Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Cecilie Myrseth khẳng định, ngành công nghiệp Na Uy hiện chiếm khoảng 11% tổng doanh thu khu vực kinh tế tư nhân, đã đạt mức tăng trưởng kỷ lục trong năm 2024 và được dự báo tiếp tục mở rộng trong năm 2025. Tuy nhiên, bà cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng các thách thức toàn cầu mới – từ sự đứt gãy chuỗi cung ứng, cạnh tranh kỹ thuật số đến các yêu cầu carbon thấp – đang đòi hỏi một chiến lược tái cấu trúc dài hạn.
Sách trắng 2025 xác định sáu ưu tiên cốt lõi định hướng tương lai ngành công nghiệp Na Uy:
1. Đảm bảo tiếp cận năng lượng sạch và giá cả cạnh tranh: Nhấn mạnh vai trò của thủy điện, điện gió ngoài khơi và hydrogen xanh như các nền tảng năng lượng chiến lược.
2. Phát triển lực lượng lao động chất lượng cao: Thúc đẩy mô hình học nghề kép, nâng cao kỹ năng kỹ thuật số và đảm bảo môi trường làm việc công bằng, an toàn.
3. Tăng tốc đổi mới và công nghệ: Đầu tư mạnh vào R&D, liên kết giữa viện nghiên cứu và doanh nghiệp trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, vật liệu mới và công nghệ lưu trữ năng lượng.
4. Giảm phát thải và sản xuất carbon thấp: Đưa Na Uy trở thành quốc gia dẫn đầu về hiệu suất carbon trong công nghiệp nặng thông qua hệ thống thu hồi CO₂ (CCS) và các mô hình sản xuất tuần hoàn.
5. Mở rộng tiếp cận thị trường quốc tế: Tận dụng các hiệp định thương mại tự do (bao gồm EFTA và EEA) để mở rộng chuỗi cung ứng chiến lược và tiếp cận các thị trường tăng trưởng cao.
6. Hỗ trợ an ninh quốc gia và năng lực ứng phó khẩn cấp: Gắn kết chính sách công nghiệp với chiến lược dự phòng quốc gia và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng.
Một điểm nổi bật trong tư duy chính sách mới là việc tái định nghĩa vai trò của nhà nước: không chỉ là người điều tiết, mà là đối tác chiến lược đồng kiến tạo môi trường đầu tư ổn định và dự báo được. Sách trắng nhấn mạnh mô hình tam giác hợp tác (tripartite model) giữa nhà nước – doanh nghiệp – tổ chức lao động, vốn đã tạo nên nền tảng ổn định cho tăng trưởng của Na Uy suốt nhiều thập kỷ.
Chính phủ cam kết cung cấp các chính sách khung rõ ràng, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm rào cản pháp lý, đồng thời đồng tài trợ các sáng kiến đổi mới thông qua quỹ công – tư.
Việc Na Uy tái định hình chính sách công nghiệp theo hướng xanh, đổi mới và linh hoạt không chỉ mở rộng không gian cho đầu tư nội địa, mà còn tạo cơ hội hợp tác đáng kể cho doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang được tái cấu trúc mạnh mẽ sau đại dịch, khủng hoảng năng lượng và căng thẳng địa chính trị.
Việc Na Uy chủ động thúc đẩy mô hình hợp tác công – tư và liên kết ba bên (nhà nước – doanh nghiệp – tổ chức lao động) cũng mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam không chỉ xuất khẩu sản phẩm, mà còn trở thành đối tác trong chuỗi giá trị công nghiệp mở rộng của Na Uy và khu vực EEA.
(Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển, kiêm nhiệm Đan Mạch, Na Uy, Iceland, và Latvia)
(vasep.com.vn) Ngày 29/11/2025, Hiệp hội VASEP đã gửi Công văn số 215/CV-VASEP tới Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) và Cục Thủy sản và Kiểm ngư để đóng góp ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản xuất khẩu (XK) vào thị trường Hoa Kỳ (dự thảo). Dựa trên ý kiến tổng hợp từ các doanh nghiệp hội viên, VASEP đã đưa ra những kiến nghị quan trọng, tập trung giải quyết các vướng mắc phát sinh từ cơ chế cấp Giấy chứng nhận (COA) mới của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn