FDA dự định giảm mức histamin tối đa cho phép

Thị trường thế giới 10:47 11/01/2022 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phát hành Dự thảo Hướng dẫn Chính sách tuân thủ đề xuất hướng dẫn mới cho nhân viên của mình về mức histamin trong các sản phẩm cá ngừ và thuỷ sản. Theo đó, FDA đã giảm các giá trị scombrotoxin (histamine) khi chúng gây ra mối đe doạ đối với sức khoẻ cộng đồng và khi cần can thiệp.

Trong ấn phẩm ra ngày 27/12/2021, FDA đã sửa đổi hai mức hướng dẫn về hàm lượng histamine trong thủy sản. Điều đầu tiên đề cập đến hàm lượng histamine có trong sản phẩm cá ngừ mà được coi là sản phẩm đã bị phân hủy. FDA đã giảm mức hàm lượng histamin trong sản phẩm theo quy định từ mức an toàn áp dụng năm 2020 là 50ppm xuống ≤ 35ppm (mg/kg). Ấn phẩm này cho biết một lô hàng cá ngừ phải được kiểm tra như thế nào và các bằng chứng được thu thập thế nào trước khi được công bố là đã bị phân hủy.

Hướng dẫn thứ hai liên quan đến hàm lượng histamine độc hại trong các sản phẩm thuỷ sản. Theo quy định mới được đề xuất, khi phát hiện độc tố scombrotoxin trong nhiều sản phẩm cá ngừ hoặc thuỷ sản ở mức bằng hoặc cao hơn 200 ppm, FDA sẽ xem nó là sản phẩm độc hại và kết quả này sẽ được báo lên Văn phòng Hoạt động Khẩn cấp (OEO), và Mạng lưới Phối hợp Đánh giá và Ứng phó Dịch bùng phát (CORE). Rất có thể, sau đó sản phẩm sẽ bị thu hồi.

Trước đó, trong ấn bản lần thứ 4 “Hướng dẫn về HACCP”, được phát hàng vào tháng 6/2021 bởi Bộ Y tế Mỹ và FDA, mức độc hại được Cơ quan Ứng phó Dịch bệnh đặt ở mức 500 ppm. Do đó, khả năng dung nạp histamin trong các sản phẩm cá ngừ và thuỷ sản khác đã giảm đáng kể, hơn 50%.

Các hướng dẫn này áp dụng cho tất cả các sản phẩm cá ngừ NK vào Mỹ dưới dạng nguyên liệu, thành phẩm được làm lạnh, ướp lạnh lần cuối sau khi chế biến và đóng gói, hoặc chế biến như rã đông, hun khói, ướp muối hay ngâm muối, các sản phẩm phối trộn như salad hay sấy khô.

FDA đã để 60 ngày để ngành thuỷ sản và công chúng góp ý về các hướng dẫn trước khi ban hành phiên bản cuối cùng. Thời gian góp ý sẽ kết thúc vào ngày 25/02/2022.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các nhà sản xuất surimi lớn tại Nhật Bản tăng giá do chi phí đầu vào tăng

 |  09:02 27/12/2024

(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất chả cá và surimi lớn tại Nhật Bản đã thông báo tăng giá với lý do chi phí nguyên liệu thô, bao bì, nhân công, hậu cần và năng lượng tăng cao.

Ngành tôm của Trung Quốc kỳ vọng thị trường phục hồi dịp cuối năm

 |  08:47 27/12/2024

(vasep.com.vn) Ngành công nghiệp tôm của Trung Quốc đang kỳ vọng thị trường sẽ tăng trưởng vào cuối tháng 12, nhờ vào sự gia tăng tiêu dùng trong nước và các chính sách của chính phủ nhằm kích thích kinh tế.

Sóc Trăng có tổng sản lượng thủy sản nuôi ước đạt 310.000 tấn

 |  08:42 27/12/2024

Chiều ngày 25/12, tại Trung tâm Hội nghị Toàn Thịnh (thành phố Sóc Trăng), Chi cục Thủy sản Sóc Trăng (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng) tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động chuyên ngành nuôi trồng thủy sản năm 2024 và triển khai kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2025. Đồng chí Quách Thị Thanh Bình - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến dự.

Giá tôm thế giới trong các tuần cuối tháng 12

 |  08:38 27/12/2024

(vasep.com.vn) Giá tôm Ấn Độ đã phục hồi vào đầu tuần 52 (23-29/12/2024), trong khi các khu vực sản xuất chính khác cho thấy sự biến động vào tuần cuối cùng của năm.

Mỹ: Doanh số thủy sản nuôi trồng tăng 38% trong giai đoạn 2018-2023

 |  08:36 26/12/2024

(vasep.com.vn) Theo điều tra nuôi trồng thủy sản mới nhất của Hoa Kỳ, các trang trại nuôi trồng thủy sản tại Hoa Kỳ - bao gồm cá, nhuyễn thể và giáp xác - đã tạo ra doanh thu 1,57 tỷ USD vào năm 2023, tăng 38% so với mức 1,13 tỷ USD vào năm 2018, phần lớn sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi mức tăng đột biến trong doanh số bán nhuyễn thể và giáp xác.

Thái Lan: Giá tôm tiếp tục giảm trong tuần giữa tháng 12/2024

 |  08:35 26/12/2024

(vasep.com.vn) Trong tuần giữa tháng 12/2024, giá tôm chân trắng Thái Lan tại trang trại tiếp tục xu hướng giảm trong tuần thứ hai liên tiếp, giảm so với mức cao nhất theo mùa trong 7 năm qua.

Chile: Sản lượng cá hồi năm 2024 giảm, giá sẽ tăng năm 2025

 |  08:32 26/12/2024

(vasep.com.vn) Theo một số giám đốc điều hành ngành công nghiệp Chile, sản lượng cá hồi của Chile vào năm 2024 dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 710.000-720.000 tấn, giảm khoảng 6% so với mức 760.000 tấn vào năm 2023.

Aquagold (Ecuador) đặt mục tiêu năm 2025 đạt doanh thu 350 triệu USD từ chế biến tôm

 |  09:20 25/12/2024

(vasep.com.vn) Bốn người nuôi tôm ở Ecuador đặt mục tiêu đạt doanh thu từ 300 đến 350 triệu USD với một nhà máy mới, dự kiến sẽ xử lý toàn bộ nguyên liệu thô của họ vào giữa năm 2025.

Sản lượng khai thác cá của Nga giảm

 |  09:16 25/12/2024

(vasep.com.vn) Theo ông German Zverev, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Nga (VARPE), tổng sản lượng khai thác cá của cả nước tính đến hết tháng 11/2024 đạt 4,58 triệu tấn, giảm 9% so cùng kỳ năm ngoái.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC