FAO: Sản lượng tôm nuôi thế giới năm 2016 giảm

Thị trường thế giới 09:53 02/05/2017 714
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm nuôi thế giới năm 2016 giảm so với năm 2015 vì giá tôm thế giới giảm và dịch bệnh xảy ra ở một số nước sản xuất chính, theo một phân tích của Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO).

Vụ nuôi chính ở châu Á kết thúc vào tháng 11/2016 với sản lượng giảm. Sự phục hồi sản lượng ở Thái Lan và Ecuador không đủ để bù đắp cho sản lượng giảm ở Trung Quốc và sản lượng ở Việt Nam chỉ tăng nhẹ.

Sản lượng năm 2016 ở Ấn Độ và Indonesia giảm so với dự đoán.

Ở châu Mỹ Latinh, sản lượng tôm nuôi tăng nhẹ ở Ecuador tuy nhiên tại Mexico dịch bệnh đã ảnh hưởng xấu tới tốc độ tăng trưởng. Nguồn cung cũng không cải thiện ở các nước khác tại khu vực Trung và Nam Mỹ.

Về tôm khai thác tự nhiên, sản lượng khai thác tôm Pleoticus muelleri của Argentina dự kiến đạt 150.000 tấn năm 2016, so với 140.000 tấn năm 2015.

Ngược lại, tại Mỹ, sản lượng khai thác từ vịnh Mexico giảm 18%  trong 10 tháng đầu năm 2016 (36.000 tấn) so với cùng kỳ năm 2015, khiến giá tại kho cao hơn so với tôm chân trắng NK.

Ấn Độ vẫn là nước XK lớn nhất

Mặc dù tăng trưởng sản lượng tôm nuôi thấp hơn dự đoán, Ấn Độ vẫn là nước XK lớn nhất trong 9 tháng đầu năm 2016; tiếp đó là Ecuador, Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc. So với cùng kỳ năm 2015, XK từ Ấn Độ tăng 11,6% đạt 315.400 tấn. Ecuador cũng tăng XK 7,5%, tương đương 276.000 tấn trong giai đoạn này với doanh thu tăng từ Đông Á, Nga và Mỹ Latinh.

Sản lượng tôm nuôi phục hồi ở Thái Lan khiến XK nước này tăng 28% đạt 150.000 tấn trong giai đoạn kể trên và nước này vẫn duy trì vị trí thứ 3 trong thị trường XK tôm thế giới. Hơn 40% lượng tôm XK của nước này là các sản phẩm chế biến hoặc giá trị gia tăng.

Với mức tăng trưởng 2 con số trong khối lượng XK sang Hàn Quốc (17,25%); Hồng Kông (18,90%) và Đài Loan (18,32%); tổng XK tôm của Trung Quốc tăng 9% đạt 136.000 tấn.

Về giá, giá tôm thế giới, chủ yếu là tôm chân trắng không tăng trong giai đoạn này. Tuy nhiên, các nhà XK tôm sú (sản xuất ở Bangladesh, Myanmar và Indonesia) cho biết xu hướng giá mặt hàng này ổn định và tăng do nhu cầu cao ở Mỹ và Nhật Bản.

Mặc dù nguồn cung hạn chế đối với tôm cỡ to ở Indonesia, giá mặt hàng này giảm do nhu cầu yếu từ các thị trường chính, đặc biệt từ Mỹ

Nhu cầu tôm tăng ở Mỹ, Nhật Bản

Trong top 3 thị trường truyền thống, nhu cầu tôm được cải thiện ở Mỹ và Nhật Bản năm 2016, đặc biệt vào mùa hè và kỳ nghỉ hè của học sinh. Nhu cầu tốt được hỗ trợ bởi giá NK thấp hơn. Ở các thị trường châu Âu, nhu cầu tiêu thụ vẫn ổn định.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, NK tôm vào Mỹ tăng 3,5%; vào Nhật Bản tăng 5% và vào EU tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2015. Tồn kho cao ở châu Âu là do nhu cầu tiêu thụ chậm trong mùa hè.

NK vào Na Uy giảm 22%, vào Thụy Sỹ giảm 10%. Ngược lại, Nga tăng trưởng NK mạnh 44% sau khi dỡ bỏ lệnh cấm NK thực phẩm.

Xu hướng NK tăng ở các thị trường đang nổi ở Đông Á, gồm Trung Quốc (+14%); Hàn Quốc (7,7%); Hồng Kông (+12%); Singapore và Trung Đông.

Trong giai đoạn này, NK tôm đông lạnh nguyên liệu của Việt Nam để phục vụ chế biến XK vượt 200.000 tấn với giá trị gần 1 tỷ USD.

Nhật Bản

Nhu cầu tôm ở tất cả các kênh phân phối đều tăng trong năm 2016 vì tôm có giá phải chăng hơn so với các mặt hàng thủy sản khác như cá ngừ, cá hồi, mực nang, cá thịt trắng. Nhu cầu thị trường đối với phân khúc thị trường cao cấp tôm sú biển và nuôi còn đầu được cải thiện; doanh số bán tôm sơ chế, lột vỏ, để đuôi và chế biến cũng tăng năm 2016.

Lần đầu tiên từ năm 2013, NK tôm vào Nhật Bản tăng trong 9 tháng đầu năm 2016 đạt gần 155.000 tấn. Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc là top 5 nhà cung cấp lớn nhất. Trong tổng tôm NK, 27% trong số này là các sản phẩm chế biến/giá trị gia tăng như tôm hấp chín và lột vỏ, tôm tempura nấu liền, tôm sushi và các sản phẩm khác chế biến từ tôm.

Tôm lột vỏ để đuôi (PTO) và tôm để vỏ nguyên liệu, đông lạnh cũng hấp dẫn các siêu thị và các nhà chế biến tôm tempura.

Mỹ

Tôm vẫn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Mỹ khi mua thủy sản. Giá NK giảm, thu nhập người dân tăng kích thích nhu cầu tiêu thụ tôm ở Mỹ.

Mỹ tăng NK tôm lột vỏ/còn vỏ và nguyên liệu trong khi giảm NK các sản phẩm chế biến. Các sản phẩm chế biến chiếm 20% tổng NK tôm của Mỹ.

Ấn Độ thay thế Indonesia trở thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ, tiếp đó là Ecuador, Thái Lan và Việt Nam. Nhu cầu tôm sú của Mỹ cũng tăng với NK tăng 55% từ Bangladesh với 2.600 tấn.

EU

Giá tôm giảm hỗ trợ NK tôm tuy nhiên người tiêu dùng EU vẫn chi tiêu khá hạn chế do khó khăn kinh tế. Sáu tháng đầu năm 2016, nguồn cung từ các nguồn ngoài EU chiếm 74% tổng NK tôm vào EU trong giai đoạn này. NK tôm nước lạnh từ Argentina và Greenland tawg 17% và 21%. NK tôm nước ấm tăng từ Ecuador với 0,27%, từ Ấn Độ tăng 4% và từ Việt Nam tăng 11,7%. NK từ Bangladesh, chủ yếu là tôm nâu và tôm thẻ khai thác tự nhiên, tôm sú nuôi giảm do giá không cạnh tranh bằng tôm chân trắng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP và USSEC ký kết MOU thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững

 |  16:29 27/03/2026

(vasep.com.vn) Chiều ngày 26/3/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU), mở ra giai đoạn hợp tác mới nhằm thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thương mại thủy sản Trung Quốc biến động năm 2025

 |  08:50 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản của Trung Quốc trong năm 2025 ghi nhận xu hướng trái chiều khi nhập khẩu tăng trưởng mạnh, trong khi xuất khẩu duy trì ổn định dù có biến động theo tháng.

Nguồn cung sò điệp toàn cầu tái cấu trúc

 |  08:45 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp tại Hoa Kỳ đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn cung cỡ lớn khi mùa khai thác ở Đại Tây Dương sắp kết thúc. Các loại sò điệp cao cấp (U-10, 10–20 con/pound) khan hiếm khiến giá duy trì ở mức cao.

Morocco Khởi Động Dự Án GMC2 Nhằm Tăng Cường Ngành Thủy sản Bền vững

 |  08:42 27/03/2026

(vasep.com.vn) Morocco đã tiến thêm một bước nữa hướng tới việc tăng cường quản lý ngành thủy sản bền vững với việc khởi động sáng kiến Hàng hóa Biển Toàn cầu 2 (GMC2).

Thị trường cá rô phi Trung Quốc ổn định, chờ tín hiệu từ đơn hàng xuất khẩu

 |  08:40 27/03/2026

(vasep.com.vn) Theo thông tin ngày 17/3/2026, thị trường cá rô phi Trung Quốc trong tuần 12 (16–22/3) nhìn chung duy trì ổn định, dù một số khu vực ghi nhận mức tăng nhẹ do nguồn cung nguyên liệu thắt chặt.

Cá tra Việt Nam tại Nhật Bản: Từ “lựa chọn thay thế” đến nguyên liệu có vị thế trong ẩm thực cao cấp

 |  08:39 27/03/2026

(vasep.com.vn) Việc cá tra Việt Nam xuất hiện trong thực đơn của các chuỗi nhà hàng sushi tại Nhật Bản không chỉ là một bước tiến về thị trường, mà còn đánh dấu sự chuyển biến quan trọng về nhận thức và vị thế của sản phẩm. Từ một loại cá thịt trắng giá cạnh tranh, cá tra đang bước đầu và dần khẳng định hình ảnh là nguyên liệu ổn định, an toàn và phù hợp với các tiêu chuẩn ẩm thực khắt khe của Nhật Bản.

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC