Những người đánh bắt cá trích sẽ là những người hưởng lợi lớn nhất từ thỏa thuận mới giữa các nước thành viên EU về đánh bắt cá ở Biển Baltic vào năm 2023.
Con số này vượt quá đề xuất ban đầu của Ủy ban châu Âu, vốn đề xuất chỉ tăng 14%.
Các hạn ngạch chính khác của Baltic phần lớn không thay đổi. Hạn ngạch theo lô đối với cá tuyết Baltic có nguy cơ tuyệt chủng được giữ ở mức 489 tấn ở phía Tây Baltic và 595 tấn ở phía Đông. Cá trích Tây Baltic cũng nhận được hạn ngạch theo lô không thay đổi là 788 tấn.
Cũng đã có mức giảm 11% đối với cá trích cơm, xuống 224.114 tấn và tăng 25% đối với cá chim, lên đến 11.313 tấn. Hạn ngạch cá hồi khai thác không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái là 63.811 con.
Các hạn ngạch mới đã vấp phải sự phản đối của nhiều tổ chức phi chính phủ về môi trường trong hiệp hội Seas at Risk, trong đó mô tả các cuộc đàm phán là "một cơ hội bị bỏ lỡ để đưa Biển Baltic vào con đường phục hồi và đánh bắt bền vững trong dài hạn".
Nils Hoglund từ Liên minh Clean Baltic cho biết: “Đây là năm thứ ba ủy ban thực sự nỗ lực để xem xét hệ sinh thái rộng lớn hơn và đặt mức đánh bắt thận trọng hơn, và một lần nữa các bộ trưởng phản đối những nỗ lực đó. Seas at Risk cho biết hạn ngạch của Ủy ban Châu Âu đưa ra cao hơn so với những gợi ý ban đầu.
Cá trích cơm, cá trích là thức ăn chủ yếu của cá tuyết Đông Baltic, tăng khai thác cá trích sẽ làm ảnh hưởng đến cá tuyết
Jan Isakson thuộc Ban Thư ký Nghề cá cho biết cá trích cơm, cá trích là thức ăn chủ yếu của cá tuyết Đông Baltic, chính Ủy ban cũng đã thừa nhận điều này trong đề xuất. “Thật đáng thất vọng khi các nước thành viên lại chọn lợi nhuận ngắn hạn thay vì giúp phục hồi cá tuyết ở Baltic."
Tương tự, trong khi đề xuất không cho phép đánh bắt có mục tiêu cá tuyết vùng Đông và Tây Baltic, các tổ chức phi chính phủ đã khuyến nghị rằng không được phép đánh bắt với bất cứ mục đích nào.
Cathrine Pedersen Schirmer từ Hiệp hội Đan Mạch cho biết thêm: “Mặc dù chúng tôi hiểu rằng không tồn tại nghề đánh bắt 100% không qua đánh bắt, nhưng chúng tôi hy vọng rằng những người ra quyết định sẽ đưa ra các khoản trợ cấp để thực hiện ghi chép đánh bắt đầy đủ bằng các kỹ thuật giám sát điện tử từ xa để bảo tồn thiên nhiên. Đan Mạch gần đây đã thực hiện thành công phương pháp này ở Kattegat."
Trong khi đó, tổ chức phi chính phủ hợp pháp ClientEarth cũng yêu cầu các bộ trưởng EU chịu trách nhiệm về việc cho phép hạn ngạch khai thác Biển Baltic quá mức.
ClientEarth đã đệ trình trước Tòa án Công lý của EU một ngày trước cuộc họp hạn ngạch nhằm phản đối hai quyết định trước đó của Hội đồng EU vì cho rằng Ủy ban EU đã bỏ qua lời khuyên khoa học. Đây là các quyết định đặt ra các giới hạn đánh bắt năm 2022 ở Đông Bắc Đại Tây Dương đối với trữ lượng cá ở các vùng biển của EU và đối với trữ lượng cá xuyên biên giới được chia sẻ giữa các vùng biển của EU và Vương quốc Anh.
ClientEarth cho biết thêm rằng hầu hết các kho dự trữ thương mại của Biển Baltic đã sụp đổ, 93% trữ lượng Địa Trung Hải trong vùng biển của EU bị đánh bắt quá mức và 40% trữ lượng ở Đông Bắc Đại Tây Dương đang ở trong tình trạng tồi tệ.
Luật sư Arthur Meeus của tổ chức cho biết nguồn dự trữ ở Biển Baltic là một vấn đề đáng lo ngại. Nếu các nhà chức trách EU không lắng nghe lời khuyên khoa học và vượt quá giới hạn bền vững thì phải đón nhận hậu quả. “Chúng tôi đang thực hiện các hành động pháp lý để đảm bảo không rơi vào tình huống tương tự như Đông Bắc Đại Tây Dương”. Có lẽ, một phiên điều trần trước Tòa án Công lý sẽ diễn ra vào năm tới.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.
(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.
(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.
(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.
(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.
(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.
(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn