Năm 2024, Trung Quốc nhập khẩu tổng cộng 133.000 tấn cua, trị giá 2,1 tỷ USD, tăng 12% về khối lượng và giá trị so với năm 2023.
Tổng lượng nhập khẩu cua hoàng đế và cua tuyết sống của Nga đạt 35.000 tấn, tăng 17% so với mức 30.000 tấn của năm 2023 và tăng đáng kể 75% so với năm 2022.
Les Hodges, một chuyên gia tư vấn ngành cua, hy vọng rằng với việc phân khúc cao cấp không bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế suy thoái chung của Trung Quốc, thị trường cua Trung Quốc vào năm 2025 sẽ vẫn sôi động.
"Các loại hải sản cao cấp như cua hoàng đế, cua tuyết và tôm hùm rất được ưa chuộng tại Trung Quốc trong năm 2024", Hodges cho biết. "Tôi mong đợi xu hướng này sẽ tiếp tục vào năm 2025 vì những khách hàng Trung Quốc giàu có vẫn muốn có hải sản cao cấp".
Bất chấp những thách thức kinh tế ở Trung Quốc và khối lượng nhập khẩu cao hơn, giá nhập khẩu trung bình cua sống của Nga vẫn ổn định ở mức 32,57 USD/kg, hầu như không đổi so với giá năm 2023.
Theo Hodges, xu hướng này dường như tiếp tục vào năm mới, với 1.123 tấn cua hoàng đế và cua tuyết sống được giao đến Trung Quốc vào tháng 1.
Cua sống chiếm thị phần ngày càng tăng trên thị trường, hiện chiếm 90% tổng giá trị nhập khẩu của Trung Quốc. Theo Hodges, năm 2024, tổng lượng cua sống xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc và Hàn Quốc tăng lên 47.000 tấn, trong khi cua đông lạnh tăng lên 31.800 tấn.
Trong khi Trung Quốc thống trị thị trường cua sống, Nhật Bản dẫn đầu về nhập khẩu cua chế biến, tăng lượng nhập khẩu cua hoàng đế lên 39% và cua tuyết lên 16% vào năm 2024. Các nhà sản xuất Nga đã bán 17.800 tấn cua hoàng đế và cua tuyết đông lạnh sang Nhật Bản với mức tăng giá trên tất cả các loại.
Trong khi đó, lượng cua sống nhập khẩu từ Canada của Trung Quốc, chủ yếu là cua Dungeness, đã giảm 32% xuống còn 7.166 tấn, mặc dù giá tăng 15% lên 18,76 USD/kg.
Theo khảo sát của AlixPartners được Hodges trích dẫn, 41% người tiêu dùng Trung Quốc có kế hoạch tăng chi tiêu cho các sản phẩm liên quan đến sức khỏe và 30% có kế hoạch tăng chi tiêu cho hàng tạp hóa vào năm 2025.
Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu năm 2025 là "Năm tiêu dùng" và đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế, bao gồm trợ cấp đồ điện tử tiêu dùng lên tới 500 CNY (68,72 đô la), bắt đầu từ tháng 1.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.
Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy người tiêu dùng vẫn tỏ ra khá e ngại đối với cá nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng, do cảm nhận “kém hấp dẫn”. Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện, được xem là nghiên cứu đầu tiên phân tích sở thích của người tiêu dùng đối với cá đóng gói nuôi bằng các loại thức ăn khác nhau.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn