Giải pháp khắc phục tình trạng tôm nuôi chậm lớn

Nguyên liệu 21:30 18/08/2020
Trong những năm qua, nghề nuôi tôm nước lợ thế giới luôn phải đối phó với các loại dịch bệnh nguy hiểm như đốm trắng, đầu vàng, taura hay hoại tử gan tụy, bởi những bệnh này làm chết tôm hàng loạt chỉ sau vài ngày phát bệnh. Do đó, bên cạnh việc phòng chống các bệnh nguy hiểm trên tôm thì việc chú ý cách phòng tránh tình trạng tôm chậm lớn để tăng hiệu quả nuôi là vô cùng cần thiết.

Nhiều nông dân nuôi tôm cho biết, thông thường tôm sú chỉ nuôi khoảng 4 tháng (đạt cỡ 30 - 40 con/kg), còn tôm thẻ chân trắng chỉ nuôi 2,5 - 3 tháng (đạt cỡ 60 - 100 con/kg) là thu hoạch. Tuy nhiên, nếu ao tôm bị chậm lớn thì thời gian nuôi có thể tăng thêm 1 tháng (nhưng cỡ tôm sú chỉ đạt 40 - 55 con/kg, còn tôm thẻ chỉ đạt 80 - 120 con/kg). Kết quả là thời gian nuôi dài hơn, rủi ro dịch bệnh cao hơn, hệ số thức ăn cao, cỡ tôm nhỏ bán không được giá, năng suất giảm từ 20 - 40%. Mặc dù chưa có con số thống kê chính thức nhưng với diện tích thả nuôi tôm cả nước hàng năm gần 700.000 ha thì rõ ràng thiệt hại do tình trạng tôm nuôi chậm lớn đã làm giảm sản lượng tôm, gây tổn thất lớn cho ngành tôm.

Để tránh hiện tượng tôm chậm lớn cần phải kiểm dịch con giống trước khi mua về thả nuôi, bởi nếu không kiểm soát tốt thì con giống thả nuôi có thể đã nhiễm bệnh còi do MBV (Monodon Baculovirus), HPV (Hepatopancreatic parvovirus), bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (AHP) hoặc hội chứng chậm lớn trên tôm sú LSNV (Laem singh virus). Đối với bệnh do MBV và HPV đã được nói đến nhiều và đã có các biện pháp kiểm soát, riêng bệnh do AHP và LSNV là bệnh tương đối mới ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Bệnh vi bào tử trùng EHP được phát hiện ở Thái Lan vào năm 2006 nhưng tác hại của vi bào tử trùng trên tôm chưa được quan tâm nhiều. Hiện tại có nhiều nước nuôi tôm lớn trên thế giới như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Mexico và có thể cả Ấn Độ, Indonesia cũng có thể đã có mầm bệnh EHP. Triệu chứng của bệnh EHP trên tôm thẻ chân trắng không rõ ràng. Khi tôm giống bị nhiễm EHP thả nuôi trong tháng đầu tiên tôm thường vẫn phát triển tương đối bình thường nhưng sau khi tôm đạt trọng lượng khoảng 3 - 4 g/con, cũng như lượng sinh khối tôm trong ao tăng dần thì tôm cũng chậm lớn dần rồi có thể dừng lớn hẳn. Tôm nuôi 90 - 100 ngày tuổi vẫn có thể chỉ đạt kích cỡ 4 - 5 g/con (200 - 250 con/kg).

Còn bệnh LSNV cũng đã xuất hiện và được ghi nhận tại các nước Ấn Độ, Thái Lan từ những năm 2001 - 2002. Bệnh có khả năng lây lan nhanh, rộng và gây hiện tượng tôm chậm lớn trong suốt quá trình nuôi. Theo các nhà nghiên cứu, tôm sú bị chậm lớn do LSNV nếu không phân biệt kỹ có thể nhầm lẫn với tôm bị nhiễm còi do nhiễm HPV và MBV. Tuy nhiên, tôm bị nhiễm LSNV có màu sắc sậm bất thường, tăng trưởng bình quân chỉ dưới 0,1 g/ngày, khớp bụng có dạng đốt tre, râu dễ gãy.

Trong quá trình nuôi, tôm bị các bệnh do vi khuẩn vibrio, vi khuẩn dạng sợi, bệnh đóng rong, bệnh phân trắng... cũng làm tôm nuôi bị chết rải rác hay chậm lớn. Nguyên nhân dẫn đến các bệnh này chủ yếu là do mầm bệnh theo nguồn nước, tôm giống, thức ăn, từ đáy ao nếu công tác tẩy dọn chưa tốt. Bệnh thường gặp ở ao thả nuôi mật độ dày, hàm lượng chất hữu cơ cao, việc kiểm soát các yếu tố thủy lý hóa môi trường ao nuôi không tốt, khí độc nhiều. Để phòng ngừa các bệnh này, cần phải chuẩn bị ao nuôi đúng quy trình kỹ thuật ngay từ đầu, không thả nuôi mật độ quá cao, không sử dụng thức ăn bị mốc. Trong quá trình nuôi cần quản lý chặt chẽ các yếu tố môi trường, định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học làm sạch môi trường. Thay nước định kỳ và sử dụng hóa chất diệt khuẩn, nhất là trong những thời điểm nắng nóng hay mưa kéo dài. Tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng quản lý môi trường tốt và bổ sung vitamin C, A, E và beta-glucan.

Ngoài ra, việc sử dụng thức ăn kém chất lượng, bảo quản không tốt hay thiếu thức ăn làm cho tôm không hấp thu đủ chất dinh dưỡng để tạo cơ thịt lấp đầy vỏ, hay môi trường nước ao xấu làm phát sinh các khí độc... cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm giảm ăn, bỏ ăn hoặc làm cho tôm nuôi bị ốp dẫn đến chậm lớn, sản lượng giảm. Để hạn chế tình trạng này cần phải chọn loại thức ăn tốt, bảo quản đúng kỹ thuật, tính toán lại lượng thức ăn cho phù hợp và bổ sung premix vào thức ăn.

(Theo KHPT)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vietfish 2026 – “Đổi mới và Bền vững”: Khát vọng vươn mình của ngành thủy sản Việt Nam

 |  19:48 26/06/2026

Thế giới đang thay đổi từng ngày, và ngành thủy sản Việt Nam đứng trước ngã rẽ lịch sử: Hoặc là đổi mới để bứt phá, hoặc là tụt hậu trước những yêu cầu khắt khe của thị trường toàn cầu. Vietfish 2026 đã chọn câu trả lời của mình: ĐỔI MỚI VÀ BỀN VỮNG.

Australia phản đối cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

 |  08:26 26/06/2026

(vasep.com.vn) Australia đã bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc từ phía Mỹ cho rằng nước này chưa kiểm soát đầy đủ vấn đề lao động cưỡng bức, động thái có thể dẫn tới việc bị áp thuế cao hơn theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ.

Công nghệ dữ liệu đang thay đổi cách xây dựng thức ăn thủy sản tại Bắc Mỹ

 |  08:26 26/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành sản xuất thức ăn thủy sản tại Bắc Mỹ đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ khi các doanh nghiệp phải đồng thời giải quyết bài toán chi phí, hiệu quả nuôi, tính bền vững và biến động nguồn cung nguyên liệu. Trong bối cảnh thức ăn chiếm từ 50-70% tổng chi phí sản xuất, tối ưu công thức thức ăn đang trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của ngành nuôi trồng thủy sản.

Thổ Nhĩ Kỳ ban hành khung pháp lý toàn diện về thực phẩm mới

 |  08:25 26/06/2026

Ngày 20/5/2026, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức công bố Quy định về thực phẩm mới thuộc Bộ luật Thực phẩm Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Food Codex Regulation on Novel Foods) cùng với Thông tư hướng dẫn triển khai Quy định về Thực phẩm mới, có hiệu lực kể từ ngày ban hành. Đây là khung pháp lý toàn diện đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ đối với lĩnh vực thực phẩm mới (novel foods), nhằm hài hòa với các quy định của Liên minh châu Âu (EU) 2015/2283 và 2017/2470, đồng thời bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và bảo đảm minh bạch trong quản lý an toàn thực phẩm. Mục tiêu chính của quy định là kiểm soát chặt hơn việc đánh giá an toàn, phê duyệt, ghi nhãn và đưa các sản phẩm thực phẩm mới ra thị trường, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và tăng tính minh bạch trong quản lý an toàn thực phẩm.

15 quốc gia ký Tuyên bố Mombasa chống khai thác IUU

 |  08:24 26/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Hội nghị Our Ocean diễn ra ở Mombasa (Kenya), 15 quốc gia đã ký Tuyên bố Mombasa, cam kết tăng cường minh bạch trong ngành thủy sản và đẩy mạnh cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Ngành Horeca Nhật tăng mua thủy sản chứng nhận

 |  08:22 26/06/2026

(vasep.com.vn) Trước mùa du lịch hè cao điểm năm 2026, các tập đoàn khách sạn và nhà bán lẻ lớn tại Nhật Bản đang tăng tốc chuyển đổi sang sử dụng 100% thủy sản có chứng nhận bền vững nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và các tiêu chuẩn môi trường quốc tế.

Xuất khẩu tôm 5 tháng đầu năm: Động lực từ thị trường Trung Quốc, Mỹ vẫn chịu áp lực

 |  08:21 26/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2026 đạt 1,9 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh thị trường thủy sản thế giới vẫn đối mặt nhiều biến động, kết quả này cho thấy ngành tôm đang duy trì được đà tăng trưởng tích cực nhờ nhu cầu cải thiện tại một số thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Tòa án Tối cao Mỹ giữ nguyên cơ sở pháp lý thuế Mục 301 đối với hàng hóa Trung Quốc

 |  08:54 25/06/2026

(vasep.com.vn) Tòa án Tối cao Mỹ vừa bác đơn kháng cáo của công ty HMTX Industries và nhóm các nhà nhập khẩu, qua đó giữ nguyên phán quyết năm 2025 của Tòa Phúc thẩm Liên bang, công nhận thẩm quyền của chính quyền Mỹ trong việc mở rộng áp thuế theo Mục 301 Đạo luật Thương mại 1974 đối với hàng hóa Trung Quốc.

Ngư dân châu Á kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran giúp giảm áp lực chi phí nhiên liệu

 |  08:53 25/06/2026

(vasep.com.vn) Các tổ chức đại diện ngư dân và lao động nghề cá đang kỳ vọng những tín hiệu tích cực từ thỏa thuận ngừng xung đột giữa Mỹ và Iran, cùng việc mở lại eo biển Hormuz, sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho ngành khai thác thủy sản toàn cầu.

AI hỗ trợ kiểm soát độc tố mới nổi trong nuôi trồng thủy sản

 |  08:52 25/06/2026

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đang phát triển một nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm hỗ trợ ngành thực phẩm và nuôi trồng thủy sản ứng phó hiệu quả hơn với các loại độc tố mới nổi trong nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC