Đưa thuỷ sản Việt Nam chinh phục thị trường quốc tế

Xuất nhập khẩu 08:20 05/05/2023 Thu Hằng
Vừa qua, đoàn Việt Nam do Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) làm điều phối đã trực tiếp tham gia Hội chợ Thuỷ sản Toàn cầu năm 2023 tại Tây Ban Nha.

Đây là năm thứ hai Việt Nam tham gia trưng bày giới thiệu các sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu tại Hội chợ Thuỷ sản Toàn cầu

Cụ thể, Thực hiện Chương trình Xúc tiến Thương mại Quốc gia của Bộ Công Thương, từ ngày 25-27/4/2023, đoàn Việt Nam đã tham gia Hội chợ Thuỷ sản Toàn cầu năm 2023 được tổ chức tại thành phố Barcelone, Tây Ban Nha. Đây là hội chợ chuyên về mặt hàng thuỷ sản và công nghiệp, máy móc và thiết bị chế biến thuỷ sản có quy mô thuộc diện lớn nhất thế giới.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam có tổ chức “Gian hàng Việt Nam” tham gia trưng bày giới thiệu các sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu tại hội chợ. Có 38 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tham gia cùng Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tại Hội chợ, tăng gấp hai so với năm 2022.

Bên cạnh các mặt hàng chủ lực như cá tra, tôm, hải sản, năm nay, các doanh nghiệp còn đem đến hội chợ sự phong phú, đa dạng của các sản phẩm chế biến sâu, những sản phẩm “ready to eat”, “ready to cook” vô cùng tiện lợi, đặc sắc và đáp ứng xu hướng tiêu dùng đã thay đổi sau đại dịch Covid-19.

VASEP nhận định, trong bối cảnh thị trường sâu lắng, sụt giảm đáng kể trong quý I/2023 và các dự báo khá ảm đạm về thị trường xuất khẩu trong năm 2023, việc tham dự các Triển lãm quốc tế là cơ hội quý báu để doanh nghiệp đánh giá thị trường, có những định hướng về sản xuất cũng như xuất khẩu cho năm 2023-2024.

Gần 40 doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản uy tín của Việt Nam đã tham gia vào các hoạt động giao thương, tìm kiếm khách hàng và giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ

Ngoài các hoạt động giao thương, buôn bán, tìm kiếm khách hàng và giới thiệu sản phẩm tại gian hàng, năm nay, VASEP có tổ chức thêm hoạt động trình diễn món ăn được chế biến từ cá tra, tôm, cá ngừ, các mặt hàng giá trị gia tăng khác theo chủ đề “Healthy Convenience” với đầu bếp là người Việt Nam sinh sống và làm việc nhiều năm tại Tây Ban Nha.

Tham gia các hoạt động tại Hội chợ, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha cũng đã nắm bắt được tình hình thị trường thuỷ sản quốc tế, nhu cầu, thị hiếu thị trường và khả năng cung ứng hàng hoá. Thương vụ cũng đã có những trao đổi với đại diện VASEP và các doanh nghiệp về những khó khăn, thách thức và những giải pháp tăng cường xúc tiến thương mại - kết nối kinh doanh trong bối cảnh sụt giảm kim ngạch xuất khẩu tại các thị trường khu vực châu Âu. Đồng thời, tăng cường hội hợp hiệu quả tổ chức các sự kiện, hoạt động xúc tiến thương mại nói chung và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm thuỷ, hải sản nói riêng trong thời gian sắp tới.

Theo Báo Công Thương

hoi cho thuy san toan cau nam 2023 tai tay ban nha vasep

TIN MỚI CẬP NHẬT

Brazil đẩy mạnh giải pháp công nghệ cao trong phòng bệnh cá rô phi

 |  08:25 02/07/2026

(vasep.com.vn) Viện Thủy sản (IP-APTA) thuộc Sở Nông nghiệp và Cung ứng bang São Paulo (Brazil) đang triển khai nhiều giải pháp khoa học nhằm cải thiện sức khỏe thủy sản, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh và hạn chế sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Các hoạt động này nằm trong khuôn khổ Trung tâm Khoa học Phát triển Sức khỏe Nuôi cá (CCD Sanidade), được tài trợ bởi Quỹ Nghiên cứu bang São Paulo (FAPESP).

World Cup 2026 tạo cú hích cho ngành nhà hàng và thủy sản tại Mỹ

 |  08:21 02/07/2026

(vasep.com.vn) Gần hai tuần sau khi World Cup 2026 khởi tranh, không chỉ ngành du lịch và dịch vụ lưu trú mà nhiều doanh nghiệp nhà hàng, quán bar và thủy sản tại Mỹ cũng đang hưởng lợi từ làn sóng người hâm mộ đổ về các thành phố đăng cai.

Philippines xem xét siết quy định nghề lưới rê cua ghẹ để gỡ lệnh cấm từ Mỹ

 |  08:20 02/07/2026

(vasep.com.vn) Philippines đang xem xét ban hành các quy định mới đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) bằng lưới rê (gillnet) nhằm đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ động vật có vú biển của Mỹ và từng bước gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu có hiệu lực từ tháng 6 năm nay.

Luật thủy sản mới thúc đẩy tái cơ cấu ngành nuôi trồng thủy sản Trung Quốc

 |  08:19 02/07/2026

(vasep.com.vn) Luật Thủy sản sửa đổi của Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 5/2026 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quá trình hiện đại hóa ngành nuôi trồng thủy sản thông qua các yêu cầu nghiêm ngặt hơn về bảo vệ môi trường, kiểm soát kháng sinh và tăng cường giám sát hoạt động sản xuất.

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi siết kiểm soát virus đe dọa ngành cá da trơn

 |  08:17 02/07/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của các loại virus nguy hiểm có thể đe dọa ngành nuôi cá da trơn trong nước, đặc biệt là virus calici trên cá trê vàng (Yellow Catfish Virus - YcCV).

Các tổ chức môi trường EU phản đối sửa đổi chính sách thủy sản chung

 |  08:06 01/07/2026

(vasep.com.vn) Nhiều tổ chức môi trường và đại diện nghề cá quy mô nhỏ tại Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng phản đối khả năng sửa đổi Chính sách Thủy sản Chung (CFP), cho rằng vấn đề hiện nay không nằm ở khuôn khổ chính sách mà ở việc thực thi chưa hiệu quả của các quốc gia thành viên.

Xuất khẩu tôm Indonesia phục hồi trong tháng 4/2026

 |  08:05 01/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Indonesia đã quay lại đà tăng trong tháng 4/2026 sau ba tháng liên tiếp sụt giảm, tuy nhiên kết quả lũy kế từ đầu năm vẫn thấp hơn cùng kỳ năm trước. Trong tháng 4, Indonesia xuất khẩu 16.063 tấn tôm, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025, với kim ngạch đạt 143 triệu USD, tăng 11%. Dù vậy, tính chung bốn tháng đầu năm, lượng xuất khẩu chỉ đạt 62.405 tấn, giảm 13%, trong khi giá trị đạt 562 triệu USD, giảm 3%.

Giá cá rô phi Trung Quốc giữ ổn định trong tuần 26

 |  08:04 01/07/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại Trung Quốc trong tuần 26/2026 (22-28/6/2026) nhìn chung duy trì ổn định, trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng trưởng. Theo thị trường, giá cá nguyên liệu và cá phi lê tại các khu vực sản xuất chính ở miền Nam Trung Quốc như Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam không có biến động đáng kể so với tuần trước.

ASEAN thúc đẩy hợp tác hàng hải, hướng tới phát triển bền vững

 |  08:03 01/07/2026

(vasep.com.vn) Các nước ASEAN đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải nhằm bảo vệ tài nguyên biển, củng cố an ninh lương thực và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững. Định hướng này được tái khẳng định trong Tuyên bố Kazan 2026 được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Nga, trong đó nhấn mạnh vai trò của hợp tác khu vực trong bảo tồn và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên đại dương.

Ba Hai JSC: Nâng giá trị thủy sản Việt từ chuỗi sản xuất hiện đại

 |  16:11 30/06/2026

Từ lợi thế ngư trường biển miền Trung, Công ty CP Bá Hải (BA Hai JSC) đang từng bước xây dựng hình ảnh một doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có năng lực chế biến sâu, quản trị chất lượng theo chuẩn quốc tế và định hướng phát triển bền vững. Không chỉ dừng ở vai trò một nhà chế biến, xuất khẩu hải sản, doanh nghiệp này còn cho thấy nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, từ nguồn nguyên liệu, công nghệ sản xuất đến thị trường tiêu thụ toàn cầu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC