Sau 2 năm đầy sóng gió với chuỗi cung ứng do đại dịch toàn cầu và tình hình Nga-Ukraine gây ra, nhu cầu đối với các sản phẩm cá minh thái tăng vọt, đẩy giá lên mức cao kỷ lục vào năm 2022.
Giá philê rút xương (PBO) từ các nhà sản xuất Mỹ tại thị trường nội địa là trên 5.000 USD/tấn trong mùa B. Với việc sản xuất PBO của Nga tăng vọt và thị trường Mỹ đóng cửa, giá PBO của Nga và Mỹ chênh lệch khoảng 700 USD/tấn.
Torunn Halhjem, Giám đốc bán hàng của Polar Bear Enterprise, một công ty Mỹ tiếp thị cá minh thái từ Gidrostroy (Nga) cho biết giá nguyên liệu thô PBO và surimi của Nga dự kiến sẽ giảm vào năm 2023, giá của Mỹ cũng đang giảm nhẹ.
Giá philê cá minh thái và surimi dự kiến sẽ giảm vào năm 2023 so với mức kỷ lục của năm 2022, tuy nhiên mức giảm này có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.
Thị trường sẽ điều chỉnh vào năm 2023. Trident Seafood cho rằng, đồng đô la mạnh lên, mức tồn kho cao, cung tăng nhưng doanh số bán ở các thị trường chính như châu Âu đối với thịt khối và Nhật Bản đối với surimi giảm”. Những yếu tố này đang gây áp lực giảm giá cá minh thái PBO và surimi.
Rasmus Soerensen, Giám đốc thương mại của American Seafoods Group (ASG) cho rằng thị trường 2023 khó đoán. Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan khi chi phí năng lượng cho người tiêu dùng châu Âu đã giảm xuống. Ngoài ra, nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương giảm làm giá tăng, một số người tiêu dùng có khả năng chuyển sang tăng tiêu dùng cá minh thái.
Người mua có thể sẽ thích thú với việc giá giảm trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, giá càng giảm thì càng có nhiều cá phile/block cá minh thái được tiêu thụ ở Trung Quốc và châu Á. Riêng với surimi, giá thấp sẽ gây ra sự sụt giảm mạnh trong sản xuất surimi nhiệt đới tại châu Á. Do đó, giá của cả surimi và phi lê PBO dự kiến sẽ phục hồi vào khoảng nửa cuối năm 2023.
Thị trường surimi toàn cầu đang có xu hướng rất giống với thị trường cá minh thái block, với mức tồn kho cao, doanh số bán chậm hơn kết hợp với nguồn cung ngày càng tăng, đặc biệt là bên ngoài Nga.
Giá surimi cá minh thái ước tính giảm khoảng 100 JPY/kg, có thể sẽ khiến sản lượng surimi nhiệt đới giảm mạnh do chúng không còn khả năng cạnh tranh về giá. Điều này cuối cùng có thể giúp ổn định thị trường trong nửa cuối năm khi sản lượng surimi nhiệt đới giảm.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn