Số lượng tăng
Trong bối cảnh ngành sản xuất cá tra đang gặp khó khăn chung nhưng sản xuất cá giống trên địa bàn An Giang vẫn tăng khá. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), toàn tỉnh hiện có Trung tâm Giống thủy sản An Giang và 10 cơ sở tham gia sản xuất cá tra bột, với tổng đàn cá tra bố mẹ là 44.800 con, đàn cá bố mẹ hậu bị 18.000 con, khả năng cung ứng được khoảng 6,8 - 10 tỷ bột/năm, cung cấp cho nhu cầu ương cá tra giống của hộ nuôi trong tỉnh và các tỉnh ĐBSCL.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 896 hộ ương cá tra giống, diện tích sản xuất 667ha (tăng 17% so với cùng kỳ 2018). 7 tháng của năm 2019, số lượng cá tra giống sản xuất khoảng 1,2 tỷ con (tăng 11,8% so cùng kỳ).
Khi giá cá nguyên liệu giảm thấp cũng kéo giá cá tra bột và cá giống giảm theo. Trong tuần đầu tháng 8, giá cá giống có dấu hiệu tăng nhẹ từ 500 - 1.000 đồng/kg so tháng 7, lên mức 21.000 - 22.000 đồng/kg (cá giống loại 25 - 30 con/kg). Tuy nhiên, với mức giá này, người ương nuôi giống vẫn chưa có lãi.
Dự báo thời gian tới, khi vượt qua giai đoạn khó khăn, thị trường tiêu thụ cá tra sẽ ổn định hơn, nhu cầu con giống chất lượng vẫn sẽ tăng, Sở NN&PTNT đã tích cực tham mưu UBND tỉnh các văn bản để làm cơ sở pháp lý triển khai thực hiện các nội dung trong “Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL” đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh An Giang. Sở NN&PTNT đã xây dựng kế hoạch thực hiện cho cả giai đoạn 2018-2025 và kế hoạch thực hiện cụ thể từng năm.
Nhiều doanh nghiệp tham gia
Đến nay, các chuỗi liên kết sản xuất cá tra 3 cấp vẫn duy trì hoạt động với nòng cốt là Chi hội Sản xuất giống AFA và Chi hội Sản xuất cá giống huyện Châu Phú. 7 tháng của năm 2019, đã cung cấp được hơn 400 triệu con giống cho các doanh nghiệp và các cơ sở nuôi lớn tại An Giang và các tỉnh ĐBSCL.
Năm 2018, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II (Viện II) đã cung cấp 5.320 con cá hậu bị nhằm bổ sung, thay thế dần đàn cá bố mẹ hiện có bằng đàn cá tra cải thiện di truyền về tốc độ tăng trưởng, filet và kháng bệnh. Năm 2019, các cơ sở sản xuất giống trong tỉnh đã đăng ký bổ sung thay thế hơn 19.000 con cá bố mẹ hậu bị nhưng Viện II chỉ cung cấp được 7.000 con (dự kiến chuyển giao trong tháng 9-2019). Hiện nay, Viện II tiến hành thử nghiệm mô hình “ương 2 giai đoạn trong bể lót bạt” tại trại Bình Thạnh cơ sở 2 (thuộc Trung tâm Giống thủy sản An Giang), hoàn thiện quy trình ương cá tra giống nâng cao tỷ lệ sống, cải thiện chất lượng con giống.
Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Sĩ Lâm cho biết, từ nỗ lực mời gọi đầu tư của tỉnh, nhiều doanh nghiệp đã và đang triển khai đầu tư các dự án thành phần của “Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL”. Trong đó Tập đoàn Sao Mai đầu tư nâng cấp Trung tâm Giống cá tra chất lượng cao tỉnh An Giang với hình thức hợp tác công - tư, dự kiến thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất giống cá tra chất lượng cao tỉnh An Giang.
Đối với Tập đoàn Việt Úc, đang đầu tư dự án Khu sản xuất giống thủy sản công nghệ cao với quy mô 100ha tại xã Vĩnh Hòa (TX. Tân Châu). Tập đoàn đã xây dựng Khu sản xuất giống thủy sản công nghệ cao với 18 nhà màng (diện tích mỗi nhà 200m2) và Khu lưu giữ cá bố mẹ chọn giống (hiện có 3.000 cá bố mẹ). Công ty TNHH MTV Nam Việt Bình Phú được phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu sản xuất cá tra 3 cấp chất lượng cao Nam Việt Bình Phú với quy mô 150ha tại xã Bình Phú (Châu Phú).
Trong khi đó, Công ty TNHH Phát triển Lộc Kim Chi đã được phê duyệt chủ trương dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất giống và nuôi cá tra thương phẩm công nghệ cao với quy mô 350ha (200ha nuôi thương phẩm cá tra và 150ha ương giống) tại xã Mỹ Phú (Châu Phú).
Thực hiện Quyết định số 675/QĐ-BNN-KH, ngày 28-2-2019 của Bộ NN&PTNT về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng sản xuất cá tra tập trung tỉnh An Giang, Sở NN&PTNT đang phối hợp các đơn vị liên quan lập dự án để trình Bộ NN&PTNT theo quy định, dự kiến sẽ trình trong tháng 10-2019. Khi được đầu tư, An Giang sẽ càng có điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sản xuất cá tra giống chất lượng cao theo đề án liên kết.
Phấn đấu năm 2019, sản lượng cá tra của tỉnh đạt 420.000 tấn (tăng 62.000 tấn so năm 2018), cá tra giống đạt 2,35 tỷ con (tăng 250 triệu con). Tỉnh tiếp tục triển khai bổ sung “Dự án đàn cá tra hậu bị” với số lượng lớn hơn để đáp ứng nhu cầu thay thế đàn cá tra bố mẹ chọn giống cho vùng ĐBSCL.
(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.
(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2026, chủ yếu do yếu tố mùa vụ liên quan đến Tết Nguyên đán. Tháng 1 đạt 94.707 tấn (+36% so với cùng kỳ), tháng 2 đạt 71.379 tấn (+15%), đưa tổng khối lượng nhập khẩu lên 166.086 tấn (+26%). Giá trị đạt 869 triệu USD (+18%), trong đó tháng 1 đạt 505 triệu USD và tháng 2 đạt 364 triệu USD.
(vasep.com.vn) Peru củng cố vị thế dẫn đầu toàn cầu trong quản lý bền vững tài nguyên thủy sinh sau khi nhận được đánh giá tích cực từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Báo cáo do Bộ Sản xuất (PRODUCE) công bố nhận định hệ thống quản lý thủy sản của Peru là “đẳng cấp thế giới”, nhấn mạnh nền tảng nghiên cứu khoa học và phân tích dữ liệu vững chắc.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Grenada đã được nối lại xuất khẩu sang Mỹ sau khi NOAA Fisheries cấp chứng nhận tương thích theo Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển (MMPA). Quyết định này cho phép ngư dân nước này tiếp tục hoạt động khai thác và đưa sản phẩm vào thị trường Mỹ từ năm 2026.
(vasep.com.vn) Quan chức Trung Quốc và Hàn Quốc đã gặp nhau tại Bắc Kinh ngày 19/3 nhằm củng cố quan hệ thương mại song phương trong bối cảnh kinh tế khu vực nhiều biến động. Theo tuyên bố từ hai phía, các bên khẳng định cam kết duy trì ổn định chuỗi cung ứng và tăng cường hợp tác kinh tế.
(vasep.com.vn) Cá ngừ vẫn là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất của Fiji, tạo ra doanh thu hàng tỷ đô la trên toàn cầu, nhưng việc chế biến gia tăng giá trị còn hạn chế đang ngăn cản quốc gia này khai thác tối đa lợi ích kinh tế từ nó.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh thương mại thủy sản còn nhiều biến động, xuất khẩu cua của Việt Nam đã có khởi đầu năm 2026 khá tích cực. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cua 2 tháng đầu năm 2026 đạt gần 55 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ 2025 và cao gấp hơn 2,2 lần so với cùng kỳ 2024. Đây là tín hiệu cho thấy mặt hàng cua đang bước vào năm 2026 với nhịp tăng trưởng tốt hơn, nhất là tại các thị trường châu Á.
(vasep.com.vn) Theo định hướng tái cơ cấu ngành thủy sản, TP Cần Thơ đang giảm dần khai thác ven bờ, tập trung phát triển nuôi trồng, trong đó nuôi tôm được xác định là lĩnh vực trọng điểm. Thành phố ưu tiên mô hình nuôi tôm công nghệ cao nhằm nâng năng suất, kiểm soát dịch bệnh và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là quy định chống khai thác IUU.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn