Tiếp nối thành công từ giai đoạn đầu tiên, dự án “Sẵn sàng Xuất khẩu” (Ready to Export – R2E) chính thức bước sang giai đoạn 2, kéo dài từ tháng 6/2026 đến hết năm 2027, với mục tiêu hỗ trợ SMEs Việt Nam nâng cao năng lực xuất khẩu, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và mở rộng cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng của Hà Lan cũng như thị trường châu Âu.
Chương trình được triển khai bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam (Dutch Business Association Vietnam – DBAV) với sự hỗ trợ của Cơ quan Doanh nghiệp Hà Lan (RVO), cùng sự đồng hành của Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại TP.HCM và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam.
Trong giai đoạn từ năm 2021 đến 2024, dự án R2E đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực khi hỗ trợ hơn 300 doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam thông qua các hoạt động đào tạo, tư vấn chiến lược, kết nối doanh nghiệp và nâng cao năng lực xuất khẩu. Đáng chú ý, chương trình cũng đã tài trợ cho 9 dự án xuất khẩu với tổng giá trị hơn 1,2 tỷ đồng, góp phần giúp nhiều doanh nghiệp từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng của Hà Lan và mở rộng hợp tác quốc tế.
Theo số liệu từ Bộ Công Thương, Hà Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU) trong hai năm liên tiếp. Tính đến năm 2025, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 14,3 tỷ USD, trong khi giá trị xuất siêu của Việt Nam sang thị trường này đạt 12,7 tỷ USD – mức cao nhất tại châu Âu. Những con số này cho thấy Hà Lan không chỉ là cửa ngõ chiến lược để tiếp cận thị trường EU mà còn là đối tác tiềm năng đối với doanh nghiệp Việt Nam trong hành trình mở rộng hoạt động xuất khẩu bền vững.
Trong giai đoạn 2026–2027, R2E sẽ tập trung vào các chương trình đào tạo chuyên sâu theo từng ngành nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận sát hơn với nhu cầu thực tế của thị trường Hà Lan và châu Âu. Ba nhóm ngành trọng tâm bao gồm nông nghiệp – với các lĩnh vực như thủy hải sản, chế biến lương thực thực phẩm và nông nghiệp làm vườn; dệt may và may mặc; cùng lĩnh vực sản xuất.
Song song với đó, chương trình cũng triển khai các khóa đào tạo đa ngành nhằm trang bị cho doanh nghiệp những kỹ năng thiết yếu trong quá trình xuất khẩu sang châu Âu.
Nhằm mở rộng cơ hội tiếp cận cho SMEs trên toàn quốc, dự án hiện đang phối hợp cùng nhiều hiệp hội doanh nghiệp trong nước để tuyển chọn 90 doanh nghiệp vừa và nhỏ có định hướng phát triển thị trường sang Hà Lan và châu Âu tham gia chương trình đào tạo chuyên sâu.
Đặc biệt, chương trình hoàn toàn miễn phí dành cho các doanh nghiệp được lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng đào tạo cũng như tính phù hợp với định hướng phát triển xuất khẩu, doanh nghiệp sẽ trải qua hai vòng tuyển chọn trước khi chính thức tham gia.
Không chỉ dừng lại ở hoạt động đào tạo, R2E còn hướng tới việc xây dựng mạng lưới kết nối thực chất giữa SMEs Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan đang hoạt động tại Việt Nam thông qua hệ sinh thái hội viên của DBAV. Đây được kỳ vọng sẽ trở thành cầu nối quan trọng giúp doanh nghiệp Việt tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng quốc tế.
Chia sẻ về định hướng của chương trình, bà Fleur Goote – Giám đốc DBAV kiêm Trưởng dự án R2E – cho biết: “Chúng tôi mong muốn chương trình không chỉ dừng lại ở hoạt động đào tạo mà còn thực sự tạo ra các cơ hội kết nối thực tế giữa SMEs Việt Nam với các doanh nghiệp và đối tác quốc tế, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan đang hoạt động tại Việt Nam.”
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm đến chương trình có thể tìm hiểu thêm thông tin tại Ready to Export hoặc liên hệ qua email info@readytoexport.org để được hướng dẫn chi tiết.
Thị trường bán lẻ thực phẩm nội địa đang chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ mạnh mẽ. Những người tiêu dùng trẻ không chỉ mang theo một túi tiền, mà còn mang theo một hệ giá trị hoàn toàn khác biệt: họ đề cao trải nghiệm, khắt khe với an toàn thực phẩm (Food Safety) và tôn thờ sự tiện lợi. Đối với ngành thủy sản, đây không còn là câu chuyện bán nguyên liệu tươi sống, mà là cuộc đua chinh phục phong cách sống.
(vasep.com.vn) Thị trường Anh vừa bước vào một giai đoạn cạnh tranh khác hẳn. Khi Chính phủ Anh tạm dừng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm cá ngừ đến hết năm 2028, lợi thế sẽ không còn nằm nhiều ở ưu đãi thuế mà chuyển sang năng lực cạnh tranh thực sự: giá, nguồn cung, độ ổn định và khả năng bám chuỗi bán lẻ. Với cá ngừ Việt Nam, đây không chỉ là thêm cơ hội vào thị trường Anh, mà là một cuộc sàng lọc mới.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tháo dỡ Hệ thống Quan trắc Đại dương (Ocean Observatories Initiative – OOI), mạng lưới giám sát dưới biển được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ nhằm thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khí hậu, dự báo bão và đánh giá sức khỏe nguồn lợi thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa trao hợp đồng trị giá 848.160 USD cho Consolidated Catfish Producers, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá da trơn có trụ sở tại bang Mississippi, nhằm cung cấp sản phẩm cho các chương trình thực phẩm trong nước.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có các động thái pháp lý nhằm trì hoãn quá trình hoàn trả các khoản thuế quan được áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.
(vasep.com.vn) Thị trường vận tải biển quốc tế từ đầu tháng 5/2026 đến nay ghi nhận đợt tăng cước mạnh trên nhiều tuyến chính, đặc biệt là các tuyến đi Bắc Mỹ và châu Âu. Đối với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu, đây là diễn biến đáng chú ý vì chi phí logistics vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành, trong khi nhiều đơn hàng đang chịu áp lực về giá bán, thời gian giao hàng và yêu cầu bảo quản lạnh nghiêm ngặt.
(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu trong tuần 23/2026 (1–7/6) ghi nhận xu hướng ổn định giá sau giai đoạn biến động kéo dài, khi các trung tâm sản xuất lớn bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược nuôi và xuất khẩu theo tín hiệu cung – cầu mới.
(vasep.com.vn) Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Phil-Union Frozen Foods Inc. (Puffi) đã cắt giảm hơn 200 lao động do đơn vị cung ứng nhân lực sau khi Mỹ hạn chế nhập khẩu ghẹ xanh của Philippines. Lệnh hạn chế này xuất phát từ việc thiếu hồ sơ chứng minh các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển. Các bên liên quan trong ngành hiện đang kêu gọi các cơ quan chính phủ khẩn trương xử lý những vấn đề mà cơ quan quản lý của Mỹ nêu ra, nhằm bảo vệ sinh kế của hàng nghìn lao động địa phương.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới đang đứng trước nhiều thách thức khi nguồn cung nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chủ lực suy giảm trong khi nhu cầu từ ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.
(vasep.com.vn) Nhu cầu công nghệ nuôi trồng thủy sản trên bờ (RAS) từ Trung Quốc đang tăng nhanh tại Algeria, khi quốc gia Bắc Phi này đẩy mạnh phát triển nuôi cá nội địa, đặc biệt là cá rô phi, theo một nhà cung cấp thiết bị tại Quảng Châu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn