Sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2017 đạt 3.833 ngàn tấn, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2017 tăng 18% so với cùng kỳ năm 2016.
Cụ thể, đối với cá tra, năm 2017 được xem là năm trở lại của con cá tra. Giá cá tra thương phẩm tăng từ đầu năm và hiện đang ở mức 25.000 – 27.000 đồng/kg (với mức giá này người nuôi lãi từ 4.000 – 6.000 đồng/kg). Để đạt được kết quả này, Bộ NN&PTNT cho hay, trong thời gian trước, người nuôi liên tục phải trải qua các giải đoạn bấp bênh của thị trường tiêu thụ nên có nhiều kinh nghiệm thả nuôi. Diện tích nuôi cá tra của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long năm 2017 đạt 6.078 ha, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng thu hoạch tháng 12 đạt 1.252 ngàn tấn, tăng 5,4%. Trong đó, các tỉnh có diện tích nuôi lớn đạt sản lượng cá tra tăng mạnh là Đồng Tháp với sản lượng 466,3 ngàn tấn, tăng 6% so với cùng kỳ, An Giang với sản lượng 261,6 ngàn tấn, tăng 5,9% và Cần Thơ với sản lượng đạt 174,2 ngàn tấn, tăng 6,4%.
Cũng theo Bộ NN&PTNT, giá cá tra nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 12/2017 tiếp tục vững giá ở mức cao, dao động ở mức 27.000 – 29.000 đồng/kg tùy theo chất lượng cá, kích cỡ và phương thức thanh toán. Đây là lần đầu tiên giá cá tra ở mức cao như vậy trong tháng cuối năm bởi thông thường, thời điểm này giá cá tra sẽ xuống thấp, do doanh nghiệp đã hoàn tấn các hợp đồng đã ký. Nguồn nguyên liệu cá tra tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang thiếu, sản lượng nuôi giảm, chất lượng cá gống không cao. Hiện, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu cuối năm.
Đối với mặt hàng tôm, sản lượng thu hoạch tôm nước lợ cả năm 2017 ước đạt 701 ngàn tấn, tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2016 (tăng 8,9%). Các hộ nuôi trồng thủy sản hiện đang triển khai thực hiện việc gia cố, nạo vét, vệ sinh cải tạo ao đầm để chuẩn bị thả giống nuôi trồng vụ 1 năm 2018 khi điều kiện thích hợp. Giá tôm thương phẩm dao động như sau: Tôm thẻ chân trắng cỡ 60 – 70 con/kg giá từ 120.000 – 130.000 đồng/kg; cỡ 100 – 110 con/kg giá từ 105.000 – 110.000 đồng/kg. Tôm sú cỡ 40 – 50 con/kg, giá từ 210.000 – 220.000 đồng/kg; cỡ 70 – 80 con/kg giá từ 130.000 – 140.000 đồng/kg.
Diện tích và sản lượng nuôi tôm nước lợ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh. Cụ thể, diện tích nuôi tôm sú năm 2017 đạt 595,8 ngàn ha, tăng 1,3% với sản lượng thu hoạch 270,5 ngàn tấn tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích 110,1 ngàn ha tăng 10,1% và sản lượng thu hoạch đạt 430,5 ngàn tấn, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2016.
Bộ NN&PTNT cho biết, giá tôm nguyên liệu trong tháng 12/2017 có xu hướng ổn định đến giảm nhẹ ở một số kích cỡ kể từ cuối tháng 11 do nguồn cung ổn định và nhu cầu nhập khẩu của các thị trường lớn như EU và Mỹ giảm sau khi đã gần như hoàn tất các đơn hàng cuối năm. Tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, giá tôm sú loại 20 con/kg được các thương lái và nhà máy thu mua với giá khoảng 240.000 – 245.000 đồng/kg, cỡ 30 và 40 con/kg ở mức giá 140.000 – 190.000 đồng/kg; giá tôm thẻ ướp đã cỡ 50 – 60 con/kg dao động 120.000 – 128.000 đồng/kg.
Cũng theo Bộ NN&PTNT, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 12 năm 2017 ước đạt 714 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu thủy sản năm 2017 ước đạt 8,32 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2016. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2017, chiếm 55,3% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Trong 11 tháng đầu năm 2017, các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là Trung Quốc (64,4%), Hà Lan (48,6%), Anh (36,4%), Hàn Quốc (29,1%), Canada (22,3%) và Nhật Bản (20%).
Bộ NN&PTNT đánh giá, năm 2017 được đánh giá là năm có thắng lợi đối với người nuôi cá tra tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Năm nay, giá cá tra luôn duy trì ở mức cao và cuối năm giá lại tăng, tuy nhiên, do thời tiết diễn biến thất thường, cá nuôi bị hao hụt lớn, thời gian nuôi kéo dài nên sản lượng cá nuôi không đạt như yêu cầu, không đủ cung ứng cho các nhà máy sản xuất chế biến. Đối với mặt hàng tôm, đây là năm thuận lợi đối với người nuôi tôm về cả sản lượng và giá. Sức tiêu thụ ở một số thị trường chính duy trì ổn định cũng giúp việc tiêu thụ nguyên liệu khả quan. Những tháng đầu năm và cuối năm, giá nguyên liệu tăng cao do thị trường xuất khẩu hút hàng khiến người nuôi tôm rất phấn khởi.
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/4/2026, Argentina và Uruguay chính thức cho phép khai thác mực ống (Illex argentinus) tại Vùng Đánh bắt Chung giữa hai nước, theo Nghị quyết 2/2026. Quyết định do Ủy ban Kỹ thuật Hỗn hợp Mặt trận Hàng hải (CTMFM) ban hành, dựa trên các đánh giá khoa học xác nhận sự hiện diện dồi dào của nguồn lợi.
(vasep.com.vn) Nhiều chuỗi nhà hàng tại Mỹ, cùng với nhà bán lẻ nội thất IKEA, đang đồng loạt giới thiệu các món hải sản mới trong thực đơn mùa xuân và dịp Lễ Phục sinh.
(vasep.com.vn) Một ngư trường cá hồi hồng tại tỉnh British Columbia (Canada) vừa trở thành đơn vị đầu tiên trong khu vực đạt chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC). Cụ thể, nghề cá cá hồi hồng sông Quinsam của Walcan đã đáp ứng bộ tiêu chuẩn nghề cá của MSC, theo thông cáo từ tổ chức này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Cargill vừa giới thiệu dòng thức ăn mới mang tên EWOS AQIUM tại trung tâm đổi mới ở Dirdal, Rogaland (Norway), nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và nuôi trên bờ.
(vasep.com.vn) Quý I/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,069 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường tôm thế giới chưa phục hồi đồng đều, cạnh tranh giữa các nguồn cung lớn ngày càng gay gắt, còn môi trường thương mại quốc tế tiếp tục biến động mạnh. Tuy vậy, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của toàn ngành, mà chủ yếu đến từ sự bứt phá của một số thị trường và một số nhóm sản phẩm cụ thể, nổi bật nhất là tôm hùm sang Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Trước áp lực gia tăng nhu cầu protein động vật và tác động môi trường từ chăn nuôi truyền thống, côn trùng đang được xem là giải pháp thay thế tiềm năng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loài như ruồi lính đen, sâu bột và dế có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipid và vi chất, đủ khả năng thay thế một phần nguyên liệu phổ biến như bột cá hay đậu nành.
(vasep.com.vn) Phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố then chốt trong sản xuất tôm giống, giúp giảm rủi ro và đảm bảo hiệu quả. Trước hết, cần kiểm soát chặt nguồn tôm bố mẹ, lựa chọn từ cơ sở uy tín, có kiểm tra bệnh nhằm phát hiện sớm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Tôm bố mẹ phải được nuôi trong môi trường sạch, dinh dưỡng đầy đủ và cách ly trước khi sinh sản.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu tăng do xung đột tại Iran, CEO chuỗi bán lẻ Tesco, ông Ken Murphy, đã kêu gọi chính phủ Anh có biện pháp hỗ trợ nhằm giữ giá hàng hóa ổn định cho người tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Tính đến ngày 20/4/2026, tổng sản lượng khai thác nguồn lợi thủy sản của Nga đạt 1,668 triệu tấn, theo số liệu từ Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (Rosrybolovstvo), cho thấy một mùa khai thác tích cực.
(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn