EU: Tiêu thụ thủy sản năm 2022 sẽ giảm 7% và ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu

Thị trường thế giới 08:32 03/10/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Tiêu thụ của EU được dự báo là 9,42 triệu tấn [tính theo trọng lượng sống] vào năm 2022, giảm 7% so với năm ngoái, theo báo cáo hàng năm về cá của Hiệp hội Thương nhân và Chế biến Cá EU (AIPCE-CEP). Theo báo cáo, con số 10,11 triệu năm 2021 đã giảm 4% so với năm trước.

Tiêu thụ thủy sản ở 27 nước thành viên EU được dự báo sẽ giảm xuống dưới 10 triệu tấn vào năm 2022, trong bối cảnh nguồn cung từ Nga gặp vấn đề do xung đột Ukraine.

Cuộc chiến Ukraine-Nga đang khiến giá nhiên liệu của EU tăng cao, gây áp lực lên sản xuất, AIPCE-CEP viết. "Mặt khác, các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga khiến nguồn nguyên liệu thủy sản từ Nga trở nên phức tạp hơn."

Trong khi đó, EU ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu thủy sản, sau khi Anh rời khỏi khối. Khả năng tự khai thác đối với cá tự nhiên và nuôi giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2021, dự báo giảm tiếp trong năm nay.

Vào năm 2022, AIPCE-CEP dự báo khả năng tự cung tự cấp sẽ giảm xuống còn 33%, giảm từ 41% năm trước xuống 35% vào năm 2021. Mức độ tự cung tự cấp trung bình của EU trong 10 năm là trên 42%.

"Do sản lượng khai thác giảm và Anh rời EU, sản lượng khai thác đã giảm mạnh", AIPCE-CEP viết trong một thông báo về báo cáo. Phân tích cho thấy, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhập khẩu từ nước thứ ba trở nên quan trọng hơn bao giờ hết."

AIPCE-CEP ủng hộ chính sách của EU nhằm "tối đa hóa nguồn cung thủy sản", bằng cách tăng sản lượng và các công cụ thương mại như hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQs), trong đó khối lượng không thuộc các hiệp định thương mại có thể giảm. ATQ giúp "đảm bảo khả năng tiếp cận thị trường cho các nhà chế biến" và "tạo ra giá trị gia tăng hơn nữa ở EU gần với thị trường và cung cấp việc làm ở các khu vực nông thôn thường xuyên".

Tiêu thụ bình quân đầu người giảm từ 23,6kg của năm trước đó xuống 22,6 kg vào năm 2021 và dự báo sẽ giảm tiếp xuống 21,1kg vào năm 2022.

Trong khi hoạt động kinh tế tổng hợp đang trở lại mức bình thường hơn vào năm 2022 sau khi đại dịch COVID-19 giảm bớt, nguồn cung đang giảm so với nhu cầu trong nhiều lĩnh vực dẫn đến áp lực lạm phát đáng kể.

Mặc dù tác động của đại dịch dường như đã giảm bớt ở châu Âu và Mỹ, nhiều vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng cản trở sự hồi phục trở lại các điều kiện giao dịch trước đại dịch. Ví dụ, giá hàng hóa vẫn ở mức cao, AIPCE-CEP viết. "Trong khi hoạt động kinh tế tổng hợp đang trở lại mức bình thường hơn vào năm 2022, cung đang tụt hậu so với cầu trong nhiều lĩnh vực dẫn đến áp lực lạm phát đáng kể."

AIPCE-CEP viết: “Giá năng lượng tăng chưa từng có do xung đột của Nga ở Ukraine”. "Những điều này cũng tác động đến chi phí nguyên liệu và đầu vào khác trên thị trường lương thực toàn cầu. Các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga khiến nguồn nguyên liệu thủy sản từ Nga trở nên khó khăn hơn.

tieu thu thuy san cua eu giam eu phu thuoc nhap khau thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đẩy mạnh số hóa trong giám sát tàu cá, bảo đảm dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”

 |  08:34 12/01/2026

(vasep.com.vn) Chiều 6/1/2026, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chủ trì Phiên họp lần thứ 29 nhằm rà soát việc thực hiện các nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo giao sau Phiên họp thứ 28. Phiên họp tập trung đánh giá kết quả chống IUU, tiến độ số hóa quản lý tàu cá, hoàn thiện cơ sở dữ liệu nghề cá và chuẩn bị làm việc với Ủy ban châu Âu (EC).

Giá cá minh thái tăng mạnh, xuất khẩu hải sản Nga sang Trung Quốc lập kỷ lục năm 2025

 |  08:30 12/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu hải sản của Nga sang Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng đột biến, chủ yếu nhờ giá cá minh thái tăng cao. Theo Hiệp hội Ngư nghiệp Nga (VARPE), tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Nga sang thị trường Trung Quốc ước đạt khoảng 2,8 tỷ USD, tăng gần 300 triệu USD so với năm trước và là mức cao nhất từ trước đến nay.

Mỹ tìm cách mở rộng thị phần tại thị trường nhập khẩu thủy sản 1 tỷ USD của Philippines

 |  08:28 12/01/2026

(vasep.com.vn) Mỹ đang nỗ lực gia tăng hiện diện tại thị trường nhập khẩu thủy sản trị giá khoảng 1 tỷ USD của Philippines, trong bối cảnh sản lượng khai thác trong nước của quốc gia Đông Nam Á này suy giảm, trong khi dân số tăng nhanh khiến khoảng cách cung – cầu ngày càng lớn.

Bộ trưởng Pakistan cảnh báo ngành thủy sản đối mặt khủng hoảng

 |  08:24 12/01/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Thủy sản Pakistan, Muhammad Junaid Anwar Chaudhry, cảnh báo ngành thủy sản quốc gia có thể suy giảm nghiêm trọng nếu không thực hiện ngay các cải cách cơ cấu. Theo ông, chi phí năng lượng cao và tình trạng thiếu điện kéo dài là những rào cản chính hạn chế tăng trưởng, mặc dù ngành này hiện vẫn vượt trội so với nhiều lĩnh vực khác.

Thị trường cá rô phi Brazil chịu nhiều sức ép trong năm 2025 - 2026

 |  08:21 12/01/2026

(vasep.com.vn) Trung tâm Nghiên cứu Nâng cao về Kinh tế Ứng dụng (Cepea), trực thuộc Trường Nông nghiệp Luiz de Queiroz (Esalq/USP) của Đại học São Paulo, vừa công bố báo cáo chiến lược Cepea Livestock Panorama – 2025/2026. Báo cáo tổng hợp diễn biến các thị trường chăn nuôi chủ lực của Brazil và đưa ra những nhận định, dự báo cho năm 2026, trong đó nuôi cá rô phi là một nội dung đáng chú ý.

Xu hướng ăn nhiều protein mở ra cơ hội cho các sản phẩm hải sản tiện lợi tại Mỹ

 |  08:20 10/01/2026

(vasep.com.vn) Sự quan tâm của người tiêu dùng Mỹ đối với dinh dưỡng và chế độ ăn uống đang tăng mạnh, trong đó protein trở thành tâm điểm. Xu hướng này thể hiện rõ nhất tại các quầy đồ ăn vặt, nơi nhiều sản phẩm vốn ít protein như ngũ cốc, bánh quy hay bánh pancake nay được quảng bá với hàm lượng 20 gram protein trở lên. Trong 10 năm qua, số lượng sản phẩm giàu protein đã tăng gấp bốn lần, mở rộng từ nguồn động vật sang cả protein thực vật.

Sao Ta về đích lợi nhuận năm 2025

 |  08:18 10/01/2026

(vasep.com.vn) CTCP Thực phẩm Sao Ta (Fimex, mã: FMC) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với doanh thu hơn 300 triệu USD (khoảng 7.800 tỷ đồng), tăng 19,8% so với năm trước; lợi nhuận dự kiến đạt khoảng 420 tỷ đồng.

Ngành thủy sản đặt mục tiêu sản lượng trên 10 triệu tấn năm 2026

 |  08:15 10/01/2026

(vasep.com.vn) Theo thông tin từ Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai kế hoạch công tác năm 2026 của Cục Thủy sản và Kiểm ngư chiều 7/1, ngành thủy sản đặt mục tiêu tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng trên 10 triệu tấn năm 2026, tăng 0,6% so với năm 2025, trong đó khai thác khoảng 3,75 triệu tấn, giảm 2,1%; nuôi trồng 6,25 triệu tấn, tăng 2,2% so với năm 2025.

VASEP chào đón thêm 03 Hội viên mới

 |  16:57 09/01/2026

VASEP trân trọng thông báo: Trong tuần thứ hai của năm 2026, đã có thêm 03 Hội viên mới gia nhập Hiệp hội. VASEP xin gửi lời chào mừng và kính chúc Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Ẩm thực Anh bùng nổ trên thực đơn Mỹ, hải sản lên ngôi

 |  09:07 09/01/2026

(vasep.com.vn) Ẩm thực Anh đang tăng trưởng mạnh trên các thực đơn tại Mỹ, trong đó các món hải sản – đặc biệt là fish and chips – ngày càng được ưa chuộng, theo dữ liệu từ công ty phân tích ẩm thực Tastewise.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC