Các nước phương Tây đã quyết định trừng phạt Nga, bao gồm thông qua lệnh cấm đối với các hải sản. Các nhà chức trách Anh đã áp thuế nhập khẩu bổ sung 35% đối với các mặt hàng chủ chốt từ Nga, bao gồm cả cá thịt trắng. Hoa Kỳ đã bỏ hoàn toàn hải sản của Nga. Mặt khác, việc nhập khẩu vào Nga cũng bị hạn chế. Châu Âu không còn muốn bán trứng cá muối đen cho Nga nữa.
Tuy nhiên, giá cả trong nước Nga không chỉ bị ảnh hưởng bởi các hạn chế đối với xuất nhập khẩu mà còn bởi các yếu tố khác: sự tăng giá đồng đô la và chi phí nguyên liệu thô mua ở nước ngoài. Do đó, thủy sản bắt đầu tăng giá trên thị trường nội địa. Theo Evgeny Shuvalov, người đứng đầu công ty Ikorny, sở hữu chuỗi cửa hàng bán trứng cá muối, cá và hải sản, giá các sản phẩm nhập khẩu đã tăng trung bình 30-50%. Nhưng có rất ít hàng nhập khẩu trên kệ hàng của họ - chỉ có khoảng 1/5 là hàng NK.
Các nhà cung cấp Nga tăng giá nhẹ 3-5% chỉ do chi phí đóng gói và hậu cần tăng. Nhưng không phải mọi thứ đều tăng giá. Ví dụ, giá trứng cá muối đỏ đã giảm cho đến nay.
Trong những năm gần đây, giá trứng cá muối tăng vào mùa xuân, vì vậy các nhà cung cấp lớn đã giữ số lượng lớn hàng hóa cho đến mùa xuân để bán với giá cao hơn. Nhưng với bối cảnh của gần đây, người ta lo ngại rằng sẽ không có nhu cầu về trứng cá muối. Do đó, hiện nay các nhà cung cấp đã đưa ra các biện pháp giảm giá bán lẻ.
Món hải sản ngon phổ biến nhất - tôm - vẫn sẽ tăng giá. Mặc dù thực tế là ở Nga những loài này cũng được khai thác.
Có tôm của Nga và tôm nhập khẩu, chẳng hạn như tôm Argentina, - Yevgeny Shuvalov nói. - Mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn vì Trung Quốc tiếp tục mua tôm của Nga.
Chủ sở hữu của công ty Russian Caviar House, nơi sản xuất cá và trứng cá đen, Alexander Novikov, cho biết: Việc nuôi cùng một con cá hồi và cá tầm phụ thuộc thức ăn nhập khẩu. Và chi phí thức ăn chỉ bằng một nửa giá cá, có khi hơn. Thật không may, ở Nga, việc sản xuất thức ăn cho cá rất ít phát triển. Nếu tình hình tiếp tục diễn ra, giá có thể tăng rất mạnh. Cũng giống như trứng cá muối đen từ cá tầm. Nó có thể tăng giá 20 - 30% trong thời gian tới.
Trong tháng 3, giá thực phẩm cho nhà hàng và khách sạn tại Nga tăng trung bình 23,5%. Các nhà hàng đang phải đối mặt với tình trạng giảm sút lượng khách hàng. Giá cá và hải sản tăng mạnh nhất - tăng 52,1%, trái cây và rau quả tăng 38,6%, bánh kẹo và bánh mì - 24,9%, ẩm thực Ý - tăng 24,2%, thịt - 10,7%.
(vasep.com.vn) Năm 2025, ngành tôm nước lợ của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu bền vững và nâng cao giá trị gia tăng, với sự đóng góp quan trọng từ các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.
Nhiều năm qua, ngành tôm Việt cứ loay hoay trong vòng xoáy “giá thành cao, cạnh tranh kém, xuất khẩu ì ạch”. Tôm công nghệ cao được thiết kế với “chi phí biến đổi và khấu hao thấp” đang gợi mở hướng đi cho ngành hàng chủ lực này ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nơi có diện tích và quy mô sản xuất lớn nhất nước.
Ngày 24-2, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội phân bón Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Những bất cập trong thực hiện Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường”.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, XK cá tra Việt Nam trong tháng 1/2025 đạt hơn 133 triệu USD giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, bảng xếp hạng top các thị trường NK nhiều nhất cá tra Việt Nam đã có sự điều chỉnh.
Sản lượng khai thác lớn, trung bình sau một đêm ra khơi, mỗi ngư dân trên tàu đánh bắt cá cơm ở vùng biển tỉnh Quảng Nam đều bỏ túi hàng triệu đồng.
Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đề xuất thu phí mới lên đến 1 triệu đô la cho mỗi chuyến tàu ghé cảng ở Mỹ của các hãng vận tải biển của Trung Quốc. Các hãng không phải của Trung Quốc cũng đối mặt các mức phí cao mới khi ghé cảng của Mỹ nếu đội tàu của họ có bất kỳ tàu nào được đóng tại Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Chính phủ Peru đã ban hành một quy định mới nhằm bảo vệ ngư dân thủ công bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về tính bền vững của nghề đánh bắt mực ống lớn (pota) của Peru.
Đó là mô hình của Hợp tác xã (HTX) thủy sản “sông trong ao” Hải Đăng (xã Thanh Sơn, thị xã Kim Bảng). Từ diện tích nuôi trồng ban đầu 4,2 ha, với 4 bể nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” tiên tiến, đến nay, quy mô sản xuất của HTX đã mở rộng trên 10 ha.
(vasep.com.vn) Các nhà chế biến hải sản Trung Quốc đã đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng vào năm 2024, ngay cả khi tiêu dùng trong nước suy yếu, giúp quốc gia này mở rộng thặng dư thương mại. Xuất khẩu tăng 0,5% lên 19,5 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 5,2% xuống 18,2 tỷ USD, đánh dấu sự thay đổi trong động lực thương mại của thị trường hải sản lớn nhất thế giới. Theo số liệu hải quan, khối lượng nhập khẩu giảm 3,6% xuống 4,50 triệu tấn, trong khi xuất khẩu tăng vọt 12,4% lên 4,08 triệu tấn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn