Nâng cao sức cạnh tranh ngành tôm: Cần sự chung sức của toàn ngành và các bên liên quan

Nguyên liệu 09:10 20/06/2023 Kim Thu
(vasep.com.vn) Tại Hội nghị toàn thể Hội viên năm 2023 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hiệp hội tổ chức ngày 12/6/2023, ông Lê Văn Quang, Ủy viên BCH VASEP, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Minh Phu Seafood Corp đã có bài tham luận hết sức tâm huyết về thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam. Dưới đây là các nội dung nổi bật trong bài tham luận của ông Lê Văn Quang.

Ông Lê Văn Quang, Ủy viên BCH VASEP, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Minh Phu Seafood Corp phát biểu tại Hội nghị

Tôm Việt đang bị giảm sức cạnh tranh so với tôm Ecuador, Ấn Độ

So sánh giá thành sản xuất tôm giữa 3 đối thủ cạnh tranh là Việt Nam, Ecuador, Ấn Độ thì giá thành tôm nuôi của Việt Nam (4,8-5,0 USD/kg) cao hơn 100% so với Ecuador (2,3-2,4 USD/kg) và hơn 30% so với tôm Ấn Độ (3,4-3,8 USD/kg).

Tỉ lệ thành công của tôm Việt Nam đạt dưới 40%, thấp hơn so với Ecuador (90%) và Ấn Độ (60-70%). Tỷ lệ sống của tôm Việt Nam trong nuôi thương phẩm đạt thấp do chưa chủ động chọn giống và sản xuất tôm giống có sức chống chịu tốt với điều kiện bất lợi của môi trường.

Về mật độ nuôi, tôm nuôi Việt Nam có mật độ lên tới 250-500 con/mét vuông, Ấn Độ 60 con/mét vuông trong khi Ecuador chỉ 20-30 con/mét vuông. Tôm nuôi Việt Nam có mật độ dày, cao hơn so với sức tải sinh thái và khả năng quản lý ao, dẫn tới rủi ro lớn.

Giá các nguyên vật liệu thiết yếu phục vụ nuôi tôm (thức ăn, tôm giống, vi sinh, vôi khoáng, hóa chất, phụ gia, điện…) cao hơn thực tế khi đến tay người nuôi tôm.

Sản lượng tôm sú của Việt Nam - là loài bản địa với sản lượng đứng đầu thế giới - gần như không tăng. Năm 2022, tôm sú chỉ chiếm 25% còn lại 75% là tôm chân trắng. Nếu không được đầu tư, Việt Nam bỏ lỡ cơ hội gia tăng năng lực cạnh tranh.

Đổi mới toàn ngành tôm là điều cần thiết

Ngành tôm đang phải đối mặt với các áp lực lớn của thị trường như suy thoái kinh tế toàn cầu, sức mua giảm. Giá tôm giảm do dư cung, biên lợi nhuận của DN giảm.

Thị trường ngày càng đặt ra các yêu cầu cao: sản phẩm sạch, truy xuất được nguồn gốc, mô hình bền vững, đảm bảo phúc lợi của tôm nuôi. Điều này dẫn tới phát sinh thêm chi phí hoặc không khả thi với mô hình sản xuất kinh doanh hiện tại.

Đầu thập kỷ 2010, Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc và Thái Lan về sản lượng. Hiện tại Ecuador, Ấn Độ và Indonesia đã vượt qua Việt Nam. Nếu chậm trễ ứng phó với tình hình mới ta sẽ bị bỏ lại phía sau. Do vậy, đổi mới là cần thiết và chỉ thành công thực sự nếu có sự tham gia của tất cả các bên liên quan ở quy mô toàn ngành.

Đề xuất giải pháp nâng cao sức cạnh tranh là cấp thiết đối với khả năng tồn tại và phát triển của ngành tôm Việt Nam

Mục tiêu 2023-2045, nâng cao giá trị và ưu thế cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam trên cơ sở lợi nhuận, tính bền vững và độ tín nhiệm của người tiêu dùng. Ông Quang trình bày các mục tiêu cụ thể trong đề án nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam.

Cụ thể, cải thiện tỉ lệ thành công trong nuôi tôm (tối thiểu 70%). Nuôi giống kháng bệnh, thích nghi, mật độ nuôi thấp. Nâng cao giá trị sản phẩm (5 – 10% cao hơn mặt bằng) bằng cách đạt chứng nhận ASC, BAP, truy xuất được nguồn gốc. Có giá thành sản xuất cạnh tranh với Ấn Độ (sau 5 năm), Ecuador (sau 10 năm).

Tăng lợi nhuận (biên lợi nhuận gộp > 30%), chia sẻ hợp lý trong chuỗi giá trị tôm. Chủ động hoàn toàn việc gia hóa, chọn giống 3 loài tôm bản địa (sú, bạc thẻ và đất) và sản xuất tôm giống chất lượng cao. Nâng sản lượng tôm sú lên tối thiểu 50% sản lượng tôm nuôi quốc gia để có thể chiếm ưu thế tuyệt đối trên thị trường quốc tế.

Minh Phú đã bắt đầu triển khai một số giải pháp trong năm 2023. Ví dụ, về tôm giống, Minh Phú đã giảm mật độ nuôi, cải thiện và quản lý chặt chẽ chất lượng tôm giống (bằng phần mềm), chọn dùng tôm bố mẹ có sức chống chịu tốt với điều kiện bất lợi của môi trường, cải tiến qui trình (sử dụng khuê tảo, thức ăn chức năng, nguồn nước sạch). Xây dựng kế hoạch gia hóa, chọn giống 3 loài tôm bản địa (tôm sú, tôm bạc thẻ và tôm đất) để đa dạng hóa thị trường, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Để cải thiện lợi nhuận và tính bền vững, Minh Phú đã nghiên cứu đánh giá, hoàn thiện và nhân rộng các mô hình nuôi tôm bền vững đạt đa chứng nhận: tôm sú rừng, tôm sú quảng canh/QCCT, tôm sú - lúa, tôm sú mật độ dưới 30 con/mét vuông, tôm sú thâm canh (20 tấn/ha/vụ), tôm thẻ chân trắng quảng canh/QCCT, tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh.

Minh Phú trong khả năng tài chính và nhân lực của mình sẽ hợp tác với các tổ chức cá nhân có năng lực để tiên phong thử nghiệm các khu nuôi tập trung, qui mô lớn, được đầu tư bài bản về hạ tầng, có đa chứng nhận quốc tế. Từ đó sẽ chuyển giao, nhân rộng.

Cần sự chung tay của Chính phủ và các bên liên quan

Đề án nâng cao năng lực cạnh trạnh ngành tôm cần thêm rất nhiều tâm huyết và trí tuệ của toàn ngành cùng chung sức xây dựng và thực hiện.

Về tài chính, Nhà nước, doanh nghiệp, người nuôi (góp bằng đất), vốn vay, tài trợ. Về nhân lực gồm 5 nhà (nhà nông, nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, ngân hàng).

Một trong những giải pháp quản lý nhà nước đó là quy hoạch các khu sản xuất tôm giống tập trung, khu nuôi thương phẩm diện tích lớn ở ĐBSCL và nam Miền Trung làm theo mô hình mới, khu công nghiệp chế biến tôm và các sản phẩm nông nghiệp. Chính sách ưu đãi cho phát triển nuôi tôm bền vững, sản xuất nguyên vật liệu thiết yếu và xây dựng thương hiệu.

Một trong những giải pháp tổ chức sản xuất đó là thành lập nhóm (CLB) nuôi tôm, gắn kết với các khu nuôi tập trung có cơ sở hạ tầng tốt, có chứng nhận, được quản lý. Gắn kết các mắt xích của chuỗi, minh bạch chất lượng và chi phí, chia sẻ hợp lý lợi nhuận.

Một trong những giải pháp kỹ thuật, công nghệ đó là đầu tư hoặc hợp tác sản xuất nguyên vật liệu thiết yếu phục vụ sản xuất tôm giống và nuôi tôm thương phẩm. Sản xuất và quản lý chất lượng tôm giống đạt đa chứng nhận tại các khu tập trung được đầu tư cơ sở hạ tầng.

Cuối cùng, mong nhà nước hỗ trợ chính sách ưu đãi cao nhất theo Luật Khuyến khích Đầu tư cho các khu nuôi tôm tập trung, khu công nghiệp chế biến tôm, chế biến lúa gạo, công nghiệp phụ trợ.

Tôm Việt đang bị giảm sức cạnh tranh so với tôm Ecuador, Ấn Độ

So sánh giá thành sản xuất tôm giữa 3 đối thủ cạnh tranh là Việt Nam, Ecuador, Ấn Độ thì giá thành tôm nuôi của Việt Nam (4,8-5,0 USD/kg) cao hơn 100% so với Ecuador (2,3-2,4 USD/kg) và hơn 30% so với tôm Ấn Độ (3,4-3,8 USD/kg).

Tỉ lệ thành công của tôm Việt Nam đạt dưới 40%, thấp hơn so với Ecuador (90%) và Ấn Độ (60-70%). Tỷ lệ sống của tôm Việt Nam trong nuôi thương phẩm đạt thấp do chưa chủ động chọn giống và sản xuất tôm giống có sức chống chịu tốt với điều kiện bất lợi của môi trường.

Về mật độ nuôi, tôm nuôi Việt Nam có mật độ lên tới 250-500 con/mét vuông, Ấn Độ 60 con/mét vuông trong khi Ecuador chỉ 20-30 con/mét vuông. Tôm nuôi Việt Nam có mật độ dày, cao hơn so với sức tải sinh thái và khả năng quản lý ao, dẫn tới rủi ro lớn.

Giá các nguyên vật liệu thiết yếu phục vụ nuôi tôm (thức ăn, tôm giống, vi sinh, vôi khoáng, hóa chất, phụ gia, điện…) cao hơn thực tế khi đến tay người nuôi tôm.

Sản lượng tôm sú của Việt Nam - là loài bản địa với sản lượng đứng đầu thế giới - gần như không tăng. Năm 2022, tôm sú chỉ chiếm 25% còn lại 75% là tôm chân trắng. Nếu không được đầu tư, Việt Nam bỏ lỡ cơ hội gia tăng năng lực cạnh tranh.

Đổi mới toàn ngành tôm là điều cần thiết

Ngành tôm đang phải đối mặt với các áp lực lớn của thị trường như suy thoái kinh tế toàn cầu, sức mua giảm. Giá tôm giảm do dư cung, biên lợi nhuận của DN giảm.

Thị trường ngày càng đặt ra các yêu cầu cao: sản phẩm sạch, truy xuất được nguồn gốc, mô hình bền vững, đảm bảo phúc lợi của tôm nuôi. Điều này dẫn tới phát sinh thêm chi phí hoặc không khả thi với mô hình sản xuất kinh doanh hiện tại.

Đầu thập kỷ 2010, Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc và Thái Lan về sản lượng. Hiện tại Ecuador, Ấn Độ và Indonesia đã vượt qua Việt Nam. Nếu chậm trễ ứng phó với tình hình mới ta sẽ bị bỏ lại phía sau. Do vậy, đổi mới là cần thiết và chỉ thành công thực sự nếu có sự tham gia của tất cả các bên liên quan ở quy mô toàn ngành.

Đề xuất giải pháp nâng cao sức cạnh tranh là cấp thiết đối với khả năng tồn tại và phát triển của ngành tôm Việt Nam

Mục tiêu 2023-2045, nâng cao giá trị và ưu thế cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam trên cơ sở lợi nhuận, tính bền vững và độ tín nhiệm của người tiêu dùng. Ông Quang trình bày các mục tiêu cụ thể trong đề án nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam.

Cụ thể, cải thiện tỉ lệ thành công trong nuôi tôm (tối thiểu 70%). Nuôi giống kháng bệnh, thích nghi, mật độ nuôi thấp. Nâng cao giá trị sản phẩm (5 – 10% cao hơn mặt bằng) bằng cách đạt chứng nhận ASC, BAP, truy xuất được nguồn gốc. Có giá thành sản xuất cạnh tranh với Ấn Độ (sau 5 năm), Ecuador (sau 10 năm).

Tăng lợi nhuận (biên lợi nhuận gộp > 30%), chia sẻ hợp lý trong chuỗi giá trị tôm. Chủ động hoàn toàn việc gia hóa, chọn giống 3 loài tôm bản địa (sú, bạc thẻ và đất) và sản xuất tôm giống chất lượng cao. Nâng sản lượng tôm sú lên tối thiểu 50% sản lượng tôm nuôi quốc gia để có thể chiếm ưu thế tuyệt đối trên thị trường quốc tế.

Minh Phú đã bắt đầu triển khai một số giải pháp trong năm 2023. Ví dụ, về tôm giống, Minh Phú đã giảm mật độ nuôi, cải thiện và quản lý chặt chẽ chất lượng tôm giống (bằng phần mềm), chọn dùng tôm bố mẹ có sức chống chịu tốt với điều kiện bất lợi của môi trường, cải tiến qui trình (sử dụng khuê tảo, thức ăn chức năng, nguồn nước sạch). Xây dựng kế hoạch gia hóa, chọn giống 3 loài tôm bản địa (tôm sú, tôm bạc thẻ và tôm đất) để đa dạng hóa thị trường, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Để cải thiện lợi nhuận và tính bền vững, Minh Phú đã nghiên cứu đánh giá, hoàn thiện và nhân rộng các mô hình nuôi tôm bền vững đạt đa chứng nhận: tôm sú rừng, tôm sú quảng canh/QCCT, tôm sú - lúa, tôm sú mật độ dưới 30 con/mét vuông, tôm sú thâm canh (20 tấn/ha/vụ), tôm thẻ chân trắng quảng canh/QCCT, tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh.

Minh Phú trong khả năng tài chính và nhân lực của mình sẽ hợp tác với các tổ chức cá nhân có năng lực để tiên phong thử nghiệm các khu nuôi tập trung, qui mô lớn, được đầu tư bài bản về hạ tầng, có đa chứng nhận quốc tế. Từ đó sẽ chuyển giao, nhân rộng.

Cần sự chung tay của Chính phủ và các bên liên quan

Đề án nâng cao năng lực cạnh trạnh ngành tôm cần thêm rất nhiều tâm huyết và trí tuệ của toàn ngành cùng chung sức xây dựng và thực hiện.

Về tài chính, Nhà nước, doanh nghiệp, người nuôi (góp bằng đất), vốn vay, tài trợ. Về nhân lực gồm 5 nhà (nhà nông, nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, ngân hàng).

Một trong những giải pháp quản lý nhà nước đó là quy hoạch các khu sản xuất tôm giống tập trung, khu nuôi thương phẩm diện tích lớn ở ĐBSCL và nam Miền Trung làm theo mô hình mới, khu công nghiệp chế biến tôm và các sản phẩm nông nghiệp. Chính sách ưu đãi cho phát triển nuôi tôm bền vững, sản xuất nguyên vật liệu thiết yếu và xây dựng thương hiệu.

Một trong những giải pháp tổ chức sản xuất đó là thành lập nhóm (CLB) nuôi tôm, gắn kết với các khu nuôi tập trung có cơ sở hạ tầng tốt, có chứng nhận, được quản lý. Gắn kết các mắt xích của chuỗi, minh bạch chất lượng và chi phí, chia sẻ hợp lý lợi nhuận.

Một trong những giải pháp kỹ thuật, công nghệ đó là đầu tư hoặc hợp tác sản xuất nguyên vật liệu thiết yếu phục vụ sản xuất tôm giống và nuôi tôm thương phẩm. Sản xuất và quản lý chất lượng tôm giống đạt đa chứng nhận tại các khu tập trung được đầu tư cơ sở hạ tầng.

Cuối cùng, mong nhà nước hỗ trợ chính sách ưu đãi cao nhất theo Luật Khuyến khích Đầu tư cho các khu nuôi tôm tập trung, khu công nghiệp chế biến tôm, chế biến lúa gạo, công nghiệp phụ trợ.

hoi nghi toan the hoi vien vasep 2023 minh phu san xuat tom nguyen lieu nang suc canh tranh tom viet

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nghị định 37/2024 và Nghị định 38/2024 sắp có hiệu lực - nhiều nội dung doanh nghiệp cần quan tâm

 |  16:30 17/05/2024

(vasep.com.vn) Ngày 13/5/2024, Hiệp hội VASEP đã gửi công văn số công văn số 54/CV-VASEP tới Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và các đơn vị liên quan thuộc Bộ để báo cáo, kiến nghị một số bất cập tại Nghị định số 37/2024/NĐ-CP và Nghị định số 38/2024/NĐ-CP của Chính phủ – là 2 Nghị định quan trọng, được Hiệp hội và cộng đồng DN đặc biệt quan tâm.

Nga muốn thúc đẩy xuất khẩu thủy sản sang châu Á

 |  09:28 17/05/2024

(vasep.com.vn) Nga muốn mở rộng địa bàn xuất khẩu và tích cực bán hải sản sang các nước ở Đông Âu, Châu Phi, Đông Nam Á và Nam Mỹ.  Hiệp hội ngư dân Nga (VARPE) yêu cầu Rosselkhoznadzor đẩy nhanh công việc phát triển xuất khẩu thủy hải sản của Nga sang các thị trường Ấn Độ, Chile, Peru, Malaysia, Argentina, Việt Nam, Brazil, Indonesia, Ả Rập Saudi và Oman.

Hàn Quốc giảm nhập khẩu cá minh thái trong tháng 4/2024

 |  08:44 17/05/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu tính đến tháng 4/2024, tổng lượng nhập khẩu sản phẩm thủy sản của Hàn Quốc đạt 318.1955 tấn, giảm 13,9% so với cùng kỳ năm ngoái (370.237 tấn). Giá trị nhập khẩu tính đến tháng 4 năm 2024 là 1.318,04 triệu USD, bằng giá trị nhập khẩu cùng kỳ năm 2023. So với con số 1.731,08 triệu USD, giá trị nhập khẩu đã giảm 23,9%.

Đạm từ nấm giúp tôm nuôi tăng trưởng nhanh hơn

 |  08:40 17/05/2024

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu được thực hiện bởi công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học Enifer của Phần Lan, phối hợp với AquaBioTech Group, tiết lộ rằng tôm được nuôi bằng protein từ nấm có tốc độ tăng trưởng nhanh và sức khỏe được cải thiện.

Nhu cầu cá tra của Brazil tăng vọt

 |  08:37 17/05/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil tăng 27% về khối lượng và 13% về giá trị lên 46.441 tấn trị giá 288,5 triệu USD trong quý I/2024. Cá tra là loài NK nhiều thứ 2 của Brazil với khối lượng và giá trị tăng vọt trong QI/2024, theo đó tổng lượng nhập khẩu đạt 14.935 tấn, trị giá 41,2 triệu USD, tăng lần lượt 83% và 61% so với Q/2023.

Ecuador xâm nhập vào thị trường châu Á sau khi FTA với Trung Quốc có hiệu lực

 |  08:44 16/05/2024

(vasep.com.vn) Ngày 1/5, Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Ecuador và Trung Quốc đã có hiệu lực.

Brazil: Xuất khẩu phi lê cá rô phi tăng mạnh

 |  08:41 16/05/2024

(vasep.com.vn) Trong quý I/2024, xuất khẩu thủy sản của Brazil đạt 2.085 tấn, trị giá 8,73 triệu USD, tăng 20% về khối lượng và 48% về giá trị so với cùng kỳ. Trong đó, giá của mặt hàng fillet cá rô phi Brazil tăng đáng kể trong những tháng gần đây đã đẩy doanh thu xuất khẩu thủy sản nước này tăng mạnh trong quý I/2024.

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

 |  08:30 16/05/2024

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC