Jeelani (Ấn Độ) đẩy mạnh kinh doanh tôm VAP

Ấn Độ 08:31 28/06/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Công ty Xuất khẩu Thủy sản Jeelani Marine của Ấn Độ là công ty mới nhất trong số các nhà xuất khẩu đang đầu tư mạnh vào chế biến giá trị gia tăng nhằm thoát khỏi thị trường cạnh tranh khốc liệt của tôm bỏ đầu, bỏ vỏ.

Giám đốc điều hành Abuthahir Aboobakar của Jeelani đã tiết lộ về dự án xây dựng nhà máy chế biến giá trị gia tăng mới tại bang Maharashtra với chi phí 15 triệu USD.

"Nhà máy rộng 125.000 feet vuông và đang trong quá trình xây dựng," ông Aboobakar cho biết. "Chúng tôi cần các dây chuyền giá trị gia tăng mới để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, vì không thể cạnh tranh về giá với các nước như Ecuador. Chúng tôi nhắm đến phân khúc giá trị gia tăng từ các nhà đóng gói Thái Lan và Việt Nam."

Trong giai đoạn COVID, Jeelani đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, từ sản lượng 3.500 tấn vào năm 2019 lên 8.000 tấn năm nay. Khi nhà máy mới đi vào hoạt động, Jeelani sẽ có thêm 10.000 tấn năng lực chế biến hàng năm, nâng tổng công suất lên 36.000 tấn mỗi năm. Dự kiến sẽ khánh thành vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2025.

Jeelani không phải là công ty duy nhất tại Ấn Độ đầu tư vào sản phẩm giá trị gia tăng. Đây là xu hướng phổ biến. Đầu năm nay, Choice Canning Company khai trương nhà máy mới ở Bapatla, và Abad Fisheries bắt đầu hoạt động tại nhà máy gần Nellore. Avanti Frozen Foods cũng khởi động cơ sở chế biến tôm 6.000 tấn mới vào quý 2 năm 2023.

Nhiều công ty khác như Castlerock Fisheries, Coastal Corporation, SA Exports, Devi Sea Foods, và IFB Agro cũng đang mở rộng đầu tư vào sản phẩm giá trị gia tăng.

Aboobakar cho biết thêm, việc mở rộng danh mục sản phẩm sẽ giúp các nhà xuất khẩu Ấn Độ cạnh tranh tốt hơn trên thị trường quốc tế.

Đối với Jeelani, việc xâm nhập thị trường Mỹ hiện không còn hấp dẫn. CEO Abuthahir Aboobakar cho rằng các khoản thuế chống bán phá giá và chiến dịch giảm nhập khẩu tôm của Mỹ tạo ra rào cản lớn cho các công ty mới.

Thị trường Mỹ đã bị chiếm lĩnh bởi các nhà xuất khẩu lớn từ Ấn Độ. Với các rào cản nhập khẩu và chi phí cao, chúng tôi khó cạnh tranh. Do đó, chúng tôi tập trung vào Trung Đông, châu Á và châu Âu.

Jeelani đang tận dụng Hiệp định thương mại tự do giữa Ấn Độ và EU, đồng thời khai thác thị trường mới ở châu Á và châu Phi. Công ty nhắm đến các khu vực chưa được khai thác, nơi GDP đang tăng trưởng.

Hiện tại, Jeelani cung cấp sản phẩm cho 50 quốc gia, với Nhật Bản là thị trường lớn nhất, chiếm 45% doanh số.

Bạn đang đọc bài viết Jeelani (Ấn Độ) đẩy mạnh kinh doanh tôm VAP tại chuyên mục Ấn Độ của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Khai thác thủy sản của Nga đầu năm 2026 tăng mạnh

 |  09:22 15/04/2026

(vasep.com.vn) Tính đến ngày 30/3/2026, tổng sản lượng khai thác thủy sản của các doanh nghiệp Nga đã vượt 1,35 triệu tấn, theo hệ thống giám sát của Rosrybolovstvo.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ đối mặt nguy cơ thiệt hại 180 triệu USD do gián đoạn logistics

 |  09:21 15/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu thủy sản Ấn Độ đang chịu áp lực lớn khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông làm gián đoạn các tuyến vận tải biển quan trọng, đặc biệt là khu vực Biển Đỏ và eo biển Hormuz. Dù chỉ khoảng 3–4% hàng hóa đi trực tiếp qua Hormuz, tác động lan tỏa đã khiến chi phí logistics tăng vọt, thời gian giao hàng kéo dài và chuỗi cung ứng bị xáo trộn nghiêm trọng.

Thuế quan IEEPA của Trump đẩy nhập khẩu thủy sản Mỹ xuống thấp trong tháng 2/2026

 |  09:20 15/04/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), các nhà nhập khẩu thủy sản Mỹ đã trả 218,1 triệu USD tiền thuế cho 231.313 tấn thủy sản, trị giá 1,8 tỷ USD trong tháng 2/2026, tháng cuối cùng thuế quan theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump còn hiệu lực.

Thị trường tiềm năng của cá rô phi Việt Nam đầu năm 2026 

 |  09:17 15/04/2026

(vasep.com.vn) Trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng đột biến, đạt 23 triệu USD, tăng 242% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường cá thịt trắng Mỹ thắt chặt, giá tiếp tục tăng

 |  11:18 14/04/2026

(vasep.com.vn) Tuần thứ 14 chứng kiến thị trường bán buôn cá thịt trắng của Mỹ chuyển trọng tâm từ tăng giá đơn thuần sang vấn đề cơ bản hơn: nguồn cung khan hiếm. Lượng hàng tồn kho thấp, doanh số giao dịch trên thị trường giao ngay tăng nhanh, và hạn chế nguồn cung đang chi phối xu hướng giá.

Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu bột cá giữa bối cảnh nguồn cung toàn cầu suy giảm

 |  11:17 14/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu liên tục suy giảm, Trung Quốc đang nổi lên như động lực chính thúc đẩy nhu cầu đối với các nguyên liệu này. Theo Tổ chức bột cá và dầu cá thế giới (IFFO), xu hướng giảm sản lượng đã kéo dài từ năm 2025 sang đầu năm 2026, ngoại trừ một số khu vực như Đan Mạch, Na Uy và Mỹ vẫn duy trì mức sản xuất ổn định.

Mùa đánh bắt cá minh thái Viễn Đông Nga sắp kết thúc, sản lượng tăng

 |  11:17 14/04/2026

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá chính ở vùng Viễn Đông Nga đang bước vào giai đoạn cuối. Theo dữ liệu giám sát đến ngày 5/4/2026, sản lượng cá minh thái ở Biển Okhotsk và vùng biển lân cận đã đạt 943.000 tấn, gần chạm mốc một triệu tấn, đánh dấu cơ sở sản xuất cho mùa vụ đã được thiết lập.

Xuất khẩu tôm sú Ấn Độ tăng tốc, Việt Nam giữ chiến lược riêng

 |  08:55 13/04/2026

(vasep.com.vn) Trong nhiều năm, tôm sú được xem là phân khúc truyền thống, mang tính bổ trợ trong cơ cấu xuất khẩu tôm của Ấn Độ, vốn phụ thuộc lớn vào tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, giai đoạn 2020–2025, xuất khẩu tôm tại Ấn Độ đang cho thấy một sự thay đổi rõ rệt: tôm sú không còn là sản phẩm ngách, mà đang dần trở thành một động lực tăng trưởng đáng chú ý.

Mozambique: Xuất khẩu thủy sản giảm mạnh do rào cản thị trường

 |  08:39 13/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Mozambique trong năm 2025 ghi nhận mức sụt giảm đáng kể khi chỉ đạt 8.005 tấn, giảm 18% so với năm trước, theo số liệu chính phủ. Giá trị xuất khẩu cũng giảm 20%, xuống còn 46,5 triệu USD.

Bang Alaska (Mỹ) thúc đẩy gia hạn lệnh cấm thủy sản Nga trước hạn chót

 |  08:38 13/04/2026

(vasep.com.vn) Bang Alaska đang tăng cường nỗ lực nhằm gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ Nga vào Hoa Kỳ khi thời hạn chính sách sắp kết thúc. Cơ quan lập pháp bang đã thông qua Nghị quyết chung Hạ viện số 26, kêu gọi chính quyền liên bang kéo dài và siết chặt các biện pháp hạn chế hiện hành. Văn bản hiện chờ Thống đốc Mike Dunleavy phê duyệt.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC