Năm 2025, sản lượng tôm nuôi của Ấn Độ đã vượt mốc 1 triệu tấn, trong đó tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) chiếm tới khoảng 94%, còn lại là tôm sú (Penaeus monodon). So với năm 2024, sản lượng tăng thêm hơn 148.000 tấn, cho thấy xu hướng mở rộng sản xuất vẫn tiếp diễn bất chấp các áp lực thị trường.
Đáng chú ý, ngành tôm Ấn Độ có cấu trúc rất đặc thù khi dựa trên khoảng 50.000 trang trại quy mô nhỏ, trung bình dưới 2 ha. Điều này trái ngược hoàn toàn với Ecuador – quốc gia sản xuất tôm hàng đầu thế giới – nơi các trang trại có quy mô trung bình lên tới 50–60 ha. Chính sự phân mảnh này khiến ngành tôm Ấn Độ gặp thách thức trong kiểm soát chi phí, dịch bệnh và chất lượng.
Trong bối cảnh Mỹ áp thuế cao đối với tôm nhập khẩu từ Ấn Độ, ngành đã nhanh chóng điều chỉnh bằng cách chuyển hướng sang các thị trường khác. [Suy luận] Việc thuế suất được giảm từ 50% xuống còn 15% gần đây được kỳ vọng sẽ giúp thị trường Mỹ “mở lại”, tạo thêm động lực tăng trưởng trong thời gian tới.
Một điểm yếu lớn của ngành tôm Ấn Độ là tiêu thụ nội địa còn thấp, dù đây là quốc gia đông dân thứ hai thế giới. Nếu kích cầu tiêu dùng trong nước, Ấn Độ hoàn toàn có thể hình thành một thị trường nội địa quy mô lớn tương tự Trung Quốc, qua đó giảm phụ thuộc vào xuất khẩu.
Về quản lý, Cơ quan Nuôi trồng Thủy sản Ven biển Ấn Độ (CAA) cùng các đơn vị như MPEDA và ICAR-CIBA đang áp dụng các quy định nghiêm ngặt về an toàn sinh học. Việc cấm sử dụng tôm bố mẹ nuôi từ ao và yêu cầu sử dụng nguồn giống SPF (không mang mầm bệnh) là những biện pháp quan trọng nhằm hạn chế rủi ro dịch bệnh như EHP hay virus đốm trắng (WSSV).
Tuy nhiên, thách thức vẫn còn lớn khi số lượng trang trại và trại giống quá nhiều, khiến việc giám sát đồng bộ trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, việc sử dụng kháng sinh hoặc các sản phẩm không được kiểm chứng khoa học vẫn tiềm ẩn rủi ro đối với chất lượng và khả năng tiếp cận thị trường xuất khẩu.
Trong dài hạn, ngành tôm Ấn Độ được dự báo sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết và hướng tới các mô hình sản xuất theo chuỗi nhằm cải thiện hiệu quả chi phí và kiểm soát chất lượng. Tuy nhiên, khả năng duy trì đà tăng trưởng sẽ phụ thuộc lớn vào việc xử lý các thách thức về dịch bệnh, quản lý sản xuất và ổn định thị trường xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Ecuador nhằm thúc đẩy bảo tồn, phục hồi rừng ngập mặn và phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững dọc bờ biển nước này. Thỏa thuận được công bố ngày 24/6 tại Guayaquil, với sự tham gia của Phòng Thương mại Nuôi trồng Thủy sản Ecuador và Đối tác Tôm bền vững, nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Rừng ngập mặn vì khí hậu”.
(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) vừa mở giai đoạn hai của chương trình hoàn thuế, cho phép các nhà nhập khẩu yêu cầu hoàn trả các khoản thuế bổ sung đã nộp theo Đạo luật Quyền Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi một phần các mức thuế này bị Tòa án Tối cao Mỹ tuyên vô hiệu.
(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại các vùng sản xuất chính của Brazil có xu hướng giảm nhẹ trong tuần từ ngày 8–12/6/2026, phản ánh sự khác biệt về điều kiện sản xuất và thị trường giữa các khu vực. Mặc dù mặt bằng giá nhìn chung vẫn ổn định, song diễn biến giảm nhẹ cho thấy thị trường đang chịu tác động từ yếu tố cung – cầu và chi phí sản xuất.
(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Giám sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản châu Âu (EUMOFA), thị trường các sản phẩm cá thịt trắng sơ chế của Liên minh châu Âu (EU) hiện có giá trị khoảng 1,9 tỷ EUR. Dù thường được phối trộn với các loài cá thịt trắng khác, cá minh thái vẫn là nguyên liệu chủ lực cho ngành chế biến các sản phẩm thủy sản đông lạnh và tẩm bột tại khu vực.
VASEP tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong quy trình chế biến thủy sản tại Việt Nam” vào ngày 24/7/2026 tại TTC Cần Thơ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật xu hướng tự động hóa, AI, camera phân cỡ, cân năng suất thông minh và giải pháp kho lạnh tự động trong nhà máy chế biến thủy sản.
(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu tôm của Thái Lan tiếp tục suy giảm cả về sản lượng và giá trị, phản ánh áp lực cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường quốc tế cũng như sự dịch chuyển trong cơ cấu thị trường xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được nhận thức chung về việc mở rộng thương mại nông sản hai chiều, đồng thời về nguyên tắc nhất trí đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh chi phí nuôi tôm tăng cao trong khi giá tôm thương phẩm giảm, người nuôi tôm tại nhiều địa phương đang đẩy mạnh các giải pháp tối ưu sản xuất nhằm duy trì hiệu quả kinh tế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn