Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu sò điệp sang Việt Nam và Thái Lan

Thị trường thế giới 08:53 18/09/2024
Trong 7 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu nguyên liệu sò điệp đông lạnh của Nhật Bản sang Việt Nam và Thái Lan tăng trưởng đáng kể, trong khi xuất khẩu thịt đông lạnh sang Hoa Kỳ và Đài Loan cũng tiếp tục đạt kết quả mạnh mẽ.

Theo dữ liệu thương mại mới nhất từ ​​Bộ Tài chính Nhật Bản, tháng 7/2024, xuất khẩu sò điệp của Nhật Bản tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 6.465 tấn, đánh dấu mức tăng trưởng hàng năm đầu tiên trong 5 tháng.

Sự gia tăng về khối lượng xuất khẩu, bao gồm cả sò điệp nguyên vỏ và thịt sò điệp đông lạnh, chủ yếu là do tăng lượng hàng xuất khẩu đến Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam và Thái Lan. Tuy nhiên, trong tháng 7, tổng giá trị xuất khẩu giảm 17% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 4,41 tỷ yên.

Kể từ tháng 8 năm 2023, các nước Đông Nam Á đã háo hức đa dạng hóa thị trường xuất khẩu sò điệp của mình sau khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với hải sản Nhật Bản sau vụ xả thải của nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Trước đây, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành sò điệp Nhật Bản.

Bảy tháng đầu năm 2024 đã vẽ nên một bức tranh đầy thách thức đối với xuất khẩu sò điệp của Nhật Bản, với tổng khối lượng và giá trị giảm mạnh 41% và 37% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 32.695 tấn và 24,5 tỷ yên.

Vào tháng 7, xuất khẩu nguyên liệu sò điệp đông lạnh còn vỏ tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5.331 tấn, trong khi giá trị giảm 10% xuống còn 1,67 tỷ yên.

Giá xuất khẩu trung bình trong 7 tháng đầu năm là 255 Yên/kg, giảm 41% so với năm trước.

Theo quốc gia, xuất khẩu sò điệp nguyên vỏ sang Việt Nam và Thái Lan tăng vọt lên lần lượt 3.360 tấn và 1.242 tấn vào tháng 7, tăng đáng kể so với chỉ 73 tấn và 11 tấn trong cùng kỳ năm ngoái.

Giá xuất khẩu trung bình sang Việt Nam tăng đều đặn, đạt 313 Yên/kg vào tháng 7, so với 140 Yên/kg vào tháng 3, 190 Yên/kg vào tháng 4, 245 Yên/kg vào tháng 5 và 267 Yên/kg vào tháng 6.

Hàn Quốc cũng nổi lên như một thị trường quan trọng khi tiếp nhận 897 tấn vào tháng 6 và 384 tấn vào tháng 7.

Ngược lại, xuất khẩu thịt sò điệp đông lạnh trong tháng 7 giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1.133 tấn, trị giá 2,72 tỷ yên, giảm 21%.

Bất chấp sự suy giảm chung, xuất khẩu sang Hoa Kỳ vẫn tăng vọt 192% lên 308 tấn, tiếp tục xu hướng tăng trưởng tích cực theo từng tháng trong hơn 24 tháng.

Đài Loan cũng cho thấy mức tăng khiêm tốn là 3%, với lượng xuất khẩu đạt 204 tấn vào tháng 7.

Trong 7 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thịt sò điệp đông lạnh của Nhật Bản giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 6.946 tấn, với giá trung bình là 2.588 yên/kg, tăng 16%.

Với gói hỗ trợ của chính phủ trị giá 100,7 tỷ yên cho ngành sò điệp, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã sắp xếp hơn 1.400 cuộc đàm phán kinh doanh giữa người mua nước ngoài và các nhà khai thác thủy sản trong năm tài chính 2023 thông qua nhiều sự kiện và hoạt động khác nhau.

Trong khi đó, sản lượng thu hoạch sò điệp dọc theo bờ biển Okhotsk, một trong hai vùng cung cấp lớn nhất của Hokkaido, đạt 214.134 tấn tính đến cuối tháng 8, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này chiếm 70% trong tổng sản lượng khai thác dự kiến ​​là 308.020 tấn cho mùa vụ năm 2024.

Chỉ tính riêng lượng cập cảng trong tháng 8 đã đạt khoảng 53.800 tấn, cao hơn 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo một nguồn tin ở Hokkaido, tính đến đầu tháng 9, sản lượng thu hoạch hàng ngày tại khu vực này đạt khoảng 2.500 tấn.

Tại làng Sarufutsu, giá sò điệp sống trong nửa đầu tháng 8 trung bình đạt 200 yên/kg, cao hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá bán buôn thịt sò điệp Hokkaido đông lạnh đã tăng vọt lên 3.500 Yên/kg đối với cỡ 3S, tăng so với mức 3.000–3.200 Yên/kg trong tháng 7 và tháng 8.

"Giá có thể sẽ tăng thêm khi kỳ nghỉ lễ Giáng sinh đến gần tại thị trường Hoa Kỳ", ông cho biết. Ông hy vọng sẽ nhận được nhiều đơn đặt hàng mua hơn từ Hoa Kỳ vào tháng 9 và tháng 10, với cuối tháng 10 có thể là cơ hội cuối cùng để vận chuyển đến thị trường Bắc Mỹ, ông nói thêm.

Trong khi đó, theo số liệu do Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố ngày 6 tháng 9, mức chi tiêu trung bình của các hộ gia đình Nhật Bản có hai người trở lên cho món sò điệp trong tháng 7 là 81 yên, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu thủy sản duy trì trên 1 tỷ USD trong tháng 7: Đà tăng sẽ chậm lại khi thuế Mỹ bắt đầu “ngấm” vào đơn hàng

 |  11:04 03/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tháng 7/2026 đạt gần 1,02 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 7 tháng đầu năm, kim ngạch đạt gần 6,78 tỷ USD, tăng 11,5%. Mốc trên 1 tỷ USD trong tháng 7 tiếp tục củng cố triển vọng xuất khẩu thủy sản cả năm có thể vượt 12 tỷ USD. Tuy nhiên, số liệu tháng 7 cũng phát đi tín hiệu rõ ràng rằng giai đoạn tăng trưởng thuận lợi nhất có thể đã đi qua: mức tăng chung chỉ còn 4,8%; cá tra giảm 6,1%; cá ngừ gần như không tăng; EU, Hàn Quốc và Trung Đông cùng giảm hai con số.

Nhập khẩu tôm EU giảm 8% trong 5 tháng đầu năm 2026 

 |  08:47 03/08/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Shrimp Insights, nhập khẩu tôm của EU tiếp tục giảm trong tháng 5/2026, phản ánh sự điều chỉnh sau giai đoạn tăng trưởng mạnh bất thường của năm trước. Theo dữ liệu thương mại, EU nhập khẩu 29.728 tấn tôm trong tháng 5, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2025; giá trị nhập khẩu cũng giảm tương ứng xuống 181 triệu euro. 

FAO và Tanzania mở rộng chuỗi giá trị thủy sản

 |  08:41 03/08/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đang mở rộng hợp tác với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu thủy sản của Tanzania nhằm tăng sản lượng rong biển và hải sâm, củng cố chuỗi giá trị và hỗ trợ sinh kế bền vững, trong bối cảnh nước này đẩy mạnh phát triển kinh tế biển xanh.

Ngành khai thác EU đề nghị xem xét lại khu vực bảo vệ cá tuyết tại Kattegat

 |  08:38 03/08/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Tư vấn Biển Bắc (NSAC) vừa kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đánh giá lại quy định về khu vực bảo vệ cá tuyết tại Kattegat (Kattegat Cod Box), cho rằng các biện pháp quản lý hiện nay cần được điều chỉnh để phù hợp hơn với thực trạng nguồn lợi và hoạt động khai thác.

Nga áp dụng Tiêu chuẩn Quốc gia mới GOST 35273-2025 đối với cá đông lạnh

 |  08:17 03/08/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/6/2026, Liên bang Nga chính thức áp dụng tiêu chuẩn quốc gia mới GOST 35273-2025 “Cá đông lạnh - Yêu cầu kỹ thuật”, thay thế đồng thời ba tiêu chuẩn hiện hành gồm GOST 17660-97, GOST 32366-2013 và GOST 32910-2014. Tiêu chuẩn mới thiết lập một bộ yêu cầu thống nhất đối với cá đông lạnh dùng làm thực phẩm, bao gồm các quy định về chất lượng nguyên liệu, chế biến, cấp đông, bao gói, ghi nhãn, kiểm nghiệm, vận chuyển và bảo quản và được áp dụng bắt buộc đối với cả sản phẩm nội địa lẫn hàng nhập khẩu vào Nga. Đây là tiêu chuẩn liên quốc gia trong hệ thống tiêu chuẩn GOST, được Nga đưa vào áp dụng như tiêu chuẩn quốc gia, nhằm thống nhất một số yêu cầu kỹ thuật đối với cá đông lạnh dùng làm thực phẩm cho người.

Thông báo 407/TB-VPCP: Tập trung cao độ, tạo chuyển biến thực chất trong chống khai thác IUU

 |  08:08 03/08/2026

(vasep.com.vn) Ngày 29/7/2026, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 407/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tại Phiên họp lần thứ 35 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; khẩn trương khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế và tạo chuyển biến thực chất trong công tác chống khai thác IUU.

Doanh nghiệp thủy sản cùng lúc đối mặt nhiều áp lực

 |  17:05 31/07/2026

Theo Chủ tịch VASEP, chi phí sản xuất cao, thiếu nguyên liệu cạnh tranh, rào cản thương mại gia tăng và khan hiếm lao động đang tạo áp lực lớn lên doanh nghiệp thủy sản.

Ẩm thực góp sức đưa cá rô phi vào bữa ăn của người dân bang Espírito Santo (Brazil)

 |  16:59 31/07/2026

(vasep.com.vn) Nuôi trồng thủy sản tại bang Espírito Santo (Brazil) đang ghi nhận đà tăng trưởng tích cực trong những năm gần đây, trong đó cá rô phi giữ vai trò chủ lực. Tuy nhiên, mức tiêu thụ cá của người dân vẫn thấp hơn khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trước thực tế này, các chương trình đào tạo kết hợp ẩm thực đang được triển khai nhằm khuyến khích tiêu dùng và gia tăng giá trị cho sản phẩm cá rô phi.

Fiji siết chặt kiểm soát khai thác bất hợp pháp

 |  16:58 31/07/2026

(vasep.com.vn) Fiji đã chuyển từ phương thức tuần tra, kiểm soát truyền thống sang cách tiếp cận giám sát dựa trên thông tin tình báo nhằm xử lý hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Ecuador thúc đẩy đối thoại kỹ thuật với Trung Quốc về hạn chế xuất khẩu tôm

 |  16:47 31/07/2026

(vasep.com.vn) Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) cho biết đang theo dõi sát các biện pháp hạn chế mà Trung Quốc áp dụng đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm Ecuador, đồng thời ủng hộ việc thành lập nhóm công tác kỹ thuật chính thức với cơ quan chức năng Trung Quốc để tìm giải pháp.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC