Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu sò điệp sang Việt Nam và Thái Lan

Thị trường thế giới 08:53 18/09/2024
Trong 7 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu nguyên liệu sò điệp đông lạnh của Nhật Bản sang Việt Nam và Thái Lan tăng trưởng đáng kể, trong khi xuất khẩu thịt đông lạnh sang Hoa Kỳ và Đài Loan cũng tiếp tục đạt kết quả mạnh mẽ.

Theo dữ liệu thương mại mới nhất từ ​​Bộ Tài chính Nhật Bản, tháng 7/2024, xuất khẩu sò điệp của Nhật Bản tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 6.465 tấn, đánh dấu mức tăng trưởng hàng năm đầu tiên trong 5 tháng.

Sự gia tăng về khối lượng xuất khẩu, bao gồm cả sò điệp nguyên vỏ và thịt sò điệp đông lạnh, chủ yếu là do tăng lượng hàng xuất khẩu đến Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam và Thái Lan. Tuy nhiên, trong tháng 7, tổng giá trị xuất khẩu giảm 17% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 4,41 tỷ yên.

Kể từ tháng 8 năm 2023, các nước Đông Nam Á đã háo hức đa dạng hóa thị trường xuất khẩu sò điệp của mình sau khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với hải sản Nhật Bản sau vụ xả thải của nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Trước đây, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành sò điệp Nhật Bản.

Bảy tháng đầu năm 2024 đã vẽ nên một bức tranh đầy thách thức đối với xuất khẩu sò điệp của Nhật Bản, với tổng khối lượng và giá trị giảm mạnh 41% và 37% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 32.695 tấn và 24,5 tỷ yên.

Vào tháng 7, xuất khẩu nguyên liệu sò điệp đông lạnh còn vỏ tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5.331 tấn, trong khi giá trị giảm 10% xuống còn 1,67 tỷ yên.

Giá xuất khẩu trung bình trong 7 tháng đầu năm là 255 Yên/kg, giảm 41% so với năm trước.

Theo quốc gia, xuất khẩu sò điệp nguyên vỏ sang Việt Nam và Thái Lan tăng vọt lên lần lượt 3.360 tấn và 1.242 tấn vào tháng 7, tăng đáng kể so với chỉ 73 tấn và 11 tấn trong cùng kỳ năm ngoái.

Giá xuất khẩu trung bình sang Việt Nam tăng đều đặn, đạt 313 Yên/kg vào tháng 7, so với 140 Yên/kg vào tháng 3, 190 Yên/kg vào tháng 4, 245 Yên/kg vào tháng 5 và 267 Yên/kg vào tháng 6.

Hàn Quốc cũng nổi lên như một thị trường quan trọng khi tiếp nhận 897 tấn vào tháng 6 và 384 tấn vào tháng 7.

Ngược lại, xuất khẩu thịt sò điệp đông lạnh trong tháng 7 giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1.133 tấn, trị giá 2,72 tỷ yên, giảm 21%.

Bất chấp sự suy giảm chung, xuất khẩu sang Hoa Kỳ vẫn tăng vọt 192% lên 308 tấn, tiếp tục xu hướng tăng trưởng tích cực theo từng tháng trong hơn 24 tháng.

Đài Loan cũng cho thấy mức tăng khiêm tốn là 3%, với lượng xuất khẩu đạt 204 tấn vào tháng 7.

Trong 7 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thịt sò điệp đông lạnh của Nhật Bản giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 6.946 tấn, với giá trung bình là 2.588 yên/kg, tăng 16%.

Với gói hỗ trợ của chính phủ trị giá 100,7 tỷ yên cho ngành sò điệp, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã sắp xếp hơn 1.400 cuộc đàm phán kinh doanh giữa người mua nước ngoài và các nhà khai thác thủy sản trong năm tài chính 2023 thông qua nhiều sự kiện và hoạt động khác nhau.

Trong khi đó, sản lượng thu hoạch sò điệp dọc theo bờ biển Okhotsk, một trong hai vùng cung cấp lớn nhất của Hokkaido, đạt 214.134 tấn tính đến cuối tháng 8, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này chiếm 70% trong tổng sản lượng khai thác dự kiến ​​là 308.020 tấn cho mùa vụ năm 2024.

Chỉ tính riêng lượng cập cảng trong tháng 8 đã đạt khoảng 53.800 tấn, cao hơn 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo một nguồn tin ở Hokkaido, tính đến đầu tháng 9, sản lượng thu hoạch hàng ngày tại khu vực này đạt khoảng 2.500 tấn.

Tại làng Sarufutsu, giá sò điệp sống trong nửa đầu tháng 8 trung bình đạt 200 yên/kg, cao hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá bán buôn thịt sò điệp Hokkaido đông lạnh đã tăng vọt lên 3.500 Yên/kg đối với cỡ 3S, tăng so với mức 3.000–3.200 Yên/kg trong tháng 7 và tháng 8.

"Giá có thể sẽ tăng thêm khi kỳ nghỉ lễ Giáng sinh đến gần tại thị trường Hoa Kỳ", ông cho biết. Ông hy vọng sẽ nhận được nhiều đơn đặt hàng mua hơn từ Hoa Kỳ vào tháng 9 và tháng 10, với cuối tháng 10 có thể là cơ hội cuối cùng để vận chuyển đến thị trường Bắc Mỹ, ông nói thêm.

Trong khi đó, theo số liệu do Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố ngày 6 tháng 9, mức chi tiêu trung bình của các hộ gia đình Nhật Bản có hai người trở lên cho món sò điệp trong tháng 7 là 81 yên, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật ATTP

 |  19:45 21/02/2025

Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).

Những chia sẻ đầu tiên của tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường

 |  16:34 21/02/2025

Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.

Lượng cá ngừ vằn đánh bắt được của Philippines đạt mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản suy giảm

 |  09:14 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.

Thai Union tăng trưởng sau khi rút khỏi Red Lobster

 |  09:01 21/02/2025

(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.

Sản lượng tôm toàn cầu dự báo đạt 6 triệu tấn vào năm 2025

 |  08:45 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.

Nhóm nghề cá châu Âu kêu gọi loại cá ngừ khỏi thỏa thuận thương mại EU - Thái Lan

 |  09:00 20/02/2025

(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.

Nhập khẩu bột cá của Trung Quốc đạt kỷ lục 1,96 triệu tấn

 |  08:57 20/02/2025

(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.

Nhật Bản sẽ cắt giảm mạnh hạn ngạch cá thu Thái Bình Dương

 |  08:46 20/02/2025

(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.

Việt Nam cạnh tranh vị trí nhà cung cấp số 2 với Indonesia trên thị trường Mỹ đối với SP tôm hấp, tẩm gia vị và tẩm bột

 |  08:37 20/02/2025

(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC