Lần đầu tiên các khóa học về vận động chính sách được tổ chức tại Việt Nam

Chính sách 17:00 12/12/2022 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Tiếp nối các nội dung tập huấn về xây dựng chiến lược và nguồn lực, mạng lưới đối tác về đối thoại chính sách cho các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp – Business support organization (BSO). Ngày 08 và 09/12/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã cùng Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPSC) tổ chức 2 Khóa đào tạo “Truyền thông trong các hoạt động vận động chính sách” và “Kỹ năng thực hiện hoạt động vận động chính sách”.

Tại đây, các diễn giả đã cung cấp và chia sẻ các kiến thức liên quan tới vai trò và tầm quan trọng của hoạt động truyền thông trong công tác vận động chính sách; những loại hình truyền thông và tác động, hiệu quả của mỗi loại hình. Từ đó, các Hiệp hội doanh nghiệp có thể lựa chọn phương thức đúng đắn để triển khai một chiến dịch truyền thông hiệu quả kết hợp những yếu tố về nguồn lực, nội dung, các kỹ năng cần thiết để phân tích tình huống, bối cảnh nhằm lựa chọn hình thức, thời điểm phù hợp cho chiến dịch truyền thông và kế hoạch xử lý khủng hoảng.

Bên cạnh đó, các diễn giả cũng đi sâu vào vai trò và các kỹ năng cần thiết của cán bộ Hiệp hội để thực hiện thành công hoạt động vận động chính sách tại Việt Nam; phát triển các kỹ năng tổng hợp ý kiến và viết bản kiến nghị/đề xuất chính sách, kỹ năng thuyết trình, phản biện và truyền đạt; kỹ năng giám sát công việc và theo đuổi dự án…

Các khóa đào tạo đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia đăng ký của 13 hiệp hội doanh nghiệp (vượt chỉ tiêu 07-10 BSOs) tham gia vào khóa đào tạo và nhận được phản hồi, đánh giá tích cực của các hiệp hội.

 

Đây cũng là lần đầu tiên các khóa học về vận động chính sách được tổ chức tại Việt Nam, do chính các chuyên gia về chính sách và truyền thông từ các hiệp hội và tổ chức uy tín với nhiều năm kinh nghiệm về vận động chính sách và truyền thông giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm. Khóa học cũng đưa ra được bức tranh toàn cảnh về việc làm thế nào để tổ chức và triển khai hoạt động chính sách một cách hiệu quả cho các hiệp hội.

Một số học viên đề nghị dự án IPSC và VASEP tiếp tục tổ chức khóa học vào hoạt động của năm sau để các hiệp hội có thể tiếp tục cập nhật và nâng cao các kỹ năng vận động chính sách, vốn là một chức năng và hoạt động vô cùng quan trọng của các hiệp hội nhằm hỗ trợ cho các DN thành viên cũng như là một kênh thông tin quan trọng để chính phủ và các cơ quan nhà nước có thể xây dựng các chính sách và văn bản pháp luật đi gần hơn với thực tiễn hoạt động kinh doanh.

Dự án Tăng Cường Năng lực Cạnh tranh Khu vực Tư nhân Việt Nam (IPSC) là dự án hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cục Phát triển Doanh nghiệp (AED) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) là chủ dự án. Dự án IPSC hướng tới loại bỏ các rào cản về chính sách, thị trường và những rào cản nội bộ cấp doanh nghiệp đang kìm hãm sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng tại Việt Nam, bao gồm cả các doanh nghiệp do phụ nữ và nhóm yếu thế làm chủ. Tham gia dự án, VASEP là một trong các đơn vị đầu mối triển khai hoạt động nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong ngành thủy sản. Dự án có tổng vốn viện trợ hơn 36 triệu đô la Mỹ và được thực hiện trong thời gian 05 năm (2020-2025). Dự án đặt mục tiêu cung cấp hỗ trợ cho 5.000 doanh nghiệp nhỏ đang tăng trưởng nhằm giúp họ nâng cao năng suất; hỗ trợ 240 doanh nghiệp nhỏ đang tăng trưởng gia nhập thành công thị trường khu vực và quốc tế, bao gồm cả việc định vị thành công các sản phẩm mang thương hiệu Việt; 60 doanh nghiệp tiên phong được nhận các gói hỗ trợ tổng thể, chuyên biệt để tạo ra sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng và trí tuệ của người Việt Nam, định vị thương hiệu sản phẩm Made by Viet Nam.

 

 

 

 

TIN MỚI CẬP NHẬT

IPIFF hợp tác Argenta thúc đẩy giải pháp từ côn trùng trong dinh dưỡng động vật

 |  09:08 01/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh quốc tế về côn trùng dùng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (IPIFF) vừa ký kết thỏa thuận tư vấn chiến lược với Argenta, tổ chức nghiên cứu và phát triển (CRO/CDMO) toàn cầu duy nhất chuyên về sức khỏe và dinh dưỡng động vật. Mục tiêu là thúc đẩy phát triển và phê duyệt các sản phẩm từ côn trùng trong các lĩnh vực y tế động vật, dinh dưỡng động vật và dinh dưỡng con người.

Thị trường mực ống toàn cầu: Giá, chi phí tăng, nguồn cung thay đổi

 |  09:06 01/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 12 (13–19/3/2026), thị trường mực biển sâu toàn cầu ghi nhận sự phân hóa rõ rệt về giá, với biến động không đồng đều theo vùng và kích cỡ sản phẩm, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Chiết Giang. Khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, đặc biệt ngoài khơi Peru, chứng kiến giá mực lớn và các bộ phận chế biến như thân, vây đuôi và đầu tăng mạnh, trong khi mực nhỏ giảm nhẹ. Tổng giao dịch trực tuyến đạt 844 tấn, nhưng khâu giao hàng chậm. Tính đến 17/3, Bộ Sản xuất Peru báo cáo tổng sản lượng mực khổng lồ từ tháng 1–4 đạt 156.497,2 tấn, chiếm 87,34% hạn ngạch quốc gia.

Xuất khẩu thủy sản Nga sang Trung Quốc tăng 41% trong 2 tháng đầu 2026

 |  09:04 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 tăng mạnh, với mức tăng 22% về sản lượng và 41% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, đạt 194.000 tấn, tương đương 614 triệu USD. Số liệu do Trung tâm Phân tích của Liên minh Nghề cá Nga tổng hợp từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

USDA cấp 2 triệu USD mở rộng chế biến cá da trơn xâm lấn

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa công bố khoản tài trợ 2 triệu USD nhằm tăng năng lực chế biến cá da trơn xanh – loài xâm lấn đang gây áp lực lớn lên hệ sinh thái vịnh Chesapeake. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền liên bang và các bang nhằm kiểm soát loài cá ăn tạp này, đồng thời phát triển thị trường tiêu thụ.

Để cá tra Việt Nam phát triển bền vững: Siết từ con giống, nâng chuỗi giá trị

 |  09:00 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá tra Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc mạnh mẽ nhằm hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, thị trường xuất khẩu ngày càng khắt khe và chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động. Để đạt mục tiêu này, việc kiểm soát từ con giống, tối ưu chi phí sản xuất đến nâng cấp chuỗi giá trị và đa dạng hóa thị trường đang trở thành những trụ cột then chốt.

Cá rô phi Việt Nam tại Mỹ: Cơ hội lớn, thách thức không nhỏ

 |  08:56 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam sang Mỹ ghi nhận bước tăng trưởng đột biến trong năm 2025, mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đi kèm không ít thách thức. Mỹ tiếp tục là thị trường nhập khẩu phi lê cá rô phi lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 40 triệu USD, tăng tới 499% so với năm 2024. Mức tăng trưởng ấn tượng này phản ánh nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường Mỹ, trong bối cảnh nguồn cung từ một số quốc gia cạnh tranh như Trung Quốc gặp khó do thuế quan và chi phí sản xuất gia tăng.

VMS và hành trình 25 năm đồng hành cùng Doanh nghiệp sản xuất

 |  15:02 31/03/2026

Công ty TNHH Thương Mại & Kỹ thuật V.M.S (VMS) là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp thiết bị công nghiệp. Trải qua 25 năm hình thành phát triển, VMS kiên định với giá trị: Tin cậy - Hiệu suất cao. Không chạy theo lợi nhuận ngắn hạn, VMS xây dựng chiến lược phát triển bền vững với sản phẩm chất lượng và dịch vụ có cam kết chuyên nghiệp và rõ ràng.

EU đẩy nhanh thực thi thỏa thuận Mercosur, mở cơ hội cho thương mại thủy sản

 |  09:17 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu vừa thông báo kích hoạt cơ chế áp dụng tạm thời Hiệp định Thương mại giữa EU và khối Mercosur, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/5/2026. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông bắt đầu ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, buộc EU phải tăng tốc đa dạng hóa nguồn cung và củng cố quan hệ thương mại với các đối tác chiến lược.

Surimi Nga: Thành công trên thị trường toàn cầu và triển vọng phát triển

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Surimi của Nga đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế với những kết quả ấn tượng trong những năm gần đây. Năm 2025, xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 30%, đạt 24.600 tấn, kéo theo doanh thu tăng 50% lên 61,1 triệu USD. Kết quả này phần lớn nhờ việc bãi bỏ thuế xuất khẩu, giúp sản phẩm Nga có lợi thế cạnh tranh rõ rệt tại một trong những thị trường trọng điểm.

Giá cá minh thái toàn cầu lập đỉnh, châu Âu đối mặt áp lực nguồn cung

 |  09:13 31/03/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu tại châu Âu tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thu hẹp đang đẩy giá cá minh thái toàn cầu lên mức kỷ lục, làm thay đổi cục diện cạnh tranh giữa các nhà cung cấp lớn. Tại hội chợ thủy sản Boston (Mỹ), nhiều doanh nghiệp xác nhận giá cá minh thái đông lạnh lại của Trung Quốc đã vượt cả hợp đồng đông lạnh một lần của Nga và Mỹ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC