Giá cá minh thái Nga lập đỉnh 10 năm do nhu cầu mạnh từ Trung Quốc 

Cá thịt trắng 08:51 16/12/2025
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Nga đang ghi nhận đà tăng giá mạnh, khi giá nguyên liệu H&G đã chạm mức cao nhất trong vòng 10 năm. Trong tuần 48 (24–30/11/2025), giá đạt 1.720 USD/tấn, tăng 10 USD so với tuần trước. Cuối tuần 47, một số giao dịch thậm chí tăng tới 50 USD/tấn so với mức tham chiếu, theo số liệu VASEP tổng hợp từ Synthesis. 

 

Nhiều yếu tố cùng lúc khiến giá leo thang. Tồn kho thấp và nhu cầu bổ sung nguyên liệu cấp bách từ một số khách mua đã tạo áp lực trực tiếp lên thị trường. Bên cạnh đó, hoạt động chế biến tại Trung Quốc chậm lại do các nhà máy chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán từ 17/2 đến 3/3/2026, khiến sản lượng philê tái đông giảm và kéo theo giá nguyên liệu duy trì ở mức cao. Trung Quốc hiện vẫn là trung tâm chế biến lớn nhất với khoảng 60% lượng xuất khẩu cá minh thái của Nga. Thị trường còn chịu tác động từ bối cảnh khan hiếm cá thịt trắng toàn cầu. 

Dự báo năm 2026, sản lượng nhóm này sẽ giảm khoảng 5%, trong đó cá minh thái và cá tuyết chịu ảnh hưởng nặng nhất. Mỹ đã giảm hạn ngạch cá minh thái Alaska xuống 1,3 triệu tấn, giảm 100.000 tấn so với trước, trong khi Nga vẫn giữ hạn ngạch ở mức 2,06 triệu tấn, tương đương 57% nguồn cung toàn cầu. 

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp đang tập trung cho đàm phán hợp đồng dài hạn cho quý I/2026. Nhiều dự báo cho rằng giá hợp đồng sẽ dao động trong khoảng 1.400–1.500 USD/tấn, phụ thuộc vào nhu cầu philê tái đông. Một số đánh giá cho rằng nếu nhu cầu cơ bản vẫn ổn định, giá nguyên liệu có thể duy trì trên mức 1.500 USD/tấn trong những tháng đầu năm. 

Nguồn cung được kỳ vọng sẽ có cải thiện khi mùa vụ đánh bắt tại biển Okhotsk bắt đầu từ tháng 1/2026, giúp giảm bớt áp lực giá trong ngắn hạn. Ở thị trường hạ nguồn, giá philê tại châu Âu cũng như tại Nga và Mỹ dự kiến sẽ được chốt trong quý I/2026 nhưng vẫn phụ thuộc lớn vào diễn biến giá nguyên liệu. Khoảng cách giá giữa philê Nga và Mỹ đã thu hẹp do tình trạng khan hàng và tác động từ các chính sách như mức thuế nhập khẩu 13,7% mà EU áp lên philê Nga. 

 

ca minh thai ca thit trang

TIN MỚI CẬP NHẬT

Bang São Paulo (Brazil) đưa cá rô phi vào giá trị sản xuất nông nghiệp

 |  08:49 20/05/2026

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát do Điều phối Hỗ trợ Kỹ thuật Tích hợp (CATI) thực hiện đã ghi nhận 1.462 cơ sở nuôi trồng thủy sản phân bố tại 371 thành phố thuộc bang São Paulo, Brazil.

Myanmar xuất khẩu thủy sản tới 42 quốc gia

 |  08:47 20/05/2026

(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Thủy sản Myanmar, các sản phẩm thủy sản của nước này hiện được xuất khẩu tới 42 quốc gia, trong đó hải sản chiếm 70% và sản phẩm thủy sản nước ngọt chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Sản lượng cá thịt trắng Nga giảm 4% trong 4 tháng đầu năm 2026

 |  08:46 20/05/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác hải sản của Nga trong bốn tháng đầu năm 2026 tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng như cá minh thái và cá tuyết tại khu vực Viễn Đông suy giảm, kéo theo giá nguyên liệu trên thị trường nội địa tăng mạnh.

Doanh nghiệp Ecuador đẩy mạnh xuất khẩu tôm chân trắng sang thị trường toàn cầu

 |  08:43 20/05/2026

(vasep.com.vn) Doanh nghiệp ExportGaGroup có trụ sở tại thành phố Guayaquil (Ecuador) đang đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu tôm chân trắng Ecuador thông qua các thương hiệu riêng, sau hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm.

Venezuela có hai nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên đạt chứng nhận ASC

 |  08:41 20/05/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa xác nhận Venezuela đã có hai nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên đạt chứng nhận theo chương trình ASC Feed Certification, đánh dấu bước tiến mới của ngành thức ăn thủy sản bền vững tại khu vực Mỹ Latinh.

Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương chịu áp lực siết quản lý nghề cá

 |  08:38 20/05/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Quỹ Quốc tế về Phát triển Bền vững Thủy sản (ISSF) đang kêu gọi Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) đẩy mạnh các biện pháp quản lý nghề khai thác cá ngừ trong khuôn khổ hội nghị thường niên lần thứ 30 diễn ra từ ngày 11–15/5 tại Maldives.

Nắng nóng cực đoan đe dọa nuôi trồng thủy sản tại Davao, Philippines

 |  09:10 19/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản tại khu vực Davao (Philippines) đang chịu áp lực lớn khi nắng nóng kéo dài và hiện tượng El Niño bắt đầu tác động rõ rệt đến môi trường nuôi. Trong bối cảnh nông nghiệp địa phương đã thiệt hại khoảng 2,05 triệu USD kể từ đầu năm 2026, giới chức đang đặc biệt lo ngại nguy cơ cá chết hàng loạt tại các ao nuôi và vùng ven biển.

Tòa án Mỹ phán quyết thuế đối ứng 10% của ông Trump là trái luật

 |  09:09 19/05/2026

(vasep.com.vn) Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ vừa phán quyết việc Tổng thống Donald Trump sử dụng Điều 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để áp mức thuế 10% đối với hàng hóa từ tất cả các quốc gia là trái pháp luật.

Giá cá rô phi Brazil ổn định ở mức cao

 |  09:00 19/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại các vùng nuôi trọng điểm của Brazil đang có dấu hiệu ổn định trở lại, dù chênh lệch giá giữa các khu vực vẫn khá lớn. Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng Brazil (Cepea), trong tuần từ 4-8/5/2026, mức chênh lệch giá giữa các vùng theo dõi lên tới 0,25 USD/kg.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC