Giải cứu con tôm (bài tiếp)

TS. Hồ Quốc Lực 08:51 20/06/2023 Kim Thu
Ồn ào không kém sự biến động của giá tôm hai tháng qua là tôm nuôi nhiễm khuẩn chậm lớn và chết dần; nuôi có trúng kha khá chưa chắc có lời vì giá xuống thấp… Tất cả khiến con tôm rơi vào hoàn cảnh khó khăn chưa hề xảy ra. Bởi xưa nay chỉ có trúng mùa mất giá, nay thất mùa mất giá, còn gì để bàn để nói.

Hai tháng qua việc thả tôm nuôi bị giảm sụt khá lớn, hậu quả là từ tháng 6 này lượng tôm thương phẩm trên thị trường không nhiều, trong khi các năm qua tháng 6 là lúc thu hoạch cao điểm. Và cái kết có chút an ủi là giá cả mua vào của các doanh nghiệp (DN) chế biến như là đã chạm đáy và có xu hướng phục hồi theo quy luật cung cầu, dù mức giá tăng có phần chậm rãi! Nhưng có tăng còn hơn không.

Tôi biết thời gian qua giá bán của các DN tôm rất thấp. Nguyên nhân khách quan ai cũng biết, còn có nguyên nhân chủ quan tranh bán nhằm có luân chuyển dòng vốn kịp trả nợ ngân hàng. Khó chồng khó. Thật ra nếu các DN có đủ vốn lưu động có thể kìm phần nào đà giảm của giá bán. Nhưng thực tế không được như vậy, các DN đa phần sống vào nguồn vốn vay ngân hàng.

Các DN có vốn nhà khỏe hơn, muốn bán được hàng, phải hòa mình vào vòng xoáy này, nếu không, phải thu hẹp hoạt động. Chỉ những đơn hàng cung các hệ thống cao cấp thì giá bán còn khá hơn. Nhưng chiều ngược lại, các DN phải đạt những chuẩn mực do bên hệ thống tiêu thụ đưa ra. Phổ biến hiện nay không chỉ là trách nhiệm xã hội, còn là bình đẳng giới, còn là công bằng thương mại (FAIR TRADE)… Trong lĩnh vực hoạt động liên quan vật nuôi còn phải quan tâm phúc lợi động vật. Và tổng quát hơn, đầy đủ hơn là đòi hỏi thực hiện bộ tiêu chí môi trường – xã hội – quản trị (viết tắt là ESG). ESG đang trở thành chuẩn mực phổ biến, tới đây các DN phải chú tâm thực hiện, nếu muốn chen chân giành miếng bánh thị phần cao cấp.

VCCI nhiều năm qua đã triển khai bộ tiêu chí DN bền vững (CSI) và năm nay VCCI sẽ tiếp tục phát động chương trình này vào ngày 31/5/2023. Trong bộ tiêu chí DN bền vững VCCI xây dựng có tích hợp các nội dung ESG. Từ đó, nếu DN nào đã theo đuổi thực thi bộ tiêu chí CSI sẽ thuận lợi hơn khi làm báo cáo thực thi ESG. Minh chứng tầm quan trọng của ESG, VinaCapital cho rằng các DN được rót vốn cần đáp  ứng các tiêu chuẩn tốt quốc tế về thực hành ESG. Cũng có nghĩa khi triển khai thực hành các tiêu chí về ESG, DN không chỉ mở rộng cơ hội tiếp cận nguồn vốn và các đơn hàng tốt từ các đối tác lớn trên thế giới mà còn có thể tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh (Kinh tế Sài Gòn, số 21-2023 ngày 25/5/2023, trang 32).

Trở lại chuyện giải cứu con tôm, hiện nay không phải chỉ là giá tôm, còn là tình hình bết bát trong nuôi tôm, tỉ lệ nuôi thành công quá thấp khiến giá thành tăng cao, kém hiệu quả. Tuy nhiên, phạm vi bài viết này chỉ tập trung trao đổi về giá tôm. Theo như trên, cho thấy, sự chủ động của DN chế biến sẽ góp phần kiềm chế giá tôm giảm, thông qua nỗ lực tìm đầu ra cho mình là các hệ thống phân phối lớn, cao cấp. Ở đó, người tiêu dùng là thành phần khá trở lên hoặc có yêu cầu chặt chẽ hơn về tiến trình hình thành sản phẩm, dĩ nhiên giá tiêu thụ phải tốt hơn.

Thực trạng, các DN tôm đang thiệt thòi, chưa thể tham gia thật tích cực vào cuộc chơi nêu trên. Thí dụ như để tôm ta vào các hệ thống cấp cao ở EU thì đòi hỏi tôm nuôi đạt chuẩn ASC, trong khi diện tích nuôi nước ta đạt chuẩn này còn quá ít, không tới chục ngàn hecta. Thậm chí bây giờ không chỉ ASC ao tôm mà lan ASC cơ sở chế biến rồi, thêm khó. Bên cạnh đó muốn thực thi các bộ tiêu chí trên, tạm lấy nền tảng là ESG thì ít ra trước đó DN phải có sự lưu tâm xây dựng văn hóa DN, xây dựng chuẩn mực đạo đức trong kinh doanh, phải quan tâm trách nhiệm xã hội…

Các DN ta, đa phần hình thành không tròn bài bản, nên thiếu trước hụt sau ý thức xây dựng các nền tảng trên. Xuất phát điểm thấp, bù lại, bây giờ phải có sự nỗ lực cao độ hơn bao giờ hết, nếu muốn DN vượt qua các khó khăn và vững vàng trên thương trường. Đây là chuyện chiều sâu, theo đuổi lâu dài. Trước mắt, trong bối cảnh khó này, cần có giải pháp thiết thực như bài viết trước đã nêu ra, kết hợp với động thái hỗ trợ kịp thời từ cơ quan quản lý nhà nước.

Trở lại với giá tôm, từ những ngày trung tuần tháng 6 này, giá tôm đã bắt đầu “ngẩng mặt”, tuy còn chậm chạp. Nhưng dù sao cũng là một tín hiệu đáng mừng, một niềm an ủi tuy nhỏ nhoi nhưng đáng quý. Các mắt xích hình thành chuỗi giá trị con tôm, trong khó khăn, đã ít nhiều có ý thức nên đoàn kết lại, chia sẻ khó khăn và những giá trị tạo ra. Chỉ có thể cùng bắt tay nhau mới tồn tại, minh chứng cụ thể trong hành động là VASEP và Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận đã họp mặt để xây dựng liên minh. Liên minh này muốn phát huy hiệu quả tốt hơn cần có sự tham gia của các mắt xích còn lại, chủ trì buổi họp đã nhấn mạnh điểm khá mấu chốt này.

Hy vọng cơn bão giông khó khăn hôm nay, một mặt có sức tàn phá nhưng qua đó cũng sẽ phá vỡ những điểm nghẽn của ngành tôm tồn tại lâu dài lâu nay. Riêng các DN chế biến phải quan tâm hơn lúc nào hết ý thức và thực hiện bộ tiêu chí DN bền vững, đó là con đường duy nhất và tất yếu bảo đảm sự tồn tại và phát triển dài lâu của DN chế biến, qua đó thể hiện được vai trò đầu tàu của chuỗi giá trị con tôm. Tuy nhiên, không chỉ DN chế biến, các mắt xích còn lại cũng phải vươn mình đồng bộ, để con thuyền tôm ta mới có thể mạnh mẽ vượt sóng trên biển lớn.

TS. Hồ Quốc Lực - Nguyên Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT FIMEX VN

Bạn đang đọc bài viết Giải cứu con tôm (bài tiếp) tại chuyên mục TS. Hồ Quốc Lực của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Indonesia được ca ngợi là hình mẫu về nghề cá bền vững tại diễn đàn FAO

 |  09:03 12/03/2026

(vassep.com.vn) Tại một diễn đàn vừa qua của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ở Reykjavik, Iceland, Indonesia đã được công nhận là hình mẫu hàng đầu về quản lý nghề cá bền vững, đặc biệt là nghề cá quy mô nhỏ, hôm thứ Tư, theo một tổ chức chứng nhận quốc tế cho biết.

Xung đột tại Trung Đông: Thách thức logistics và tác động tới thị trường tôm toàn cầu

 |  09:02 12/03/2026

(vasep.com.vn) Trung Đông là một trong những khu vực thị trường quan trọng đối với thủy sản Việt Nam, trong đó tôm là một trong các mặt hàng xuất khẩu đáng chú ý. Tuy nhiên, những diễn biến căng thẳng quân sự tại khu vực này từ đầu năm 2026 đang làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ gián đoạn thương mại, logistics và chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Đông cũng đang chịu những tác động nhất định, đồng thời phản ánh rõ những biến động của thị trường tôm thế giới.

Nhập khẩu tôm EU đạt kỷ lục mới năm 2025, nhu cầu phục hồi rõ rệt

 |  08:57 12/03/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận mức nhập khẩu tôm cao kỷ lục trong năm 2025, cho thấy nhu cầu thị trường đang phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn biến động trước đó.

Mỹ tăng cường kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp cần thận trọng với rủi ro kháng sinh, HACCP và truy xuất nguồn gốc

 |  08:53 12/03/2026

(vasep.com.vn) Từ đầu tháng 3/2026 đến nay, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường kiểm soát đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và tuân thủ các quy định về môi trường. Những động thái này cho thấy xu hướng siết chặt các rào cản kỹ thuật đối với thủy sản nhập khẩu vào thị trường Mỹ, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Brazil mở rộng sản xuất cá rô phi, Mỹ vẫn là thị trường chủ lực

 |  08:43 11/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng cá nuôi của Brazil đã vượt mốc 1 triệu tấn trong năm 2025, theo Niên giám Nuôi trồng Thủy sản Brazil 2026 do Hiệp hội Peixe BR công bố. Tổng sản lượng đạt 1.011.540 tấn, tăng 4,41% so với năm 2024, qua đó củng cố vị thế của nuôi cá là một trong những ngành tăng trưởng của nông nghiệp Brazil.

Xuất khẩu tôm Indonesia đầu năm 2026: Sản lượng giảm, giá trị vẫn tăng

 |  08:40 11/03/2026

(vasep.com.vn) Sau một năm 2025 nhiều biến động, xuất khẩu tôm của Indonesia bước vào năm 2026 với xu hướng trái chiều: khối lượng giảm nhẹ nhưng giá trị vẫn tăng, cho thấy tín hiệu cải thiện về giá.

Trung Quốc sửa đổi Luật Thủy sản, siết đánh bắt bất hợp pháp và thúc đẩy nuôi biển xanh

 |  08:30 11/03/2026

(vasep.com.vn) Các nhà lập pháp Trung Quốc vừa thông qua bản sửa đổi Luật Thủy sản, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/5/2026, với nhiều thay đổi nhằm siết chặt quản lý hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản, đồng thời tăng cường chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Xung đột Trung Đông leo thang - Thị trường cá ngừ thế giới đứng trước biến động mới

 |  08:25 11/03/2026

(vasep.com.vn) Xung đột quân sự tại Trung Đông từ cuối tháng 2/2026 đã nhanh chóng lan sang lĩnh vực thương mại và logistics toàn cầu, đặc biệt sau khi hoạt động vận tải qua khu vực Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz bị gián đoạn. Tình hình này đang tạo ra những tác động đáng kể đối với chuỗi cung ứng thủy sản thế giới, trong đó có ngành cá ngừ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC