Ông cho biết "Chúng tôi đang cung cấp cho các nhà sản xuất thủy sản quan tâm đến việc bán các sản phẩm chính hãng. Nếu họ nghi ngờ tính xác thực của sản phẩm, họ có thể thực hiện kiểm tra ngay tại cơ sở của mình".
Các nhà nghiên cứu đang sử dụng một công nghệ mới mà nhiều người đã trở nên quen thuộc trong đại dịch, xét nghiệm PCR Covid, giúp phát hiện viruss coronavirus trên sản phẩm.
Thử nghiệm PCR có thể đưa ra kết quả có-không đơn giản cho các loài hải sản khác nhau và chỉ mất chưa đầy hai giờ để hoàn thành. PCR là tên viết tắt của phản ứng chuỗi polymerase, một xét nghiệm để phát hiện vật liệu di truyền từ một sinh vật cụ thể.
Williams cho biết việc sử dụng công nghệ này trong hải sản sẽ cung cấp một giải pháp hiệu quả về chi phí và dễ tiếp cận để xác minh tính xác thực của hải sản. Nó có thể thúc đẩy tính minh bạch và bền vững trong ngành, cũng như bảo vệ người tiêu dùng khỏi các sản phẩm có khả năng gây hại.
Công cụ thử nghiệm sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí (ảnh minh họa)
Ông nói thêm rằng bất kỳ ai cũng có thể sử dụng cách thử nghiệm này, ngay cả những người không có chuyên môn. Thử nghiệm có thể được áp dụng cho hải sản tươi sống, đông lạnh hoặc nấu chín.
Cách thử nghiệm này dễ sử dụng và cho kết quả rõ ràng. Cả hai xét nghiệm đều dựa vào việc phát hiện các dấu hiệu cụ thể trong mẫu để cung cấp thông tin.
So với việc gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm, cách xét nghiệm mới sẽ tiết kiệm 20 USD và tiết kiệm thời gian. Chi phí phần cứng giảm xuống còn khoảng 1.000 USD và thiết lập một quy trình đơn giản để xác định xem một loài có được dán nhãn chính xác hay không.
Công cụ này đang được xin cấp bằng sáng chế và kỳ vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm thực địa tại các cơ sở chế biến trước cuối năm nay.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.
(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.
(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn