Quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bất ngờ trở nên bất ổn khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Mục tiêu đã nêu của Trump là chấm dứt tình trạng mất cân bằng thương mại đáng kể giữa hai nước - sự mất cân bằng mà Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Trung Quốc Craig Allen cho rằng không có gì mới.
“Mỹ đã thâm hụt thương mại với Trung Quốc từ những năm 1780 khi chúng tôi xuất khẩu một ít thủy sản và nhập khẩu toàn bộ chè. Thâm hụt thương mại đó đã kéo dài hàng trăm năm theo đúng nghĩa đen ”. Allen nói. “Trong thời Trump, đã có một cuộc nổi dậy chống lại những gì đã trở thành tiêu chuẩn, sự mất cân bằng thương mại rất lớn”.
Các cuộc đàm phán qua lại và việc leo thang thuế quan ăn miếng trả miếng cuối cùng đã kết thúc với thỏa thuận “Giai đoạn Một” giữa Mỹ và Trung Quốc, mà Allen cho rằng có thể “rất quan trọng đối với ngành thủy sản, bao gồm cả những các bạn coi Trung Quốc là thị trường, các bạn coi Trung Quốc là trung tâm chế biến và các bạn coi Trung Quốc như một nguồn cung cấp. ”
Thỏa thuận Giai đoạn Một bao gồm một số cam kết của Trung Quốc về việc mua một lượng thủy sản nhất định do Mỹ sản xuất - những cam kết mà cho đến nay các chuyên gia cho rằng Trung Quốc vẫn chưa đáp ứng được. Bất kể thỏa thuận ra sao và nó có được tuân thủ hay không, Allen nói rằng mối quan hệ thương mại song phương sẽ không sớm suôn sẻ.
“Làm thế nào để thoát khỏi căng thẳng thương mại? Tôi không thấy một con đường rõ ràng ngay bây giờ. Tôi ước tôi có thể cung cấp cho bạn một lộ trình. Nhưng ít nhất là trong năm 2022, tôi mong đợi những vùng biển rất bão, ”Allen nói.
Ngoài thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và mối quan hệ thương mại có nhiều bất ổn, sự thay đổi nhân khẩu học ở Trung Quốc cũng đang ảnh hưởng đến chi phí gia công ở Trung Quốc khi thị trường lao động thắt chặt, Allen nói.
Ông nói: “Tỷ lệ sinh năm nay là mức thấp nhất từ trước đến nay và quá trình di cư từ nông thôn ra thành thị đã hoàn thành về cơ bản”. “Trung Quốc hiện đã đô thị hóa 70%, vì vậy giá lao động sẽ tiếp tục tăng, có thể là khá nhanh”.
Allen cho biết, điều đó đã khiến các công ty tìm kiếm một nơi khác để chế biến hàng hóa - chủ yếu ở Đông Nam Á.
“Câu hỏi cơ bản đối với nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ - nhiều người trong số họ là thành viên của cả Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Trung Quốc và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN - là, trong một môi trường chuỗi cung ứng đang phát triển, liệu có những lựa chọn thay thế cạnh tranh thương mại cho Trung Quốc đối với hoặc tìm nguồn cung ứng hoặc chế biến? " Phó Chủ tịch cấp cao về Chính sách - Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN Marc Mealy cho biết.
Bà Mealy cho biết nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đang chớp lấy cơ hội thu hút các doanh nghiệp Mỹ thành lập các doanh nghiệp chế biến mới. Các quốc gia sản xuất thủy sản hàng đầu như Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đều đang tìm cách giữ một phần sản lượng đó ở trong nước và đang thu hút đầu tư nước ngoài.
Chính phủ các quốc gia này thực sự đang vẫy tay chào đón các doanh nhân Mỹ,
Bà Mealy cho biết, Việt Nam đã làm rất tốt việc định vị mình là một thay thế cạnh tranh cho Trung Quốc. Và trên toàn khu vực, đã có sự hợp tác đáng kể giữa chính phủ Hoa Kỳ và các chính phủ ở Đông Nam Á để tăng cường sản xuất thủy sản bền vững trong khu vực, ông nói.
Tuy nhiên, một trở ngại lớn đối với các doanh nghiệp chuyển đổi chế biến ra khỏi Trung Quốc là kinh nghiệm đáng kể mà các nhà chế biến Trung Quốc đã tích lũy được qua nhiều thập kỷ đóng vai trò là trung tâm chế biến thủy sản hàng đầu thế giới như Thanh Đảo và Đại Liên.
Mặc dù trình độ kỹ năng chế biến ở Trung Quốc cao, Mealy nói rằng khu vực Đông Nam Á đang nỗ lực rất nhiều để xây dựng chuyên môn trong nước.
Allen cho biết, một lựa chọn để làm cho quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn là nhờ các đối tác hiện tại của Trung Quốc hỗ trợ cho việc chuyển đổi.
Tuy nhiên, một yếu tố phức tạp là liệu giá vận chuyển toàn cầu có trở lại rẻ hơn hiện tại hay không. Chuỗi cung ứng dài và hàng tồn kho “đúng lúc” đã hoạt động tốt khi chuỗi cung ứng mạnh mẽ trước đại dịch, nhưng các cảng của Hoa Kỳ gần đây đã phải vật lộn để xử lý khối lượng tăng và chi phí vận chuyển tăng vọt.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn