Trong tuần 11 (10-16/3/2025), giá cá minh thái (H&G) đông lạnh của Nga, kích thước từ 25 cm trở lên của Nga đã giảm 4% so với tuần trước đó. Một người bán hàng người Nga, nhận định giá sẽ tiếp tục giảm.
Các hợp đồng lớn về phi lê cá minh thái đông lạnh hai lần vẫn chưa được ký kết với người mua châu Âu, có nghĩa là các nhà chế biến Trung Quốc đang thận trọng khi mua.
Mặc dù lượng hàng tồn kho cá minh thái (H&G) tại Trung Quốc đang ở mức thấp, người mua không dám đảm bảo khối lượng lớn cho đến khi các hợp đồng đóng băng kép được hoàn tất.
Phi lê cá minh thái đông lạnh rút xương (PBO) của Hoa Kỳ đang thiết lập mức giá thị trường và đạt khoảng 3.600 USD/tấn, tại kho lạnh ở châu Âu, cho mùa A, tăng nhẹ so với mùa B năm 2024.
Một số giao dịch PBO của Nga đã được thực hiện với mức giá khoảng 3.000-3.100 USD/tấn, giá tại kho lạnh Châu Âu và không bao gồm mức thuế 13,7% mà nhà nhập khẩu hiện phải trả cho Nga bên ngoài chương trình hạn ngạch thuế quan tự chủ (ATQ) của EU.
Giá cá phi lê đông lạnh kép nguyên con chỉ thấp hơn một chút so với giá của Nga và mức thuế 13,7% được miễn trừ vì nằm ngoài chương trình ATQ. Trước khi giá cá minh thái (H&G) giảm, mức này không mang lại cho các nhà chế biến Trung Quốc bất kỳ biên lợi nhuận nào khi xem xét giá cá đông lạnh kép.
Nguồn cung cá minh thái H&G của Nga cũng đã được cải thiện. Sản lượng tính đến ngày 2 tháng 3, sản lượng cá H&G đã giảm, nhưng không nhiều như vào đầu tháng 2, giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 184.276 tấn, so với mức giảm 42% xuống còn 48.084 tấn của tháng 1.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Ecuador nhằm thúc đẩy bảo tồn, phục hồi rừng ngập mặn và phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững dọc bờ biển nước này. Thỏa thuận được công bố ngày 24/6 tại Guayaquil, với sự tham gia của Phòng Thương mại Nuôi trồng Thủy sản Ecuador và Đối tác Tôm bền vững, nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Rừng ngập mặn vì khí hậu”.
(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) vừa mở giai đoạn hai của chương trình hoàn thuế, cho phép các nhà nhập khẩu yêu cầu hoàn trả các khoản thuế bổ sung đã nộp theo Đạo luật Quyền Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi một phần các mức thuế này bị Tòa án Tối cao Mỹ tuyên vô hiệu.
(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại các vùng sản xuất chính của Brazil có xu hướng giảm nhẹ trong tuần từ ngày 8–12/6/2026, phản ánh sự khác biệt về điều kiện sản xuất và thị trường giữa các khu vực. Mặc dù mặt bằng giá nhìn chung vẫn ổn định, song diễn biến giảm nhẹ cho thấy thị trường đang chịu tác động từ yếu tố cung – cầu và chi phí sản xuất.
(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Giám sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản châu Âu (EUMOFA), thị trường các sản phẩm cá thịt trắng sơ chế của Liên minh châu Âu (EU) hiện có giá trị khoảng 1,9 tỷ EUR. Dù thường được phối trộn với các loài cá thịt trắng khác, cá minh thái vẫn là nguyên liệu chủ lực cho ngành chế biến các sản phẩm thủy sản đông lạnh và tẩm bột tại khu vực.
VASEP tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong quy trình chế biến thủy sản tại Việt Nam” vào ngày 24/7/2026 tại TTC Cần Thơ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật xu hướng tự động hóa, AI, camera phân cỡ, cân năng suất thông minh và giải pháp kho lạnh tự động trong nhà máy chế biến thủy sản.
(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu tôm của Thái Lan tiếp tục suy giảm cả về sản lượng và giá trị, phản ánh áp lực cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường quốc tế cũng như sự dịch chuyển trong cơ cấu thị trường xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được nhận thức chung về việc mở rộng thương mại nông sản hai chiều, đồng thời về nguyên tắc nhất trí đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh chi phí nuôi tôm tăng cao trong khi giá tôm thương phẩm giảm, người nuôi tôm tại nhiều địa phương đang đẩy mạnh các giải pháp tối ưu sản xuất nhằm duy trì hiệu quả kinh tế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn