Báo cáo mới nhất của công ty phân tích sự tương tác giữa chuỗi giá trị thủy sản và các hệ thống thực phẩm khác, giữa an ninh lương thực và sự mất cân bằng cung cầu ngày càng tăng giữa các khu vực khác nhau và giữa nhu cầu thức ăn bền vững và nhu cầu cung cấp thực phẩm mạnh mẽ. Nó dự báo sự gia tăng tổng sản lượng hải sản biển – bao gồm tất cả các loài cá, động vật giáp xác và động vật thân mềm được nuôi và đánh bắt tự nhiên – tăng khoảng 20% vào năm 2050.
Cụ thể, công ty này dự báo sản lượng thủy sản hàng năm sẽ đạt 160 triệu tấn (MT) vào giữa thế kỷ này, trong đó ngành thủy sản sản xuất 101 triệu tấn bao gồm sản lượng đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU) và động vật biển và ngành nuôi trồng thủy sản tăng gần gấp đôi sản lượng lên 59 triệu tấn.
DNV cũng dự đoán rằng vào năm 2050, dân số thế giới dự kiến sẽ vượt 9 tỷ người, nhu cầu hải sản bình quân đầu người sẽ cao nhất ở Đông Nam Á, thủy sản biển và nước ngọt sẽ chiếm hơn 30% tổng lượng protein tiêu thụ.
Mặc dù nhu cầu tiêu dùng hải sản ngày càng tăng, DNV không tin rằng sẽ có bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong mô hình tiêu thụ protein hoặc sự thay đổi chế độ ăn uống trên quy mô lớn sang danh mục từ các nhóm thực phẩm khác.
Giám đốc Chương trình Nghiên cứu và Phát triển Tập đoàn DNV, Bente Pretlove phân tích chỉ ra rằng tổng nhu cầu protein tăng 33% cho đến năm 2050, trong đó nhu cầu thịt tăng 30%. Có sự khác biệt lớn trong khu vực; ví dụ, ở châu Âu, mức tiêu thụ thịt sẽ giảm trong khi mức tiêu thụ cá sẽ tăng. Ở Mỹ Latinh, mức tiêu thụ thịt dự kiến sẽ tăng nhiều hơn mức tiêu thụ cá”.
Pretlove cho biết sẽ gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô sản xuất lương thực trên đất liền để đáp ứng nhu cầu toàn cầu, trong đó biến đổi khí hậu là trở ngại hàng đầu. Bà cho biết sự thay đổi của người tiêu dùng trong tương lai hướng tới chế độ ăn nhiều hải sản hơn có thể giảm bớt một số áp lực này, nhưng nói thêm rằng những thay đổi lớn như thế này là những quá trình diễn ra chậm, bị ảnh hưởng bởi khả năng chi trả, văn hóa ẩm thực và các sở thích khác nhau của người tiêu dùng.
Tuy nhiên, với sự thay đổi đủ về nhu cầu, việc mở rộng nuôi trồng thủy sản biển mang đến một cơ hội đáng kể trên toàn thế giới và DNV dự đoán sản lượng đánh bắt sẽ chững lại nhưng sản lượng nuôi trồng thủy sản sẽ tăng gấp đôi và sản lượng cá có vây tăng gấp 3 lần trong giai đoạn này lên 23,2 triệu tấn hàng năm, điều này sẽ chứng kiến danh mục này vượt qua nhuyễn thể là nhóm loài lớn nhất được sinh ra khi đo theo trọng lượng sống.
“Điều này có nghĩa là những loài có sản lượng ăn được cao hơn sẽ giành chiến thắng (ví dụ: bạn có thể ăn nhiều cá hơn là hàu). Tuy nhiên, cá có vây cần thức ăn, điều này gây thêm áp lực cho nền nông nghiệp trên đất liền”, Pretlove nói.
Bà kỳ vọng “những loài chiếm lĩnh thị trường” trong số các loài nuôi trồng thủy sản có thể sẽ là những loài có giá trị cao như cá hồi và tôm.
Mặc dù DNV không đưa ra mô hình triển vọng chính xác cho các loài cụ thể nhưng báo cáo của họ dự kiến 12% hoạt động nuôi cá có vây đến từ các cơ sở trên bờ sử dụng hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) và các công nghệ mới tương tự vào năm 2050 và 7% khác đến từ các công trình ngoài khơi ngoài khơi đại dương.
Đồng thời, nuôi giáp xác sẽ tăng gấp đôi, đạt 13 triệu tấn hàng năm và nuôi nhuyễn thể sẽ tăng 25% lên 17,5 triệu tấn.
(vasep.com.vn) Giá cá tuyết và cá haddock Atlantic H&G đông lạnh từ Nga và Na Uy trong tuần 45 của năm 2024 (từ ngày 4 đến 10 tháng 11) đã tăng từ 54% đến 140% so với tuần 52 của năm 2023 (từ ngày 25 đến 31 tháng 12). Đây là tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joseph Biden ban hành lệnh hành pháp (EO) 14114 mở rộng lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nga, bao gồm cả các sản phẩm chế biến tại các quốc gia thứ ba như Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Một liên minh các hội đồng cố vấn nghề cá châu Âu đã thông qua đề xuất cấm khai thác biển sâu, với lý do thiếu bằng chứng cho thấy hoạt động này sẽ không gây hại cho sinh vật biển và hệ sinh thái.
Thời gian qua, với việc giải quyết các vấn đề môi trường, ngành thủy sản phải đối mặt với không ít hạn chế và thách thức.
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quản lý Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), diễn ra từ ngày 28 tháng 11 đến 3 tháng 12 năm 2024 tại Fiji, các nhà quản lý thủy sản sẽ bàn về việc tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp bảo tồn để duy trì tính bền vững cho ngành thủy sản cá ngừ, ngành có giá trị và sản lượng lớn nhất thế giới. Khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPO) chiếm 51% sản lượng cá ngừ toàn cầu, và WCPFC đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn lợi thủy sản tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Tháng 10, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, giá trị XK cá ngừ tăng 19%, đạt 821 triệu USD. XK cá ngừ sang các thị trường chính hiện đều tăng so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Các DN XK cá rô phi Trung Quốc khẳng định sẽ quyết tâm bám trụ ở thị trường Mỹ bất chấp mối đe dọa áp thuế 60% từ Chính quyền Trump. Tuy nhiên, điều này có dễ dàng khi ngành này đang chịu áp lực ngày càng lớn do căng thẳng thương mại kéo dài và thuế NK sẽ tác động đến hàng loạt các yếu tố có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng?
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đang kêu gọi các nhà cung cấp tham gia đấu thầu hơn một triệu pound hải sản Thái Bình Dương khai thác tự nhiên cho các chương trình thực phẩm trong nước năm 2025.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch XK cá tra tháng 10/2024 đạt gần 202 triệu USD, tăng 17% so với tháng 10/2023. Lũy kế XK cá tra 10 tháng đầu năm nay sang các thị trường đạt 1,7 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 10/2024. Nhờ đó, tính đến hết tháng 10/2024 giá trị xuất khẩu tăng 11% so với cùng kỳ, đạt hơn 8,2 tỷ USD. Xuất khẩu các nhóm sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ, trừ mực và bạch tuộc.
(vasep.com.vn) Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đang tạo nên làn sóng lan rộng trong ngành vận tải container và được coi là một trở ngại tiềm tàng đối với thương mại quốc tế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn