Mô hình áp dụng kỹ thuật nuôi ao đất (cải tạo ao) với phương thức thâm canh. Con giống có nguồn gốc rõ ràng, sạch bệnh, hạn chế tác hại môi trường, tạo sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Mật độ nuôi 100 con/m2, theo quy cách giống P12, sử dụng thức ăn công nghiệp. Thực hiện chỉ tiêu mô hình theo đúng quy trình như kiểm tra pH, độ mặn, độ kiềm, sức tăng trọng theo từng giai đoạn nuôi; quản lý môi trường nuôi, không sử dụng hormon và các chất kháng sinh cấm để kích thích tăng trưởng và phòng trị bệnh; ghi chép tình hình ao nuôi qua từng đợt kiểm tra...
Sau 3 tháng triển khai mô hình (11/2018 - 2/2019), tỷ lệ sống của tôm nuôi đạt 50 - 70%. Kết quả trên cho thấy, tuy các hộ có áp dụng quy trình kỹ thuật từ khâu chuẩn bị ao, chọn con giống, thời gian thả, quản lý thức ăn và ao nuôi... nhưng tỷ lệ sống và trọng lượng thu hoạch tôm chưa đồng đều. Trong 4 hộ tham gia mô hình, có 2 hộ nuôi đạt hiệu quả và tỷ lệ tôm sống cao là hộ bà Phạm Thị Sang (ấp 3) và hộ ông Chung Đức Thanh (ấp 2). Cả 2 hộ trên đều sử dụng ao ươm trong quá trình nuôi (hộ Phạm Thị Sang có diện tích ao ươm là 1.200 m2, hộ Chung Đức Thanh có diện tích 800 m2) và áp dụng đúng kỹ thuật nuôi an toàn vệ sinh thực phẩm nên kết quả đạt cao, mỗi hộ thu được từ 6 - 7 tấn tôm/ao/0,5 ha.
Hai hộ còn lại là hộ ông Trần Văn Non và bà Bùi Thị Thanh (cùng ở ấp 2), sau khi nhận và thả giống 2 tuần, tôm đã nhiễm dịch nên tỷ lệ sống rất thấp. Nguyên nhân là do hộ nuôi không sử dụng ao ươm, diện tích ao lắng so với ao nuôi còn nhỏ. Ngoài ra, thời gian triển khai mô hình gặp phải thời tiết mưa, bão vào dịp cuối năm nên đã ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ sống và sự phát triển của tôm.
Theo kiến nghị và đề xuất của các hộ nuôi tôm, rất mong khuyến nông hỗ trợ con giống vào thời gian thuận lợi (tháng 3, 4) để người dân có điều kiện phát triển, hạn chế ảnh hưởng của thời tiết mưa bão đến quá trình phát triển tôm nuôi.
Bà Nguyễn Thị Gái Nhỏ, phó trưởng phòng kỹ thuật, Trung tâm khuyến nông TP.HCM đưa ra khuyến cáo: “Mô hình đã từng bước giúp người dân nâng cao ý thức trong quá trình nuôi thủy sản, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm, góp phần tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.
Thực tế, việc nuôi tôm nên “phòng” bệnh là chính và phải phòng từng giai đoạn, hạn chế trị bệnh. Do đó, người nuôi phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, xây dựng ao ươm với diện tích phù hợp để dễ quản lý; nên cải tạo ao giống, quản lý nguồn nước bằng các chế phẩm sinh học, tuân thủ lịch thời vụ, chăm sóc kỹ khi nuôi.
“Về thời gian giao giống, do thủ tục thực hiện mô hình phải đấu thầu qua Internet nên thời gian triển khai mô hình bị kéo dài trái vụ, trong năm 2019, khuyến nông đã tăng tốc các bước thực hiện và dự kiến vào đầu quý 2/2019 sẽ triển khai các mô hình giúp nông dân thực hiện tốt, đạt hiệu quả cao”, bà Nhỏ chia sẻ.
Ông Trần Minh Dẫu, Phòng kinh tế huyện Nhà Bè, cho biết: “Mục đích của mô hình là nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn trong vùng dịch bệnh. Do đó để hạn chế dịch bệnh, người nuôi nên cố gắng xây dựng ao ươm sẽ dễ quản lý môi trường và mật độ nuôi. Đây cũng chính là cách để các hộ từng bước thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức 2 giai đoạn, đạt hiệu quả cao”.
Báo cáo xuất khẩu thủy sản năm 2024 của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) được phát hành trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đạt được những kết quả tích cực, ghi nhận một năm thành công với tổng giá trị xuất khẩu 10 tỷ USD, tăng trưởng 12% so với năm 2023. Đây là dấu mốc quan trọng, khẳng định sự phát triển bền vững và tiềm năng vượt trội của ngành thủy sản trong việc đóng góp vào nền kinh tế quốc dân.
(vasep.com.vn) Indonesia đang tiến một bước để cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc từ đại dương đến bàn ăn của ngành cá ngừ trị giá hàng triệu đô la của mình. Quốc gia châu Á này đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia, Stelina, để tương thích với Tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), qua đó trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn này.
Nhờ mạnh tiên phong nuôi cá bông lau thương phẩm, ông Lê Hồng Phương trở thành chủ trang trại cá bông lau lớn nhất vùng, nhiều năm liền có lãi ròng trên 1 tỷ đồng/năm.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế (IFFO), thị trường bột cá và dầu cá toàn cầu đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể về sản lượng và nhu cầu vào cuối năm 2024.
(vasep.com.vn) Giá dầu cá đã giảm đáng kể vào đầu năm 2025, khi các nhà sản xuất Peru bán dầu cá sang Trung Quốc với giá khoảng 2.600 USD/tấn, giảm mạnh so với mức cao nhất 3.190 USD/tấn vào tháng 12/2024.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo nuôi trồng thủy sản mới nhất của Rabobank, những người sản xuất tôm có thể kỳ vọng giá sẽ cải thiện trong nửa đầu năm.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới của ENACT Africa, một sáng kiến do EU hậu thuẫn nhằm giải quyết tội phạm xuyên quốc gia, nghề cá của Somalia, bao gồm cả cá ngừ vây vàng, đang chịu áp lực nghiêm trọng từ hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong năm 2024 tăng 4,99%, giá trị xuất khẩu đạt gần 113,37 triệu SGD, chiếm thị phần 9,68%
Đây là mục tiêu mà ngành thủy sản tiếp tục đặt ra trong năm 2025 - năm cuối tăng tốc thực hiện kế hoạch phát triển ngành thủy sản 5 năm giai đoạn 2021-2025.
Xuất khẩu thủy sản năm 2024 vượt mốc 10 tỷ USD, kỳ vọng sẽ tiếp tục nối dài đà tăng trưởng trong năm 2025.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn