng ruồi lính đen (Hermetia illucens) và ốc bươu vàng (Pomacea canaliculata), bổ sung probiotic Bacillus amyloliquefaciens, có thể trở thành giải pháp thay thế hiệu quả cho các nguồn protein truyền thống trong thức ăn chăn nuôi, góp phần giảm phụ thuộc vào bột cá và khô đậu tương.

Sushi ngày càng phổ biến tại Italy nhờ xu hướng ăn uống lành mạnh

 |  08:22 30/06/2026

(vasep.com.vn) Sushi đang dần trở thành một phần quen thuộc trong thói quen ẩm thực của người dân Italy, vượt ra khỏi vị thế của một món ăn mang tính xu hướng để trở thành lựa chọn phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Sự phát triển của dịch vụ giao đồ ăn, cùng xu hướng tìm kiếm các lựa chọn thực phẩm lành mạnh và đa dạng, đang góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản này.

Gia Lai: Giá tôm giảm, chi phí tăng gây áp lực cho người nuôi

 |  08:21 30/06/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm thương phẩm giảm trong khi chi phí thức ăn và vật tư đầu vào liên tục tăng đang tạo sức ép lớn đối với người nuôi tôm tại nhiều địa phương ven biển. Trước thực tế này, các hộ nuôi đang chủ động áp dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm giảm chi phí và duy trì hiệu quả sản xuất.

Bệnh đầu vàng trên tôm chân trắng: Cảnh giác giai đoạn 30 – 70 ngày tuổi

 |  09:54 29/06/2026

(vasep.com.vn) Bệnh đầu vàng (Yellow Head Disease – YHD) là một trong những bệnh virus nguy hiểm trên tôm nuôi, có khả năng gây thiệt hại lớn nếu không được phát hiện và kiểm soát kịp thời. Tác nhân gây bệnh là virus đầu vàng YHV-1, chủng có độc lực cao nhất trong nhóm virus đầu vàng, có thể khiến tôm chết hàng loạt từ 70 – 100% chỉ sau 3 – 10 ngày khi bùng phát.

Giá nguyên liệu thức ăn thủy sản tăng mạnh do lo ngại thiếu bột cá

 |  09:54 29/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu đang đối mặt với làn sóng tăng giá mới khi nguồn cung bột cá bị siết chặt bởi việc Peru kéo dài lệnh cấm khai thác cá cơm – nguyên liệu chính để sản xuất bột cá và dầu cá.

Chiến lược thuế quan mới của Mỹ: Tác động lan rộng, nhiều nền kinh tế chịu áp lực

 |  09:53 29/06/2026

(vasep.com.vn) Theo phân tích về chiến lược thuế quan mới của Mỹ, Washington đang điều chỉnh cách tiếp cận thương mại theo hướng tăng cường các công cụ điều tra về lao động cưỡng bức và dư thừa năng lực sản xuất, thay vì chỉ áp thuế trực tiếp như trước đây. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố một số mức thuế đối ứng trước đó là bất hợp pháp, buộc chính quyền phải tìm cơ sở pháp lý mới cho các biện pháp bảo hộ thương mại.

Vietfish 2026: Điểm hẹn giao thương, đổi mới và phát triển bền vững của ngành thủy sản

 |  08:37 29/06/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 19–21/8/2026, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM. Với thông điệp “Innovation – Sustainability”, Vietfish 2026 tiếp tục là sự kiện thường niên quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, nơi hội tụ doanh nghiệp, nhà mua hàng, chuyên gia, cơ quan quản lý và các đối tác trong chuỗi giá trị thủy sản trong nước và quốc tế.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC