Jeff Sedacca, Giám đốc điều hành của công ty nhập khẩu Sunnyvale Seafood của Mỹ, nhấn mạnh rằng sẽ không có nhà sản xuất nào bù đắp đủ. Lấy ví dụ từ trường hợp dịch bệnh EMS làm giảm sản lượng tôm của Thái Lan làm cho thị trường đi xuống. Khi đó, ngay cả các quốc gia khác không có EMS cũng không thay thế được.
Ấn Độ đặt ra tiêu chuẩn khi cung cấp tôm cho Mỹ - và với khối lượng họ cung cấp, không có quốc gia sản xuất nào trên hành tinh có thể thay thế trong ngắn hạn. Ecuador cũng có khả năng đáp ứng nhu cầu, tuy nhiên, ngay cả Ecuador cũng hạn chế."
Cần lưu ý rằng vấn đề ở Ấn Độ hiện tại không phải là sản xuất, vì việc thu hoạch ở bang nuôi tôm chính là Andhra Pradesh vẫn diễn ra bình thường, mặc dù một vài nơi thu hoạch sớm vào tháng trước.
Tuy nhiên, COVID vẫn tiếp tục gây ra khó khăn. Nnhiều nhà máy chế biến đang làm việc với công suất dưới một nửa, trong khi sự chậm trễ container và giá vận chuyển tăng cao đã khiến các nhà chế biến tôm rơi vào tình trạng khó khăn tài chính.
Thiếu lao động đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều tôm còn nguyên vỏ chưa qua chế biến, nhưng việc thiếu container khiến cho bất kỳ nhà máy nào cũng gặp khó khăn trong việc xuất tôm nguyên liệu sang một thị trường khác như Việt Nam để chế biến lại trước khi xuất khẩu sang thị trường này.
Trong 3 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu tôm Ấn Độ vào Mỹ chỉ giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái; nhưng điều quan trọng là làn sóng covid mới quét qua đất nước này không lên đỉnh điểm trước tháng 4, do đó vẫn chưa có số liệu thống kê về thương mại liên quan đến nguyên nhân này.
Như đã nói, sau đợt phong tỏa đầu tiên vào cuối tháng 3 năm ngoái, xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ đã giảm hơn 50% xuống 8.600 tấn vào tháng 5 và 11.821 tấn vào tháng 6, vì vậy khối lượng năm nay có thể vẫn tăng so với năm 2020.
Như Jim Gulkin, người sáng lập công ty kinh doanh thủy sản Siam Canadian có trụ sở tại Thái Lan cũng lưu ý, ngay cả khi các nhà sản xuất Ấn Độ thành công trong việc mua container, thì tình trạng khan hiếm cỡ lớn vốn được ưa thích ở Mỹ cũng sẽ xảy ra vào mùa hè này. Và không ai có thể giải quyết được sự sụt giảm xuống trong khoảng thời gian ngắn này. Ecuador đã tăng sản lượng một cách đáng kể, vì vậy không còn nhiều dư địa để phát triển.
Ông Gulkin cũng lưu ý rằng vấn đề còn lại là sớm muộn Trung Quốc sẽ nới lỏng các hạn chế, khi đó áp lực nhu cầu đối với các nhà sản xuất tôm ở Ecuador và Đông Nam Á sẽ tăng nữa.
Tại Bắc Âu, người mua đã bắt đầu tìm hiểu các nhà cung cấp tôm thay thế từ Việt Nam, nước có hiệp định thương mại tự do với EU sẽ giúp NK có lợi thế hơn, theo Sophia Balod từ nhà phân tích thị trường Hà Lan Seafood TIP.
Đầu tháng này, Sebastian Jacob, Giám đốc điều hành của thương nhân Ấn Độ Continental Seafoods cho biết, một số nhà nhập khẩu Hoa Kỳ cũng đã hỏi đến nhà cung cấp lớn của Việt Nam là Minh Phú Seafood.
Tuy nhiên, một thực tế rõ ràng là Ấn Độ vẫn là quốc gia xuất khẩu tôm lớn nhất và bất kỳ sự thiếu hụt ngắn hạn nào từ nước này cũng có thể cao hơn đáng kể so với khả năng bù đắp của các nhà sản xuất khác.
Điều này sẽ có ý nghĩa gì ở các thị trường mục tiêu?
Không giống như năm ngoái, khi sự thiếu hụt nguồn cung của Ấn Độ xay ra đồng thời với việc đóng cửa quốc gia và đóng cửa dịch vụ thực phẩm trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ, lần này nhu cầu đang tăng và có khả năng sẽ tiếp tục tăng, Sedacca cho biết.
(vasep.com.vn) Chính quyền Thủ tướng Anthony Albanese, Australia đang đấu tranh chống lại các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của nước ngoài tại Lãnh thổ phía Bắc, với Bộ trưởng Nội vụ Tony Burke chính thức ra mắt Chiến dịch LUNAR tại Darwin.
Mặc dù nguồn cung cá ngừ vây xanh từ các khu vực ven biển Thái Bình Dương và Biển Nhật Bản đang gia tăng, giá cá ngừ vây xanh tươi tại Chợ Toyosu của Tokyo vẫn tăng gần 30%. Điều này nhờ vào việc mở rộng nguồn cung cấp cá ngừ "chất lượng tương đối cao", đặc biệt là từ các vùng sản xuất chính.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn