Đồng Tháp: Phát triển ngành hàng cá tra theo hướng nâng cao GTGT và phát triển bền vững

Nguyên liệu 08:48 04/09/2024 Thu Hằng
Đồng Tháp là vùng sản xuất cá tra trọng điểm với sản lượng lớn nhất khu vực ĐBSCL. Ước tính 7 tháng đầu năm 2024, diện tích nuôi thả thủy sản đạt 4.778 ha, sản lượng thu hoạch đạt 307.336 tấn. Trong đó, diện tích nuôi thả cá tra thâm canh đạt 2.042 ha, sản lượng thu hoạch đạt 252.670 tấn.

Giá thành sản xuất cá tra thịt trắng trung bình 26.504 đồng/kg (giảm 548 đồng/kg so cùng kỳ). Trong tháng 7, giá bán cá tra giảm so tháng trước do tình hình xuất khẩu gặp khó khăn vì chi phí vận chuyển hàng hóa tăng (các phương tiện vận chuyển phải đi đường vòng nên quãng đường xa hơn) và thị trường Trung Quốc tiêu thụ chậm. Đối với cá tra giống, giá tiếp tục giảm do nguồn cung tăng trong khi nhu cầu thả nuôi chưa nhiều.

Giá cá tra thương phẩm xuất khẩu và giá một số loài thủy sản thương phẩm khác vẫn ổn định so tháng trước. Cụ thể: Giá cá tra nguyên liệu dao động 26.200 – 26.600 đồng/kg, cá lóc nuôi 37.000 – 40.000 đồng/kg, cá điêu hồng 43.000 – 45.000 đồng/kg, cá rô 34.000 – 37.000 đồng/kg.

Mặc dù thời tiết đang vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát tán và lây lan, gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển nuôi trồng thủy sản; các loại thủy sản giảm sức đề kháng và mẫn cảm hơn với các tác nhân gây bệnh có sẵn trong nước như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, từ đó dễ dẫn đến dịch bệnh. Trên cá tra các bệnh xuất huyết, gan thận mủ… dễ lây lan và phát triển mạnh trong quá trình nuôi. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt.

Theo dự báo của các ngành chức năng, các tháng còn lại của năm 2024, thị trường xuất khẩu cá tra Việt Nam tuy vẫn khó khăn nhưng tình hình tiêu thụ sẽ khả quan hơn vì lạm phát giảm, nguồn dự trữ thấp. Tuy vậy, vẫn cần có sự hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, người nuôi để giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh, củng cố thị trường tiêu thụ; tăng cường khâu xúc tiến thương mại, khai thác thêm các thị trường mới, mở rộng thị trường trong nước nhằm thay thế một phần cho mặt hàng thực phẩm nhập khẩu, các thực phẩm hiện có giá bán tăng cao.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục phát triển ngành hàng cá tra theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, dựa trên việc áp dụng các giải pháp khoa học tiên tiến, công nghệ trong quản lý; thực hiện thường xuyên công tác quan trắc môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản; theo dõi sát tình hình liên kết sản xuất, tiêu thụ, thông tin thị trường; thực hiện công tác chuyển đổi số trong quản lý và điều hành ngành hàng cá tra về quy hoạch, cấp mã nhận diện, thông tin sản xuất, thị trường, môi trường nuôi… Đồng thời, thực hiện đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra điều kiện các cơ sở sản xuất giống, cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm soát chất lượng sản phẩm cá tra…

(t/h)

ca tra gtgt ca tra dong thap

TIN MỚI CẬP NHẬT

Doanh nghiệp và bà con lo ngại tình hình dịch bệnh EHP trên tôm nuôi

 |  08:50 10/09/2024

(vasep.com.vn) Theo kết quả khảo sát mới đây của VASEP với các DN và cơ sở nuôi tôm, tôm nuôi đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh EHP khá nghiêm trọng.

McIntosh dự báo sản lượng tôm toàn cầu năm 2024 giảm

 |  08:46 10/09/2024

(vasep.com.vn) Còn bốn tháng nữa là hết năm, Robins McIntosh, Phó chủ tịch cấp cao của Tập đoàn Charoen Pokphand của Thái Lan, dự đoán sản lượng từ Trung Quốc, Ecuador và Ấn Độ đều sẽ giảm trong năm nay, khiến sản lượng toàn cầu giảm khoảng 260.000 tấn.

Cà Mau tập huấn nuôi tôm công nghệ cao cho hàng trăm người

 |  08:45 10/09/2024

Vừa qua, Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau phối hợp với Trường Thủy sản thuộc Trường Đại học Cần Thơ tổ chức tập huấn nuôi tôm công nghệ cao cho 120 người ở các doanh nghiệp, hợp tác xã và gia đình đang nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trong tỉnh.

Thị trường tôm hùm đông lạnh Bắc Mỹ bùng nổ

 |  08:33 10/09/2024

(vasep.com.vn) Thị trường tôm hùm đông lạnh Bắc Mỹ (Homarus americanus) đang nóng lên, khách hàng tranh giành mua cả đuôi và thịt tôm trước khi giá tăng cao hơn nữa.

Tôm Cà Mau sẽ rộng đường xuất khẩu sang các quốc gia trên thế giới

 |  08:29 09/09/2024

“Dự án tôm - lúa xã Biển Bạch Đông” trên địa bàn tỉnh Cà Mau được cấp giấy chứng nhận BAP (thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất của Tổ chức Liên minh Thủy sản toàn cầu) thứ hai dành cho sản phẩm tôm ở vùng chuyên canh tôm - lúa ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Sản lượng thức ăn toàn cầu lần đầu tiên giảm

 |  08:27 09/09/2024

(vasep.com.vn) Linda Chen của Hatch Blue, một công ty chuyên về nuôi trồng thủy sản và hải sản, cho biết sản lượng thức ăn thủy sản toàn cầu đã giảm 4,4% xuống còn 52,09 triệu tấn vào năm 2023, đây là lần đầu tiên sản lượng giảm trong thời gian gần đây.

Phát triển nuôi tôm nước lợ theo hướng bền vững, tập trung, sản xuất sạch

 |  08:25 09/09/2024

STO - Nghề nuôi tôm nước lợ tại tỉnh Sóc Trăng ngày càng phát triển, nhưng việc đầu tư hệ thống thủy lợi, giao thông, điện, công nghệ, kỹ thuật nuôi và việc đảm bảo an toàn thực phẩm, tôm nuôi có nguồn gốc truy xuất rõ ràng và các tiêu chuẩn thực hành nuôi tốt cùng các quy định bảo vệ môi trường vùng nuôi tôm còn nhiều hạn chế…. Để giải quyết các vấn đề nêu trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng đã xây dựng “Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” và đề án đã được HĐND tỉnh Sóc Trăng thông qua. Để hiểu rõ hơn về các phần việc của đề án, phóng viên Báo Sóc Trăng đã có cuộc trao đổi với đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng kiêm Giám đốc Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh.

VHC - Các tín hiệu tích cực đã xuất hiện

 |  08:22 09/09/2024

Những tín hiệu khả quan ở các thị trường tiêu thụ đang mở ra kỳ vọng phục hồi kết quả kinh doanh cho VHC. Cùng với các kế hoạch mở rộng dự án đầu tư và nền tảng tài chính vững mạnh, VHC sẵn sàng tận dụng cơ hội để bứt phá, vươn lên tầm cao mới trong thời gian tới.

VASEP góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm

 |  08:19 09/09/2024

(vasep.com.vn) Ngày 6/9/2024, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phát hành công văn số 92 /CV-VASEP gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VP Chính phủ và các Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ về góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.

Hải sản được miễn trừ khỏi các quy định mới về lao động nước ngoài tạm thời của Canada

 |  08:32 06/09/2024

(vasep.com.vn) Chính phủ Canada đang thắt chặt các quy định liên quan đến chương trình lao động nước ngoài tạm thời (TFW), nhưng các công ty chế biến hải sản, nông nghiệp, xây dựng và chăm sóc sức khỏe sẽ được miễn trừ khỏi những thay đổi này.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC