Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu sò điệp sang Việt Nam và Thái Lan

Thị trường thế giới 08:53 18/09/2024
Trong 7 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu nguyên liệu sò điệp đông lạnh của Nhật Bản sang Việt Nam và Thái Lan tăng trưởng đáng kể, trong khi xuất khẩu thịt đông lạnh sang Hoa Kỳ và Đài Loan cũng tiếp tục đạt kết quả mạnh mẽ.

Theo dữ liệu thương mại mới nhất từ ​​Bộ Tài chính Nhật Bản, tháng 7/2024, xuất khẩu sò điệp của Nhật Bản tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 6.465 tấn, đánh dấu mức tăng trưởng hàng năm đầu tiên trong 5 tháng.

Sự gia tăng về khối lượng xuất khẩu, bao gồm cả sò điệp nguyên vỏ và thịt sò điệp đông lạnh, chủ yếu là do tăng lượng hàng xuất khẩu đến Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam và Thái Lan. Tuy nhiên, trong tháng 7, tổng giá trị xuất khẩu giảm 17% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 4,41 tỷ yên.

Kể từ tháng 8 năm 2023, các nước Đông Nam Á đã háo hức đa dạng hóa thị trường xuất khẩu sò điệp của mình sau khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với hải sản Nhật Bản sau vụ xả thải của nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Trước đây, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành sò điệp Nhật Bản.

Bảy tháng đầu năm 2024 đã vẽ nên một bức tranh đầy thách thức đối với xuất khẩu sò điệp của Nhật Bản, với tổng khối lượng và giá trị giảm mạnh 41% và 37% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 32.695 tấn và 24,5 tỷ yên.

Vào tháng 7, xuất khẩu nguyên liệu sò điệp đông lạnh còn vỏ tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5.331 tấn, trong khi giá trị giảm 10% xuống còn 1,67 tỷ yên.

Giá xuất khẩu trung bình trong 7 tháng đầu năm là 255 Yên/kg, giảm 41% so với năm trước.

Theo quốc gia, xuất khẩu sò điệp nguyên vỏ sang Việt Nam và Thái Lan tăng vọt lên lần lượt 3.360 tấn và 1.242 tấn vào tháng 7, tăng đáng kể so với chỉ 73 tấn và 11 tấn trong cùng kỳ năm ngoái.

Giá xuất khẩu trung bình sang Việt Nam tăng đều đặn, đạt 313 Yên/kg vào tháng 7, so với 140 Yên/kg vào tháng 3, 190 Yên/kg vào tháng 4, 245 Yên/kg vào tháng 5 và 267 Yên/kg vào tháng 6.

Hàn Quốc cũng nổi lên như một thị trường quan trọng khi tiếp nhận 897 tấn vào tháng 6 và 384 tấn vào tháng 7.

Ngược lại, xuất khẩu thịt sò điệp đông lạnh trong tháng 7 giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1.133 tấn, trị giá 2,72 tỷ yên, giảm 21%.

Bất chấp sự suy giảm chung, xuất khẩu sang Hoa Kỳ vẫn tăng vọt 192% lên 308 tấn, tiếp tục xu hướng tăng trưởng tích cực theo từng tháng trong hơn 24 tháng.

Đài Loan cũng cho thấy mức tăng khiêm tốn là 3%, với lượng xuất khẩu đạt 204 tấn vào tháng 7.

Trong 7 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thịt sò điệp đông lạnh của Nhật Bản giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 6.946 tấn, với giá trung bình là 2.588 yên/kg, tăng 16%.

Với gói hỗ trợ của chính phủ trị giá 100,7 tỷ yên cho ngành sò điệp, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã sắp xếp hơn 1.400 cuộc đàm phán kinh doanh giữa người mua nước ngoài và các nhà khai thác thủy sản trong năm tài chính 2023 thông qua nhiều sự kiện và hoạt động khác nhau.

Trong khi đó, sản lượng thu hoạch sò điệp dọc theo bờ biển Okhotsk, một trong hai vùng cung cấp lớn nhất của Hokkaido, đạt 214.134 tấn tính đến cuối tháng 8, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này chiếm 70% trong tổng sản lượng khai thác dự kiến ​​là 308.020 tấn cho mùa vụ năm 2024.

Chỉ tính riêng lượng cập cảng trong tháng 8 đã đạt khoảng 53.800 tấn, cao hơn 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo một nguồn tin ở Hokkaido, tính đến đầu tháng 9, sản lượng thu hoạch hàng ngày tại khu vực này đạt khoảng 2.500 tấn.

Tại làng Sarufutsu, giá sò điệp sống trong nửa đầu tháng 8 trung bình đạt 200 yên/kg, cao hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá bán buôn thịt sò điệp Hokkaido đông lạnh đã tăng vọt lên 3.500 Yên/kg đối với cỡ 3S, tăng so với mức 3.000–3.200 Yên/kg trong tháng 7 và tháng 8.

"Giá có thể sẽ tăng thêm khi kỳ nghỉ lễ Giáng sinh đến gần tại thị trường Hoa Kỳ", ông cho biết. Ông hy vọng sẽ nhận được nhiều đơn đặt hàng mua hơn từ Hoa Kỳ vào tháng 9 và tháng 10, với cuối tháng 10 có thể là cơ hội cuối cùng để vận chuyển đến thị trường Bắc Mỹ, ông nói thêm.

Trong khi đó, theo số liệu do Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố ngày 6 tháng 9, mức chi tiêu trung bình của các hộ gia đình Nhật Bản có hai người trở lên cho món sò điệp trong tháng 7 là 81 yên, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Quảng bá tôm đạt hiệu quả cao, GSC mở rộng tiếp thị trực tiếp năm 2026

 |  06:06 30/01/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).

Mỹ: Đưa thủy sản ra khỏi quầy truyền thống để thúc đẩy doanh số

 |  06:04 30/01/2026

(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).

Ngành thủy sản Na Uy thận trọng trước nguy cơ Mỹ áp thêm thuế

 |  06:03 30/01/2026

(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.

Nissui ra mắt 3 món hải sản mới, đáp ứng nhu cầu bữa ăn tiện lợi tại Nhật Bản

 |  06:01 30/01/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.

Morocco tạm ngừng xuất khẩu cá mòi đông lạnh từ tháng 2/2026 để bảo đảm an ninh lương thực

 |  06:06 29/01/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.

Cắt giảm ngân sách Mỹ đe dọa chương trình Argo – trụ cột quan trọng của nghiên cứu khí hậu toàn cầu

 |  06:05 29/01/2026

(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.

Giá tôm hùm sống tại Nova Scotia (Canada) lập đỉnh do nguồn cung khan hiếm

 |  06:03 29/01/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.

Xuất khẩu cá ngừ Thái Lan giảm 2%, Việt Nam đứng trước phép thử 2026

 |  06:00 29/01/2026

(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.

BioMar định hướng tăng trưởng đến năm 2026: Đổi mới thức ăn tôm, nguyên liệu bền vững và số hóa

 |  06:06 28/01/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.

Philippines cải thiện thứ hạng trong chỉ số chống đánh bắt cá bất hợp pháp

 |  06:03 28/01/2026

(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC