Hàn Quốc: Giá hải sản tăng mạnh do biến đổi khí hậu

Thị trường thế giới 13:07 25/08/2025
(vasep.com.vn) Số liệu do Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố cho thấy, giá hải sản, bao gồm cá và loài có vỏ, đã biến động mạnh trong mùa hè năm nay do các đợt nắng nóng liên tiếp.

Nhiệt độ oi bức cũng làm gia tăng nguy cơ cá nuôi chết hàng loạt, khiến giá các loài cá chất lượng sashimi như cá bơn và cá song nhiều khả năng tiếp tục tăng.

Số liệu từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cho thấy, chỉ số giá cá và động vật có vỏ trong tháng 7 tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất kể từ khi tăng 8,1% vào tháng 2-2023.

Tỷ lệ tăng này vượt qua mức tăng chung của toàn bộ nông sản, chăn nuôi và thủy sản (2,1%) cũng như chỉ số thực phẩm tươi sống (2%).

Theo từng mặt hàng, giá cá croaker vàng tăng 13,4% so với năm trước, trong khi cá thu và hàu lần lượt tăng 12,6% và 12,7%.

Giá tôm tăng 9%, rong biển khô 8,2% và mực khô 6,6%, tất cả đều vượt mức lạm phát chung.

Đặc biệt, nắng nóng cực điểm mùa hè có thể đẩy giá hải sản nuôi tăng vọt, do nhiệt độ nước cao làm tăng tỷ lệ chết ở cá nuôi.

Dữ liệu từ Viện Hàng hải Hàn Quốc cho thấy giá bán buôn cá bơn đạt 17.500 won (13 USD)/kg trong tuần cuối tháng 7, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá cá song tăng 9,3% lên 11.200 won/500gr.

Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc đang cố gắng bình ổn nguồn cung bằng cách khuyến khích vận chuyển sớm, nhưng tình hình vẫn bất ổn do tỷ lệ chết có thể tăng trong các đợt nắng nóng dữ dội.

Điều đáng lo ngại hơn là mô hình này lặp lại qua từng năm. Do đó, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hàn Quốc đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có cải cách cơ cấu dài hạn, khi biến đổi khí hậu trở thành thách thức thường trực.

“Luật thủy sản và nuôi trồng thủy sản cần tích hợp các biện pháp ứng phó tác động của biến đổi khí hậu, tiến hành khảo sát và đánh giá mức độ dễ tổn thương, đồng thời đảm bảo các biện pháp này được thực hiện một cách hệ thống”, văn phòng này cho biết trong một báo cáo gần đây.

Trong nỗ lực tái cấu trúc ngành và thích ứng với biến đổi khí hậu, Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc cũng đang thúc đẩy tăng ngân sách liên quan. Ngân sách năm nay bao gồm 500 triệu won để phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản thông minh tiêu chuẩn, 5,8 tỷ won hỗ trợ thiết bị tự động hóa tại các trang trại cá hiện có và 220,6 tỷ won cho tái cấu trúc ngành thủy sản, bao gồm cắt giảm số lượng tàu thuyền.

 

han quoc hai san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thuế mới của Mỹ làm tăng áp lực lên chuỗi cung ứng thủy sản

 |  06:48 21/08/2026

(vasep.com.vn) Vòng thuế quan mới theo Mục 301 do Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) áp dụng với 60 nền kinh tế đang gây thêm áp lực lên ngành thủy sản, đặc biệt là các mặt hàng tôm và cá hồi. Mức thuế từ 10% đến 12,5% được áp lên nhiều quốc gia cung cấp thủy sản lớn như Na Uy, Chile, Anh, Ecuador, Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và Thái Lan.

Kiểm soát môi trường, hạn chế bệnh xuất huyết trên cá

 |  06:47 21/08/2026

(vasep.com.vn) Bệnh xuất huyết là một trong những bệnh thường gặp trong nuôi cá nước ngọt, đặc biệt trên cá tra và cá basa, có thể làm cá giảm ăn, chậm tăng trưởng, tăng tỷ lệ hao hụt và ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của vụ nuôi. Theo VietVet, bệnh thường liên quan đến sự xâm nhập của vi khuẩn cơ hội khi chất lượng môi trường suy giảm, cá bị stress hoặc sức đề kháng yếu. 

Indonesia tăng cường chứng nhận và truy xuất nguồn gốc để mở rộng thị trường thủy sản

 |  06:47 21/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Kiểm dịch Indonesia (Barantin) cho biết Công ty PT Bogatama Marinusa (BOMAR) tại Makassar đã xuất khẩu 859,4 tấn thủy sản trong 6 tháng đầu năm 2026, đạt giá trị 148,2 tỷ rupiah Indonesia (khoảng 9,21 triệu USD).

Mỹ thúc đẩy ứng dụng DNA môi trường trong đánh giá nguồn lợi thủy sản 

 |  06:46 21/08/2026

(vasep.com.vn) Các nghị sĩ Mỹ vừa đề xuất dự luật nhằm tăng cường ứng dụng DNA môi trường (eDNA) trong khảo sát và quản lý nghề cá, cho rằng công nghệ này có chi phí thấp, giúp nâng cao khả năng đánh giá trữ lượng và mở rộng phạm vi khảo sát nguồn lợi.

EU thận trọng trước nguy cơ căng thẳng thương mại với Mỹ

 |  06:46 21/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang áp dụng cách tiếp cận thận trọng trước những đe dọa thương mại mới từ Mỹ, ưu tiên đàm phán kỹ thuật và pháp lý thay vì đối đầu công khai với Tổng thống Donald Trump.

Giá cá minh thái Nga tăng lên mức kỷ lục

 |  06:45 21/08/2026

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái Alaska (pollock) của Nga tiếp tục tăng trong tuần này trong bối cảnh nguồn cung H&G (bỏ đầu, moi nội tạng) khan hiếm và nhu cầu mua nguyên liệu tại Trung Quốc dần phục hồi. Giá cá minh thái Biển Bering CFR Trung Quốc tăng hai lần trong tuần, từ 2.470 USD/tấn lên 2.520 USD/tấn. Trong khi đó, giá cá minh thái Biển Okhotsk xuất xưởng (EXW) ở mức 2.300 USD/tấn.

Brazil phục hồi đà nhập khẩu cá rô phi trong tháng 7/2026

 |  06:41 21/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tiếp tục ghi nhận tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong 7 tháng đầu năm 2026. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 80 triệu USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy cá rô phi đang ngày càng mở rộng thị trường quốc tế, dù diễn biến giữa các thị trường xuất khẩu chủ lực có sự phân hóa rõ rệt.

Mỹ đề xuất siết quy định “Mua hàng Mỹ” cho chương trình bữa ăn học đường

 |  07:09 20/08/2026

(vasep.com.vn) Các nghị sĩ Mỹ tại Hạ viện và Thượng viện đã giới thiệu dự luật nhằm tăng cường quy định “Mua hàng Mỹ” đối với Chương trình Bữa trưa học đường quốc gia, hạn chế việc sử dụng ngoại lệ và mở rộng yêu cầu này sang các chương trình thực phẩm học đường khác.

Seafish được cấp 1,4 triệu bảng để mở rộng đào tạo nhân lực ngành thủy sản Anh

 |  06:59 20/08/2026

(vasep.com.vn) Seafish – cơ quan công lập của Anh phụ trách hỗ trợ và phát triển ngành thủy sản – đã được Chính phủ cấp hơn 1,4 triệu bảng Anh (khoảng 1,86 triệu USD) để mở rộng các chương trình đào tạo trên toàn ngành, dành cho cả lao động đang làm việc và những người mới muốn gia nhập lĩnh vực thủy sản.

Ode trở thành doanh nghiệp nuôi cá tuyết đầu tiên đạt chứng nhận ASC

 |  06:57 20/08/2026

(vasep.com.vn) Công ty nuôi cá tuyết Na Uy Ode vừa trở thành doanh nghiệp nuôi cá tuyết đầu tiên trên thế giới được Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) cấp chứng nhận, đánh dấu bước tiến mới đối với ngành nuôi cá tuyết bền vững.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC