GlobalGAP: Truy xuất nguồn gốc là một phần quan trọng để đáp ứng phạm vi mở rộng của “tính bền vững”

Chứng nhận bền vững 09:42 13/05/2025
(vasep.com.vn) Theo các chuyên gia trong ngành tham gia hội thảo gần đây do GlobalGAP tổ chức, trong thập kỷ qua, kỳ vọng xung quanh chứng nhận phát triển bền vững đã mở rộng và các chương trình chứng nhận cần phải nỗ lực hơn bao giờ hết để đáp ứng kỳ vọng đó.

GlobalGAP lần đầu tiên đi sâu vào sản xuất nuôi trồng thủy sản vào năm 2004 và 20 năm sau, chứng nhận này đã trải qua một số lần chuyển đổi - bao gồm các tiêu chuẩn mới. Những chuyển đổi đó là chìa khóa để đáp ứng một số xu hướng toàn cầu nổi bật nhất trong sản xuất nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm, Phó giám đốc FAO về Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản Audun Lem cho biết trong hội thảo diễn ra trong Triển lãm Thủy sản Toàn cầu 2024 tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha.

“Khi chúng ta nói về tính bền vững, ngày nay, chúng ta thực sự phải toàn diện. Chúng ta phải suy nghĩ theo cả ba chiều của tính bền vững, trong khi một vài năm trước, trọng tâm là tính bền vững về môi trường”, Lem cho biết. “Bây giờ, các chiều xã hội, quyền công dân và điều kiện làm việc tử tế đều là những thành phần rất quan trọng của chiến lược bền vững từ bất kỳ công ty hay tổ chức nào”.

Lem cho biết FAO đã xây dựng các tài liệu hướng dẫn về các vấn đề phát triển bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản và hải sản, và vào tháng 7, Ủy ban Thủy sản của FAO sẽ xem xét cách tạo ra các tiêu chuẩn mà nhiều tổ chức chứng nhận và phát triển bền vững có thể sử dụng làm hướng dẫn.

Các tiêu chuẩn của FAO từ lâu đã đóng vai trò trung tâm đối với cả các công ty thủy sản và các chương trình chứng nhận. Đặc biệt, các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của FAO đã trở thành kim chỉ nam cho các công ty và tổ chức phi lợi nhuận, và SDG 14 về thủy sản – “Cuộc sống dưới nước” – cụ thể là một văn bản quan trọng. Theo Lem, điều này dựa trên sự hợp tác của FAO với các tổ chức nghề cá trong quá khứ.

“Một điều chúng tôi đã phát triển về nuôi trồng thủy sản nói riêng – hướng dẫn về nuôi trồng thủy sản bền vững – bao gồm hướng dẫn về tất cả các khía cạnh khác nhau của tính bền vững này,” Lem cho biết. “Chúng tôi tin tưởng rằng điều đó sẽ được thông qua và ở giai đoạn sau sẽ được thông qua ở cấp quốc gia và trở thành một phần của luật pháp quốc gia.”

Giám đốc cấp cao về phát triển bền vững của Hilton Foods Teresa Fernandez đồng tình với hy vọng của Lem, tuyên bố rằng luật pháp của chính phủ ngày càng được đưa vào bàn thảo như một mục tiêu. Tuy nhiên, luật pháp đó và thực tế mà chuỗi cung ứng đang giải quyết không phải lúc nào cũng phù hợp, bà cho biết.

Fernandez cho biết: “Có sự khác biệt giữa những gì luật pháp yêu cầu chúng tôi làm và có lẽ những gì các nhà bán lẻ ở Anh đã yêu cầu trong một thời gian”.

Theo quan điểm của bà, cầu nối giữa ngành công nghiệp và luật pháp chính là sự minh bạch.

Fernandez cho biết: “Trong chuỗi cung ứng của chúng tôi tại Vương quốc Anh, chúng tôi tập trung nhiều hơn vào tính minh bạch để hiểu được các mối quan ngại về xã hội, môi trường và phúc lợi động vật, và bây giờ, chúng tôi cần mở rộng điều đó sang phần còn lại của ngành, đây thực sự là một thách thức”.

Bà cho biết thách thức chủ yếu xuất phát từ bản chất phức tạp của chuỗi cung ứng hải sản và thực tế là việc xác minh làm tăng thêm nhiều mức độ phức tạp mới.

Giám đốc Chất lượng và Phát triển bền vững của Stolt Sea Farm, Carlos Tavares Ferreira cho biết khi các tổ chức tiếp tục xem xét các lớp đó và cách giải quyết tính bền vững, việc chào đón những ý tưởng mới để giải quyết các thách thức là rất quan trọng.

Ferreira cho biết nguồn cung ứng nguyên liệu là một trong những thách thức chính mà doanh nghiệp của ông phải đối mặt, do nhu cầu tiếp cận nguồn thức ăn phù hợp. Stolt Sea Farm nuôi cá bơn và cá bơn tại một cơ sở trên cạn ở Tây Ban Nha, mang lại nhu cầu thức ăn nuôi trồng thủy sản độc đáo, đặt ra thách thức đối với tính bền vững.

Ferreira cho biết: “Làm thế nào chúng ta có thể xây dựng chế độ ăn lành mạnh cho cá mà vẫn mang lại tất cả các đặc tính lành mạnh cho sản phẩm cuối cùng hoặc người tiêu dùng cuối cùng mà không làm gián đoạn chuỗi cung ứng?”

Hiện nay, thức ăn nuôi trồng thủy sản phụ thuộc rất nhiều vào các thành phần có nguồn gốc từ biển, gây ra vấn đề về tính bền vững lâu dài khi nhu cầu thức ăn của ngành tiếp tục tăng.

“Làm sao chúng ta có thể thay thế các thành phần và giảm bớt sự phụ thuộc vào cá?” Ferreira nói. “Đây là một thách thức lớn.”

globalgap truy xuat nguon goc phat trien ben vung chung nhan ben vung thuy san sdg

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chiến sự Trung Đông 2026 và nguy cơ đối với thương mại thủy sản toàn cầu

 |  11:19 03/03/2026

(vasep.com.vn) Những ngày cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2026 chứng kiến bước leo thang nghiêm trọng của xung đột quanh trục Iran – Israel, có yếu tố can dự của Mỹ. Chỉ trong vài ngày, căng thẳng quân sự đã nhanh chóng chuyển hóa thành cú sốc vận tải và bảo hiểm hàng hải tại Trung Đông – khu vực giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong lưu thông năng lượng và hàng hóa toàn cầu. Đối với ngành thủy sản, tác động không chỉ dừng ở chi phí vận chuyển tăng cao mà còn là nguy cơ đứt gãy chuỗi lạnh, thiếu nguồn cung cục bộ và biến động giá theo từng phân khúc sản phẩm.

Ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới kinh tế toàn cầu

 |  11:02 03/03/2026

Căng thẳng bùng phát tại khu vực Trung Đông sau các cuộc không kích của Mỹ, Israel và phản ứng đáp trả từ phía Iran đã tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế toàn cầu.

IGAD cảnh báo về nạn đánh bắt cá bất hợp pháp ở Đông Phi

 |  09:06 03/03/2026

(vasep.com.vn) Các quốc gia thành viên của Cơ quan Liên chính phủ về Phát triển (IGAD) đã bày tỏ lo ngại về tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát đang diễn ra, tiếp tục đe dọa đa dạng sinh học dưới nước và hệ sinh thái biển trên toàn khu vực.

Thức ăn thủy sản nguồn gốc thực vật gia tăng áp lực lên môi trường

 |  08:59 03/03/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu của Đại học Stirling cho thấy việc thay thế nguyên liệu biển bằng thành phần có nguồn gốc thực vật trong thức ăn nuôi thủy sản đã giúp giảm phụ thuộc vào nguồn cá tự nhiên, nhưng đồng thời làm gia tăng đáng kể phát thải và áp lực lên đất đai, nguồn nước.

Nhật Bản dự kiến tăng mạnh hạn ngạch khai thác mực bay

 |  08:49 03/03/2026

(vasep.com.vn) Nhật Bản đang lên kế hoạch tăng mạnh hạn ngạch khai thác mực bay Nhật Bản (Todarodes pacificus) trong năm tài khóa 2026 (bắt đầu từ tháng 4/2026), với tổng sản lượng cho phép (TAC) đề xuất đạt 68.400 tấn. Mức này cao gấp 3,6 lần hạn ngạch ban đầu của năm 2025 và gấp khoảng 2,5 lần mức điều chỉnh cuối cùng của năm trước.

BioMar (Đan Mạch) củng cố vị thế trên thị trường thức ăn tôm Ecuador

 |  08:48 02/03/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn nuôi trồng thủy sản Đan Mạch BioMar vừa hoàn tất việc mua lại phần vốn còn lại tại công ty con BioMar Ecuador, qua đó chính thức nắm toàn quyền kiểm soát đơn vị này. Thương vụ khép lại mô hình liên doanh với gia đình Laneck từ năm 2019 và thể hiện chiến lược tăng cường hiện diện tại thị trường thức ăn tôm đang tăng trưởng nhanh.

Paraguay mở đường nuôi cá rô phi tại hồ thủy điện Itaipu, dấy lên tranh luận môi trường

 |  08:45 02/03/2026

(vasep.com.vn) Paraguay vừa ban hành luật mới có thể mở đường cho hoạt động nuôi cá rô phi tại hồ chứa của đập thủy điện Itaipu – một trong những công trình thủy điện lớn nhất thế giới. Luật được Tổng thống Santiago Peña ký ban hành đã gỡ bỏ các rào cản pháp lý vốn ngăn cấm sản xuất cá rô phi ở phần hồ thuộc lãnh thổ Paraguay suốt hơn 20 năm qua.

Cá minh thái trở thành trụ cột thị trường thủy sản Nga

 |  08:42 02/03/2026

(vasep.com.vn) Cá minh thái đang củng cố vai trò là sản phẩm nền tảng và động lực tăng trưởng của thị trường thủy sản Nga. Nhận định này được đưa ra tại phiên kết nối kinh doanh do Hiệp hội Khai thác cá minh thái tổ chức, với sự tham dự của các doanh nghiệp trong toàn chuỗi cung ứng, từ khai thác, chế biến đến bán lẻ và thương mại điện tử. Các bên tập trung phân tích sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng và những phân khúc đang tăng trưởng nhanh.

Tôm Indonesia phục hồi cuối năm 2025 nhưng đối mặt rủi ro siết kiểm soát từ Mỹ

 |  08:39 02/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh vào cuối năm sau nhiều biến động tại thị trường Mỹ. Tổng sản lượng xuất khẩu đạt khoảng 201.113 tấn, gần tương đương năm 2024, nhưng giá trị tăng 11% lên 1,78 tỷ USD nhờ giá bán cải thiện và xu hướng đẩy mạnh sản phẩm chế biến giá trị gia tăng.

IFFO: Sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu tăng trong năm 2025

 |  08:56 27/02/2026

(vasep.com.vn) Vụ khai thác cá cơm thứ hai tại khu vực trung – bắc Peru đã khép lại với sản lượng đạt gần 100% hạn ngạch 1,63 triệu tấn. Tổ chức bột cá và dầu cá thế giới (IFFO) đánh giá đây là tín hiệu tích cực cho nguồn cung nguyên liệu bột cá và dầu cá trên thị trường thế giới.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC