Mùa sò điệp Mỹ khởi động: Nguồn cung dồi dào nhưng lệch kích cỡ

Thị trường thế giới 09:35 17/04/2026
(vasep.com.vn) Mùa khai thác sò điệp Đại Tây Dương mới tại Hoa Kỳ chính thức bắt đầu từ ngày 1/4, song thị trường tiếp tục đối mặt với vấn đề kéo dài từ mùa trước: nguồn cung lớn nhưng cơ cấu kích cỡ không phù hợp.

 

Trong tuần 14 (30/3–5/4), giá bán buôn nhìn chung ổn định, thậm chí tăng nhẹ ở một số phân khúc. Tuy nhiên, sự phân hóa nội tại ngày càng rõ rệt khi nguồn cung sò điệp cỡ nhỏ dồi dào, trong khi các kích cỡ lớn vẫn khan hiếm. Nhóm 20–30mm giảm giá ở nhiều dạng sản phẩm, phản ánh xu hướng thị trường nghiêng về hàng nhỏ.

Tổng sản lượng mùa vụ 2025–2026 đạt khoảng 17,41 triệu pound, vượt dự kiến, nhưng phần lớn là cỡ nhỏ. Ngay cả tại cảng New Bedford – trung tâm khai thác lớn – sản lượng cao vẫn chủ yếu là sò kích thước trung bình, trong khi các loại lớn như U10, U12 thiếu hụt rõ rệt.

Sự mất cân đối này đang giữ giá sò điệp cỡ lớn ở mức cao và hạn chế lựa chọn của người mua. Trong bối cảnh đó, hoạt động thu mua vẫn thận trọng, chủ yếu phục vụ nhu cầu ngắn hạn khi thị trường còn nhiều bất định về nguồn cung và chính sách.

so diep my

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mỹ áp thuế 25% với hàng Brazil từ 22/7 sau điều tra thương mại

 |  11:21 23/07/2026

(vasep.com.vn) Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ áp thuế 25% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Brazil kể từ ngày 22/7, sau cuộc điều tra kéo dài một năm theo Điều 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974.

Cần Thơ mở hướng phát triển cá rô phi xuất khẩu, kỳ vọng tạo ngành hàng mới

 |  08:43 23/07/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nhu cầu cá rô phi trên thế giới tiếp tục tăng, TP Cần Thơ đang tận dụng lợi thế vùng nuôi, chế biến và hợp tác quốc tế để phát triển cá rô phi thành ngành hàng xuất khẩu mới của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Châu Á đẩy mạnh phát triển cá rô phi, định hình lại thị trường cá thịt trắng toàn cầu

 |  08:42 23/07/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nhu cầu thực phẩm toàn cầu tiếp tục gia tăng, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đánh giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) là một trong những đối tượng nuôi có tiềm năng lớn nhất để đáp ứng nhu cầu protein bền vững trong tương lai. Nhờ tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ nuôi, chi phí sản xuất hợp lý và khả năng thích nghi với nhiều điều kiện môi trường, cá rô phi đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh lương thực và phát triển kinh tế thủy sản tại châu Á.

Nghiên cứu mới mở hướng thay thế cắt cuống mắt trong sản xuất giống tôm sú

 |  08:42 23/07/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu tổng quan của Đại học University of the Sunshine Coast cho thấy triển vọng thay thế phương pháp cắt cuống mắt trong sản xuất giống tôm sú (Penaeus monodon) bằng các giải pháp sinh học dựa trên cơ chế nội tiết và phân tử.

Ecuador thúc đẩy điện khí hóa ngành tôm nhằm tăng sức cạnh tranh

 |  08:41 23/07/2026

(vasep.com.vn) Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) và Bộ Môi trường và Năng lượng (MAE) vừa ký biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm thúc đẩy cung cấp điện cho ngành nuôi tôm, đặt nền móng cho quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu diesel sang điện nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng sức cạnh tranh của ngành tôm – một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này.

Giá thủy sản bán lẻ tại Mỹ tiếp tục tăng mạnh trong tháng 6/2026

 |  08:38 23/07/2026

(vasep.com.vn) Giá thủy sản bán lẻ tại Mỹ tiếp tục xu hướng tăng trong tháng 6, với mức tăng ở hầu hết các nhóm sản phẩm, theo dữ liệu của Circana do 210 Analytics phân tích. Cụ thể, giá thủy sản tươi tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, thủy sản đông lạnh tăng 12,5% và nhóm sản phẩm đóng hộp, bảo quản ở nhiệt độ thường tăng 7,8%.

Xuất khẩu cá tra nửa đầu năm 2026 cán mốc 1,1 tỷ USD

 |  08:33 23/07/2026

(vasep.com.vn) Tháng 6/2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 205 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 6 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu đạt 1,1 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ thị trường Trung Quốc và khối CPTPP, trong khi xuất khẩu sang Mỹ và Brazil tiếp tục xu hướng sụt giảm.

Video AI quảng bá cá minh thái thu hút hàng trăm nghìn lượt xem tại Nga

 |  08:20 22/07/2026

(vasep.com.vn) Một video do trí tuệ nhân tạo (AI) thực hiện nhằm quảng bá cá minh thái (Gadus chalcogrammus) đang gây chú ý trên mạng xã hội Nga khi thu hút hơn 330.000 lượt xem chỉ trong chưa đầy một tuần. Đây là một phần trong chiến dịch "Far Eastern Pollock" (Cá minh thái Viễn Đông) do Hiệp hội Khai thác cá minh thái Nga (PCA) triển khai, với mục tiêu tăng gấp đôi mức tiêu thụ cá minh thái tại thị trường nội địa.

Quản lý an toàn sinh học vùng nuôi – yếu tố then chốt trong nuôi tôm thâm canh

 |  08:20 22/07/2026

(vasep.com.vn) Trong các vùng nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, mật độ nuôi cao, môi trường liên thông và áp lực sản xuất lớn làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, kiểm soát an toàn sinh học cần được triển khai ở quy mô vùng nuôi thay vì chỉ tập trung ở từng ao riêng lẻ.

Belize hợp tác với Satlink để tăng cường truy xuất nguồn gốc nghề cá toàn cầu

 |  08:19 22/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Nghề cá xa bờ Belize (BHSFU) đã thực hiện một bước đi chiến lược nhằm tăng cường giám sát nghề cá và bảo tồn biển, thông qua việc lựa chọn công ty công nghệ Satlink làm nhà cung cấp chính thức hệ thống giám sát điện tử (EM) cho đội tàu khai thác xa bờ của nước này.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC