Hàn Quốc: Giá hải sản tăng mạnh do biến đổi khí hậu

Thị trường thế giới 13:07 25/08/2025
(vasep.com.vn) Số liệu do Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố cho thấy, giá hải sản, bao gồm cá và loài có vỏ, đã biến động mạnh trong mùa hè năm nay do các đợt nắng nóng liên tiếp.

Nhiệt độ oi bức cũng làm gia tăng nguy cơ cá nuôi chết hàng loạt, khiến giá các loài cá chất lượng sashimi như cá bơn và cá song nhiều khả năng tiếp tục tăng.

Số liệu từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cho thấy, chỉ số giá cá và động vật có vỏ trong tháng 7 tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất kể từ khi tăng 8,1% vào tháng 2-2023.

Tỷ lệ tăng này vượt qua mức tăng chung của toàn bộ nông sản, chăn nuôi và thủy sản (2,1%) cũng như chỉ số thực phẩm tươi sống (2%).

Theo từng mặt hàng, giá cá croaker vàng tăng 13,4% so với năm trước, trong khi cá thu và hàu lần lượt tăng 12,6% và 12,7%.

Giá tôm tăng 9%, rong biển khô 8,2% và mực khô 6,6%, tất cả đều vượt mức lạm phát chung.

Đặc biệt, nắng nóng cực điểm mùa hè có thể đẩy giá hải sản nuôi tăng vọt, do nhiệt độ nước cao làm tăng tỷ lệ chết ở cá nuôi.

Dữ liệu từ Viện Hàng hải Hàn Quốc cho thấy giá bán buôn cá bơn đạt 17.500 won (13 USD)/kg trong tuần cuối tháng 7, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá cá song tăng 9,3% lên 11.200 won/500gr.

Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc đang cố gắng bình ổn nguồn cung bằng cách khuyến khích vận chuyển sớm, nhưng tình hình vẫn bất ổn do tỷ lệ chết có thể tăng trong các đợt nắng nóng dữ dội.

Điều đáng lo ngại hơn là mô hình này lặp lại qua từng năm. Do đó, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hàn Quốc đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có cải cách cơ cấu dài hạn, khi biến đổi khí hậu trở thành thách thức thường trực.

“Luật thủy sản và nuôi trồng thủy sản cần tích hợp các biện pháp ứng phó tác động của biến đổi khí hậu, tiến hành khảo sát và đánh giá mức độ dễ tổn thương, đồng thời đảm bảo các biện pháp này được thực hiện một cách hệ thống”, văn phòng này cho biết trong một báo cáo gần đây.

Trong nỗ lực tái cấu trúc ngành và thích ứng với biến đổi khí hậu, Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc cũng đang thúc đẩy tăng ngân sách liên quan. Ngân sách năm nay bao gồm 500 triệu won để phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản thông minh tiêu chuẩn, 5,8 tỷ won hỗ trợ thiết bị tự động hóa tại các trang trại cá hiện có và 220,6 tỷ won cho tái cấu trúc ngành thủy sản, bao gồm cắt giảm số lượng tàu thuyền.

 

han quoc hai san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Gen Z – Thế hệ tiêu dùng mới và xu hướng tiêu dùng thông minh

 |  08:30 17/06/2026

Thị trường bán lẻ thực phẩm nội địa đang chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ mạnh mẽ. Những người tiêu dùng trẻ không chỉ mang theo một túi tiền, mà còn mang theo một hệ giá trị hoàn toàn khác biệt: họ đề cao trải nghiệm, khắt khe với an toàn thực phẩm (Food Safety) và tôn thờ sự tiện lợi. Đối với ngành thủy sản, đây không còn là câu chuyện bán nguyên liệu tươi sống, mà là cuộc đua chinh phục phong cách sống.

Cá ngừ Việt Nam trước cuộc đua mới tại thị trường Anh

 |  08:28 17/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Anh vừa bước vào một giai đoạn cạnh tranh khác hẳn. Khi Chính phủ Anh tạm dừng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm cá ngừ đến hết năm 2028, lợi thế sẽ không còn nằm nhiều ở ưu đãi thuế mà chuyển sang năng lực cạnh tranh thực sự: giá, nguồn cung, độ ổn định và khả năng bám chuỗi bán lẻ. Với cá ngừ Việt Nam, đây không chỉ là thêm cơ hội vào thị trường Anh, mà là một cuộc sàng lọc mới.

Mỹ dỡ bỏ hệ thống quan trắc đại dương sâu, làm dấy lên lo ngại về khoảng trống dữ liệu khoa học

 |  08:26 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tháo dỡ Hệ thống Quan trắc Đại dương (Ocean Observatories Initiative – OOI), mạng lưới giám sát dưới biển được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ nhằm thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khí hậu, dự báo bão và đánh giá sức khỏe nguồn lợi thủy sản.

USDA chi hơn 848.000 USD mua cá da trơn phục vụ các chương trình thực phẩm

 |  08:24 17/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa trao hợp đồng trị giá 848.160 USD cho Consolidated Catfish Producers, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá da trơn có trụ sở tại bang Mississippi, nhằm cung cấp sản phẩm cho các chương trình thực phẩm trong nước.

Chính quyền Trump tiếp tục trì hoãn tiến trình hoàn thuế quan IEEPA

 |  08:23 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có các động thái pháp lý nhằm trì hoãn quá trình hoàn trả các khoản thuế quan được áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.

Cước biển leo thang, xuất khẩu thủy sản đối mặt áp lực giao hàng và chi phí

 |  09:39 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường vận tải biển quốc tế từ đầu tháng 5/2026 đến nay ghi nhận đợt tăng cước mạnh trên nhiều tuyến chính, đặc biệt là các tuyến đi Bắc Mỹ và châu Âu. Đối với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu, đây là diễn biến đáng chú ý vì chi phí logistics vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành, trong khi nhiều đơn hàng đang chịu áp lực về giá bán, thời gian giao hàng và yêu cầu bảo quản lạnh nghiêm ngặt.

Thị trường cá rô phi toàn cầu ổn định trở lại, kỳ vọng phục hồi trong nửa cuối năm

 |  08:36 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu trong tuần 23/2026 (1–7/6) ghi nhận xu hướng ổn định giá sau giai đoạn biến động kéo dài, khi các trung tâm sản xuất lớn bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược nuôi và xuất khẩu theo tín hiệu cung – cầu mới.

Lệnh cấm nhập khẩu ghẹ của Mỹ khiến ngành thủy sản Philippines lao đao

 |  08:34 16/06/2026

(vasep.com.vn) Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Phil-Union Frozen Foods Inc. (Puffi) đã cắt giảm hơn 200 lao động do đơn vị cung ứng nhân lực sau khi Mỹ hạn chế nhập khẩu ghẹ xanh của Philippines. Lệnh hạn chế này xuất phát từ việc thiếu hồ sơ chứng minh các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển. Các bên liên quan trong ngành hiện đang kêu gọi các cơ quan chính phủ khẩn trương xử lý những vấn đề mà cơ quan quản lý của Mỹ nêu ra, nhằm bảo vệ sinh kế của hàng nghìn lao động địa phương.

Nguồn cung thắt chặt, thị trường bột cá toàn cầu đối mặt áp lực tăng giá

 |  08:33 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới đang đứng trước nhiều thách thức khi nguồn cung nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chủ lực suy giảm trong khi nhu cầu từ ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.

Algeria tăng mạnh nhập công nghệ nuôi cá RAS từ Trung Quốc

 |  08:32 16/06/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu công nghệ nuôi trồng thủy sản trên bờ (RAS) từ Trung Quốc đang tăng nhanh tại Algeria, khi quốc gia Bắc Phi này đẩy mạnh phát triển nuôi cá nội địa, đặc biệt là cá rô phi, theo một nhà cung cấp thiết bị tại Quảng Châu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC