Các nước phương Tây đã quyết định trừng phạt Nga, bao gồm thông qua lệnh cấm đối với các hải sản. Các nhà chức trách Anh đã áp thuế nhập khẩu bổ sung 35% đối với các mặt hàng chủ chốt từ Nga, bao gồm cả cá thịt trắng. Hoa Kỳ đã bỏ hoàn toàn hải sản của Nga. Mặt khác, việc nhập khẩu vào Nga cũng bị hạn chế. Châu Âu không còn muốn bán trứng cá muối đen cho Nga nữa.
Tuy nhiên, giá cả trong nước Nga không chỉ bị ảnh hưởng bởi các hạn chế đối với xuất nhập khẩu mà còn bởi các yếu tố khác: sự tăng giá đồng đô la và chi phí nguyên liệu thô mua ở nước ngoài. Do đó, thủy sản bắt đầu tăng giá trên thị trường nội địa. Theo Evgeny Shuvalov, người đứng đầu công ty Ikorny, sở hữu chuỗi cửa hàng bán trứng cá muối, cá và hải sản, giá các sản phẩm nhập khẩu đã tăng trung bình 30-50%. Nhưng có rất ít hàng nhập khẩu trên kệ hàng của họ - chỉ có khoảng 1/5 là hàng NK.
Các nhà cung cấp Nga tăng giá nhẹ 3-5% chỉ do chi phí đóng gói và hậu cần tăng. Nhưng không phải mọi thứ đều tăng giá. Ví dụ, giá trứng cá muối đỏ đã giảm cho đến nay.
Trong những năm gần đây, giá trứng cá muối tăng vào mùa xuân, vì vậy các nhà cung cấp lớn đã giữ số lượng lớn hàng hóa cho đến mùa xuân để bán với giá cao hơn. Nhưng với bối cảnh của gần đây, người ta lo ngại rằng sẽ không có nhu cầu về trứng cá muối. Do đó, hiện nay các nhà cung cấp đã đưa ra các biện pháp giảm giá bán lẻ.
Món hải sản ngon phổ biến nhất - tôm - vẫn sẽ tăng giá. Mặc dù thực tế là ở Nga những loài này cũng được khai thác.
Có tôm của Nga và tôm nhập khẩu, chẳng hạn như tôm Argentina, - Yevgeny Shuvalov nói. - Mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn vì Trung Quốc tiếp tục mua tôm của Nga.
Chủ sở hữu của công ty Russian Caviar House, nơi sản xuất cá và trứng cá đen, Alexander Novikov, cho biết: Việc nuôi cùng một con cá hồi và cá tầm phụ thuộc thức ăn nhập khẩu. Và chi phí thức ăn chỉ bằng một nửa giá cá, có khi hơn. Thật không may, ở Nga, việc sản xuất thức ăn cho cá rất ít phát triển. Nếu tình hình tiếp tục diễn ra, giá có thể tăng rất mạnh. Cũng giống như trứng cá muối đen từ cá tầm. Nó có thể tăng giá 20 - 30% trong thời gian tới.
Trong tháng 3, giá thực phẩm cho nhà hàng và khách sạn tại Nga tăng trung bình 23,5%. Các nhà hàng đang phải đối mặt với tình trạng giảm sút lượng khách hàng. Giá cá và hải sản tăng mạnh nhất - tăng 52,1%, trái cây và rau quả tăng 38,6%, bánh kẹo và bánh mì - 24,9%, ẩm thực Ý - tăng 24,2%, thịt - 10,7%.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn