EU, Trung Quốc và Hoa Kỳ thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu thủy sản toàn cầu

Thị trường thế giới 08:30 01/07/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Theo một báo cáo gần đây của Rabobank, thương mại thủy sản toàn cầu sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021, do nhu cầu thủy sản giá trị cao ngày càng tăng ở Mỹ, EU và Trung Quốc.

Báo cáo cho biết nhu cầu về thủy sản và các sản phẩm nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu ngày càng tăng đã khiến thủy sản trở thành nguồn protein động vật được giao dịch nhiều nhất, ước tính trị giá 164 tỷ USD vào năm 2021, với tốc độ CAGR (tốc độ tăng trưởng hàng năm kép) từ năm 2011 đến năm 2021 là 2,44%.

Bản đồ Thương mại Thủy sản Thế giới năm 2021 do Rabobank công bố gần đây cho thấy, gần một nửa kim ngạch thương mại đến với Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Quốc, những quốc gia  nhập khẩu tổng cộng hơn 80 tỷ USD vào năm 2021.

Vào năm 2021, thương mại thủy sản lớn hơn xấp xỉ 3,6 lần so với thương mại thịt bò (thương mại protein động vật lớn thứ hai), lớn hơn 5 lần so với thương mại thịt lợn và lớn hơn 8 lần so với thương mại gia cầm trên toàn cầu.

Thương mại thủy sản ngày càng quan trọng 

Rabobank cho biết thuỷ sản không chỉ là nguồn cung cấp protein quan trọng về an toàn thực phẩm mà còn là nguồn thu nhập quan trọng của nhiều nền kinh tế.

Nhà phân tích ngành thủy sản của Rabobank, Novel Sharma cho biết, các nước đang phát triển đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu thủy sản, chiếm 7 trong số 10 nhà xuất khẩu hàng đầu và các nước phát triển ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu các loài có giá trị cao từ các nước đang phát triển, đặc biệt là tôm từ Ấn Độ và Ecuador và cá hồi từ Chile.

Kể từ năm 2013, những sản phẩm nổi bật trong thương mại thủy sản toàn cầu là các loài có giá trị cao, chẳng hạn như tôm hùm và cá hồi, một xu hướng càng bùng phát mạnh từ năm 2020.

Gorjan Nikolik, nhà phân tích thủy sản cấp cao tại Rabobank, cho biết trong thời gian đại dịch xảy ra, chúng tôi đã chứng kiến ​​các loại protein có giá trị cao hơn như thịt bò, tôm và cá hồi vượt trội so với các loại khác, với thương mại tăng lần lượt 16%, 17% và 17% so với 20% cùng kỳ năm trước. 

Giá tăng chưa từng có

Đồng thời, do những thách thức khác nhau trong thương mại quốc tế, chẳng hạn như chi phí vận tải và năng lượng tăng cao, giá nhiều loài thuỷ sản đã đạt mức cao chưa từng có.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy tác động lên nhu cầu thủy sản có thể trở thành nguyên nhân, đặc biệt nếu môi trường Đại suy thoái xuất hiện vào nửa cuối năm 2022 hoặc 2023, có thể tác động đến giá thị trường thủy sản và dòng chảy thương mại.

Trong những năm tới, các nhà phân tích tin rằng tính bền vững và nhu cầu đối với các loài chất lượng cao, khỏe mạnh sẽ tiếp tục thúc đẩy thương mại thủy sản có giá trị cao, trong khi các nhà xuất khẩu như Ấn Độ và Ecuador có vị trí tốt để tận dụng các xu hướng mới nổi và thu hẹp khoảng cách về trong bảng xếp hạng các nhà xuất khẩu. 

eu my trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

“Salad Mì Chùm Ngây” của Sa Giang lọt Top 10 sản phẩm chiến thắng tại THAIFEX – Anuga Asia 2026

 |  15:12 27/05/2026

(vasep.com.vn) Sản phẩm “Salad Mì Chùm Ngây” (Moringa Noodles Salad) của Công ty Cổ phần XNK Sa Giang đã xuất sắc đạt “Top 10 sản phẩm chiến thắng” tại THAIFEX – Anuga tasteInnovation Show 2026, diễn ra trong khuôn khổ THAIFEX – Anuga Asia 2026 tại Bangkok, Thái Lan.

Thị trường thủy sản Nga mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Ấn Độ

 |  08:45 27/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.

Brazil phát triển quy trình cho ăn mới giúp giảm 7% chi phí nuôi cá rô phi

 |  08:43 27/05/2026

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.

Hạn ngạch cá tuyết chạm đáy 30 năm

 |  08:41 27/05/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.

Ngành tôm Mỹ thiếu lao động

 |  08:38 27/05/2026

(vasep.com.vn) Dân biểu Mỹ Vicente Gonzalez, đại diện bang Texas, đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấp thêm thị thực lao động thời vụ H-2B cho ngành khai thác tôm tại khu vực Vịnh Mexico trong bối cảnh ngành này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng trước mùa vụ mới bắt đầu từ ngày 15/7.

Giá tôm bán lẻ tại Mỹ tăng cao: Tôm Việt thêm áp lực cạnh tranh

 |  08:36 27/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Mỹ đang phát đi tín hiệu đáng chú ý trong những tháng đầu năm 2026: giá bán lẻ tăng lên mức cao nhất nhiều năm, trong khi sức mua thực tế bắt đầu chững lại. Đây không đơn thuần là biến động ngắn hạn của tiêu dùng, mà phản ánh một giai đoạn mới của thị trường – khi người tiêu dùng Mỹ vẫn cần tôm, nhưng ngày càng cân nhắc kỹ hơn về giá.

Các nước Nam Mỹ lo ngại về quản lý nghề khai thác mực khổng lồ Nam Thái Bình Dương

 |  09:06 26/05/2026

(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản và các chuyên gia từ Chile, Peru và Argentina cho rằng các biện pháp quản lý nghề khai thác mực khổng lồ tại Nam Thái Bình Dương hiện vẫn chưa đủ mạnh trước áp lực ngày càng gia tăng từ đội tàu khai thác xa bờ nước ngoài.

Mỹ thúc đẩy nuôi biển công nghiệp để giảm phụ thuộc nhập khẩu thủy sản

 |  09:03 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi biển công nghiệp tại Mỹ đang bước vào giai đoạn vận động chính sách mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn và tổ chức ngành hàng đồng loạt kêu gọi Quốc hội sớm thông qua khung pháp lý cho nuôi biển xa bờ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng phụ thuộc vào nguồn thủy sản nhập khẩu và tụt lại phía sau so với nhiều quốc gia châu Á trong phát triển nuôi trồng thủy sản.

Tòa án Mỹ tiếp tục bác thuế quan của ông Trump, thương mại toàn cầu đối mặt bất định mới

 |  09:02 26/05/2026

(vasep.com.vn) Những nỗ lực duy trì chương trình nghị sự thuế quan của Nhà Trắng tiếp tục vấp phải trở ngại pháp lý khi ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) phán quyết mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng là “không được luật pháp cho phép”. Đây là thất bại pháp lý mới nhất sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 cũng bác bỏ một loạt mức thuế diện rộng áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

EHP, Gregarine và ký sinh trùng gan tụy: nguyên nhân gây chậm lớn, phân trắng trên tôm thẻ

 |  09:00 26/05/2026

(vasep.com.vn) EHP, Gregarine và nhiều tác nhân ký sinh khác đang trở thành nguyên nhân chính khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, phân trắng và hao hụt kéo dài. Việc nhận diện sớm và kiểm soát nhóm tác nhân này được xem là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm hiện nay.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC