Giá thủy sản đông lạnh của Anh ổn định hơn vào đầu năm 2023

Thị trường thế giới 08:43 13/03/2023
(vasep.com.vn) Rupert Ashby, Giám đốc điều hành Liên đoàn Thực phẩm Đông lạnh Anh (BFFF) cho biết mặc dù chi phí nguyên liệu thô và mức lạm phát chung vẫn ở mức cao, nhưng tình hình giá cả đối với ngành thủy sản đông lạnh của Vương quốc Anh gần đây có vẻ ổn định hơn. Ngành thủy sản cuối năm 2022 là một thách thức lớn do giá cả tăng vọt, giá năng lượng leo thang.

Dù giá vẫn ở mức rất cao, các thành viên của Liên đoàn đều cho rằng giá có vẻ ổn định hơn. Việc giá năng lượng tăng mạnh ít nhất đã ổn định, vì vậy ít nhất các thành viên có yếu tố xác định chi phí, thay chạy theo sự tăng giá khó xác định như trước đó. 

Một số công ty do BFFF đại diện - bao gồm Royal Greenland, Northcoast Seafoods, Sykes Seafood, Young's Seafood - hy vọng rằng giá nguyên liệu thô có thể giảm vào cuối năm 2023; đặc biệt là cá minh thái.

Các công ty thành viên đã cố gắng không chuyển nhiều chi phí gia tăng mà họ phải đối mặt lên khách hàng, nhưng điều đó không thể tránh khỏi. Chi phí năng lượng là vấn đề mấu chốt. Nhiều công ty phải tăng giá sản phẩm để duy trì hoạt động kinh doanh. 

Dù giá tăng, thực phẩm đông lạnh vẫn là lựa chọn hợp lý với người tiêu dùng

Văn phòng Thống kê Quốc gia của Anh cho biết lạm phát nguyên liệu thực phẩm gia đình đã tăng 18% trong năm tính đến tháng 1/2023, tăng nhẹ so với mức 17,8% vào tháng 12/2022.

Giá thực phẩm đông lạnh đã tăng giống như những loại khác, nhưng nó vẫn là một lựa chọn hợp lý hơn, rẻ hơn so với thực phẩm tươi sống. Dù vậy, như tất cả thực phẩm, phần tăng chi phí sẽ được chuyển qua người tiêu dùng thông qua tăng giá. 

Ashby cũng lưu ý tác động đáng ngạc nhiên của nền tảng truyền thông xã hội TikTok đối với việc bán cá đóng hộp. Trong thời kỳ kinh tế khó khăn, doanh số bán lẻ hải sản đông lạnh tăng lên do người chuyển sang các lựa chọn protein rẻ hơn trong siêu thị. Nhưng vào cuối năm 2022 và sang năm 2023  doanh số bán cá đóng hộp lại bùng nổ.

Các video về cá đóng hộp trên Tiktok đã thu hút được 27 triệu lượt xem, với nội dung đa dạng từ các thử nghiệm hương vị cho đến các bảng đồ ăn nhẹ về cá đóng hộp. Thậm chí còn có một subreddit hải sản đóng hộp với hơn 28.000 người đam mê chia sẻ hộp thiếc yêu thích của họ. Xu hướng trên Tiktok dường như đã thúc đẩy thị trường cá đóng hộp và làm giảm doanh số bán cá tươi và cá đông lạnh. 

(Theo undercurrentnews) 

gia thuy san dong lanh tai anh

TIN MỚI CẬP NHẬT

Oman đưa vào vận hành nhà máy thức ăn thủy sản từ chất thải nông nghiệp trị giá 96 triệu USD

 |  08:20 10/01/2026

(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy năm 2025: Giá cá khai thác tăng, cá hồi giữ vai trò chủ lực

 |  08:19 10/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.

VIFTA mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tại thị trường Israel

 |  08:17 10/01/2026

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...

Công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm sẽ được hệ thống hóa trong một Luật

 |  08:14 10/01/2026

Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.

Cá rô phi dẫn dắt tăng trưởng ngành thủy sản Brazil

 |  09:11 09/01/2026

Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.

Australia: Cá tuyết Murray đạt chứng nhận BAP 3 sao

 |  09:05 09/01/2026

(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.

Những diễn biến quan trọng trong ngành thủy sản Hoa Kỳ năm 2025

 |  09:03 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.

Ngành thủy sản châu Á trước áp lực thuế quan và tái cấu trúc thị trường năm 2025

 |  08:59 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.

Hợp tác xã nông dân Thanh Hoa, An Giang nuôi cá mú, cá bớp làm giàu

 |  08:51 09/01/2026

(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.

EU siết chặt quy định đông lạnh cá ngừ dùng cho tiêu thụ trực tiếp từ năm 2026

 |  12:25 08/01/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC