Tại cuộc họp các chuyên gia ngành cá ngừ đưa ra các sáng kiến quản lý việc sử dụng FADs tốt hơn và đề cập đến cam kết khai thác bền vững.
FADs là thiết bị nổi sử dụng trong hàng trăm năm qua để khai thác cá thương mại và giải trí nhằm cải thiện các phương pháp khai thác ngoài biển đối với các loài cá nổi bao gồm cả cá ngừ. FAD thường bao gồm các bè tre được gắn phao cao su được thả trôi trên biển hoặc thảo neo trên biển để cải thiện phương pháp khai thác.
Cơ quan này giải thích rằng sau hơn 20 năm sử dụng triệt để FAD, trữ lượng cá ngừ nhiệt đới vẫn ở trong tình trạng tốt tại các vùng biển trên thế giới. Ngành này cho biết việc cấm sử dụng các thiết bị FADs như đề xuất của các tổ chức NGO, dẫn đến tình trạng chuyển từ khai thác cá ngừ vằn sang cá ngừ vây vàng và dẫn đến lạm thác.
Trong suốt buổi thảo luận, các tổ chức NGO đưa ra 2 vấn đề chính là việc sử dụng FADs, việc đánh bắt cá chưa trưởng thành và việc rùa và cá mập bị khai thác không chủ đích.
Cơ quan này đã giải thích rằng tỷ lệ cá ngừ chưa trưởng thành bị chết trong tự nhiên thường cao hơn so với tỷ lệ cá bị chết do khai thác, đây là lý do cơ bản giải thích tại sao áp lực khai thác cá ngừ tăng.
Các tàu lưới vây EU ít khi bị khai thác không chủ đích và các ngư dân đã được đào tạo để giải thoát cá mập, cá đuối và rùa bị mắc lưới nếu còn sống. Ví dụ, trong năm 2013 chỉ có 12 con rùa biển tại Đông Thái Bình Dương vô tình bị mắc lưỡi trong tổng 28 tàu lưới vây.
Các đại diện ngành đã nhấn mạnh rằng họ đã tự nguyện thông qua một loạt các biện pháp quản lý riêng của họ, bằng chi phí của họ, nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn tốt nhất để khai thác cá ngừ một cách bền vững.
100% các tàu có giám sát, có đầy đủ tài liệu về sản lượng khai thác, hoàn toàn không sử dụng FADs mà thay vào đó là các thiết bị không bẫy cá và áp dụng quy tắc thực hành tốt nhất.
Tàu khai thác của EU cũng là đội tàu đầu tiên giới các kế hoạch quản lý FAD ở cấp quốc gia và Cơ quan Quản lý Nghề cá khu vực (RFMO) và nó có quyền tự xác định giới hạn áp dụng; 500 FADs với mỗi tầu trong 1 năm tại khu vực Đại Tây Dương và 550 mỗi tàu cho mỗi năm ở Ấn Độ Dương.
Ngoài ra, cơ quan này đã đề xuất mức khai thác và lệnh cấm theo mùa đối với việc sử dụng FADs ở các RFMOs khác nhau.
Đề xuất này đã được sự đồng ý của cả cơ quan này và các tổ chức NGOs về việc giới hạn số lượng FADs trên mỗi tàu chỉ là một phần của nỗ lực làm giảm tỷ lệ cá chết vì nguyên nhân thực sự là do khả năng khai thác của tàu.
Nếu có một mức quy định nhất định về số lượng tàu, một giới hạn hợp lý đối với FADs trên mỗi tàu có thể được đưa ra. Tuy nhiên, nếu hệ thống cho phép sự gia tăng số lượng tàu không kiểm soát, hạn chế số lượng FAD sẽ không có hiệu lực. Chỉ trong 5 năm, đã có sự gia tăng 22% về số lượng các tàu lưới vây.
Cả các tổ chức NGOs và cơ quan này đã kết luận rằng thực sự cần các dữ liệu khoa học. Cơ quan này này đã đóng góp phần khối lượng dữ liệu cho dự án của Ủy ban Châu Âu, CECOFAD, nhưng dữ liệu này phải được phân tích nhưng cần thời gian .
Khu vực này cũng kêu gọi EU công nhận vai trò của các đội tàu cá ngừ EU, trong đó thực hiện theo các tiêu chuẩn xã hội cao nhất trên thế giới nhưng hoạt động trong điều kiện không công bằng.
(vasep.com.vn) Sản phẩm “Salad Mì Chùm Ngây” (Moringa Noodles Salad) của Công ty Cổ phần XNK Sa Giang đã xuất sắc đạt “Top 10 sản phẩm chiến thắng” tại THAIFEX – Anuga tasteInnovation Show 2026, diễn ra trong khuôn khổ THAIFEX – Anuga Asia 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.
(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.
(vasep.com.vn) Dân biểu Mỹ Vicente Gonzalez, đại diện bang Texas, đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấp thêm thị thực lao động thời vụ H-2B cho ngành khai thác tôm tại khu vực Vịnh Mexico trong bối cảnh ngành này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng trước mùa vụ mới bắt đầu từ ngày 15/7.
(vasep.com.vn) Thị trường tôm Mỹ đang phát đi tín hiệu đáng chú ý trong những tháng đầu năm 2026: giá bán lẻ tăng lên mức cao nhất nhiều năm, trong khi sức mua thực tế bắt đầu chững lại. Đây không đơn thuần là biến động ngắn hạn của tiêu dùng, mà phản ánh một giai đoạn mới của thị trường – khi người tiêu dùng Mỹ vẫn cần tôm, nhưng ngày càng cân nhắc kỹ hơn về giá.
(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản và các chuyên gia từ Chile, Peru và Argentina cho rằng các biện pháp quản lý nghề khai thác mực khổng lồ tại Nam Thái Bình Dương hiện vẫn chưa đủ mạnh trước áp lực ngày càng gia tăng từ đội tàu khai thác xa bờ nước ngoài.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi biển công nghiệp tại Mỹ đang bước vào giai đoạn vận động chính sách mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn và tổ chức ngành hàng đồng loạt kêu gọi Quốc hội sớm thông qua khung pháp lý cho nuôi biển xa bờ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng phụ thuộc vào nguồn thủy sản nhập khẩu và tụt lại phía sau so với nhiều quốc gia châu Á trong phát triển nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Những nỗ lực duy trì chương trình nghị sự thuế quan của Nhà Trắng tiếp tục vấp phải trở ngại pháp lý khi ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) phán quyết mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng là “không được luật pháp cho phép”. Đây là thất bại pháp lý mới nhất sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 cũng bác bỏ một loạt mức thuế diện rộng áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
(vasep.com.vn) EHP, Gregarine và nhiều tác nhân ký sinh khác đang trở thành nguyên nhân chính khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, phân trắng và hao hụt kéo dài. Việc nhận diện sớm và kiểm soát nhóm tác nhân này được xem là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm hiện nay.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn