Hồ hởi vào vụ tôm mới

Nguyên liệu 08:39 19/03/2019
Mấy năm gần đây, nghề nuôi tôm ở Bình Định “thuận buồm xuôi gió” nên hầu hết các hộ nuôi đều có lãi. Đặc biệt, các vụ nuôi trong năm 2018 vừa qua đều đạt sản lượng, giá cả ổn định, mang lại cho bà con khoản lãi lớn.

Do đó, bước vào vụ nuôi đầu năm 2019, các ao tôm đều được các hộ cải tạo bài bản, chuẩn bị các điều kiện cần thiết trong không khí hồ hởi chuẩn bị xuống giống.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, vụ tôm đầu năm 2019 toàn tỉnh sẽ đưa vào nuôi tôm trên 2.132ha diện tích mặt nước. Hiện người nuôi đang tập trung cải tạo ao đìa, khôi phục cơ sở hạ tầng, chuẩn bị con giống để bắt đầu thả.

Tại thời điểm này, không khí tất bật bao trùm các vùng nuôi tôm trọng điểm thuộc các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn. Chủ các hộ nuôi tôm đang “mướt mồ hôi” với những công việc cải tạo ao hồ.

Ông Phan Văn Chạy, một người có thâm niên trong nghề nuôi tôm ở thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước) tất bật cả ngày “bám” 2 ao nuôi với diện tích gần 1ha để chuẩn bị cho vụ mới. Hiện ông đang bơm nước vào ao để xử lý chờ ngày thả giống.

Ông Chạy bộc bạch: “Vùng tôm Đông Điền có 45 hộ nuôi với diện tích 22ha, tất cả các ao được bà con tích cực cải tạo. Năm ngoái, nhờ thời tiết thuận lợi và nhờ bà con tuân thủ nghiêm cẩn những giải pháp nuôi tôm theo hướng an toàn dịch bệnh, nên hầu hết các ao đều lãi lớn. Nhờ vậy, vào vụ nuôi năm nay, bà con ai nấy phấn khởi “mở hầu bao” đầu tư kinh phí cải tạo ao đúng hướng dẫn kỹ thuật như phơi đáy, bón vôi diệt khuẩn”.

Ông Phạm Quang Ân, Phó phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước cho biết: “So với mọi năm thì thời tiết đầu năm nay đang có những biểu hiện thuận lợi cho nghề nuôi tôm. Theo kế hoạch, năm nay Tuy Phước sẽ thả nuôi khoảng 997ha; trong đó có khoảng 100ha nuôi theo phương thức thâm canh, bán thâm canh. Để giúp bà con đạt thắng lợi, ngay từ đầu vụ, cán bộ kỹ thuật thủy sản của huyện đã thay nhau bám hồ tại các vùng nuôi để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện đồng bộ từ khâu cải tạo ao nuôi, xử lý nước và đặc biệt là việc chọn con giống tốt, sạch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng”.

Người nuôi tôm ở Bình Định chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho vụ nuôi mới

Ông Huỳnh Minh Cẩn, cán bộ khuyến ngư xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước) cho hay, vụ nuôi này toàn xã sẽ đưa vào nuôi tôm trên diện tích 274ha; trong đó diện tích nuôi tại vùng cao triều trên đê khu Đông là 52ha, số còn lại là diện tích nuôi dưới đê.

“Đến nay, hầu hết các diện tích nuôi đã được các chủ ao cải tạo xong. Đáng phấn khởi là mấy năm gần đây, hầu hết các hộ đều tuân thủ lịch thời vụ và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Nhờ đó, liên tiếp nhiều vụ đều trúng sản lượng. Năm nay ai nấy đều “rộng tay” đầu tư kinh phí cải tạo ao nuôi rất chu đáo”, ông Cẩn nói.

Theo ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, để vụ tôm mới đạt thắng lợi, ngành thủy sản Bình Định tăng cường công tác quan trắc cảnh báo môi trường và giám sát các vùng nuôi trọng điểm, khuyến cáo bà con thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, chọn mua tôm giống chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng các cơ sở SX tôm giống uy tín. Đặc biệt, tôm giống trước khi thả nuôi phải được kiểm dịch, người nuôi nên thực hiện việc ương nuôi giống tại các ao nhỏ tập trung trước khi thả tại các ao thương phẩm.

“Năm nay, toàn tỉnh Bình Định có 2.132ha mặt nước đưa vào nuôi tôm; trong đó, diện tích nuôi tôm công nghệ cao là 27ha, nuôi tôm trên cát 139ha, còn lại là nuôi trong ao hồ. Đến nay, hầu hết các ao hồ trong các vùng nuôi đều đã được người dân cải tạo bài bản với tinh thần sẵn sàng thả giống theo lịch thời vụ”, ông Võ Đình Tâm.

(Theo NNVN)

Bạn đang đọc bài viết Hồ hởi vào vụ tôm mới tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina: Sản lượng khai thác tăng 8% nhờ tôm và cá hake

 |  08:32 16/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.

Nuôi trồng vượt khai thác tự nhiên, sản lượng thủy sản toàn cầu đạt kỷ lục

 |  08:30 16/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.

Peru đẩy mạnh đào tạo để mở rộng ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:28 16/07/2026

(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.

Giá tôm tại Trung Quốc chưa phục hồi dù hạn chế một số nhà máy Ecuador, doanh nghiệp Việt cần lưu ý thay đổi kiểm nghiệm sulfite

 |  08:26 16/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.

Cá ngừ Việt Nam đối mặt sức ép cạnh tranh tại thị trường Italy

 |  08:25 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.

Chương trình kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế tại Vietfish 2026: Kết nối nhà mua hàng quốc tế với trung tâm cung ứng thủy sản giá trị gia tăng của Việt Nam

 |  08:23 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.

ASC bổ nhiệm hai thành viên Hội đồng Quản trị

 |  17:41 15/07/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.

NOAA cấp 3,8 triệu USD hỗ trợ cứu hộ động vật có vú biển

 |  17:40 15/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.

Ngành cá da trơn Mỹ thua lỗ 3 năm liên tiếp, nghị sĩ kêu gọi USDA can thiệp

 |  17:38 15/07/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.

Chất lượng đậu nành quyết định hiệu quả thức ăn thủy sản

 |  08:25 15/07/2026

(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC