Benin đang quan sát mùa đóng cửa ngư trường trong tiểu ngành nghề cá thủ công từ ngày 8/7 đến ngày 8/8/2024. Bờ Biển Ngà đang quan sát mùa đóng cửa ngư trường trong tiểu ngành nghề cá thủ công từ ngày 1/7 đến ngày 31/8/2024 và cũng đã mở rộng lệnh cấm đến đầm phá và hồ.
Ghana đang áp dụng mùa đóng cửa ngư trường trong các tiểu ngành nghề cá thủ công và ven bờ từ ngày 1/7 – 31/8/2024. Ngoài ra, Ghana và Bờ Biển Ngà đang thực thi lệnh cấm đánh bắt bằng lưới kéo công nghiệp từ 1/7 – 31/8/2024.
Lệnh đóng cửa ngư trường mang đến một kỳ nghỉ mong đợi cho ngư dân, tạo cơ hội nạp lại năng lượng, gắn kết với gia đình và bạn bè, đồng thời thực hiện các công việc bảo trì thiết yếu trên thiết bị, thiết bị và thuyền. Tuy nhiên, lệnh cấm tạm thời đối với các hoạt động đánh bắt cá cũng có thể dẫn đến tình trạng khan hiếm hải sản, khó khăn về kinh tế và tiềm ẩn nguy cơ đánh bắt hải sản bất hợp pháp.
Bộ Thủy sản và Phát triển Nuôi trồng Thủy sản (MoFAD) và Hoạt động Phục hồi Nghề cá Ghana (GFRA) cho Tương lai đang chủ động giải quyết những thách thức này. Thông qua Chương trình Trao quyền Sinh kế, họ đang cung cấp hỗ trợ sinh kế thay thế cho ngư dân, bao gồm:
• Đào tạo và nâng cao năng lực về kỹ năng sinh kế thay thế
• Cung cấp thiết bị, dụng cụ
• Hỗ trợ phát triển kinh doanh và tiếp cận thị trường
• Cố vấn và huấn luyện
Sáng kiến này nhằm hỗ trợ 8.000 người hưởng lợi trong năm nay, tăng từ 5.000 người vào năm 2023. Bằng cách cung cấp các cơ hội sinh kế thay thế, MoFAD và GFRA đang giúp giảm bớt khó khăn kinh tế, thúc đẩy sự độc lập về kinh tế và đảm bảo một tương lai kiên cường và bền vững cho nghề cá của Ghana.
Lệnh đóng cửa ngư trường là một bước quan trọng hướng tới quản lý nghề cá bền vững và những nỗ lực của MoFAD và GFRA thể hiện cam kết của họ trong việc hỗ trợ ngư dân và cộng đồng của họ. Bằng cách hợp tác cùng nhau, chúng ta có thể đảm bảo ngành thủy sản phát triển mạnh, mang lại lợi ích cho cả con người và hành tinh.
(vasep.com.vn) Ngày 02/02/2026, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 58/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp về việc triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
(vasep.com.vn) Chi phí nguyên liệu thô leo thang, đồng yên suy yếu kéo dài và chi phí vận chuyển gia tăng đang buộc các nhà sản xuất lớn phải điều chỉnh giá bán, tạo thêm áp lực lên người tiêu dùng Nhật Bản.
(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản Indonesia tái khẳng định nỗ lực mở rộng xuất khẩu hải sản trên toàn cầu, bao gồm cả sang Đài Loan và Hàn Quốc, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và thúc đẩy thu ngoại hối.
(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy, năm 2025, Na Uy đã xuất khẩu 31.842 tấn tôm, trị giá 1,8 tỷ NOK, tăng 199 triệu NOK, tương đương 12%, so với năm trước.
(vasep.com.vn) Canada và Trung Quốc vừa đạt được một thỏa thuận thương mại sơ bộ, theo đó Trung Quốc sẽ dỡ bỏ các mức thuế trả đũa đối với tôm hùm, cua tuyết và một số mặt hàng nông sản của Canada kể từ ngày 1/3/2026. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ khơi thông dòng chảy thương mại trị giá hàng tỷ USD, tạo động lực quan trọng cho ngành nông nghiệp và thủy sản Canada.
(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), chỉ số giá cá vào tháng 12 năm 2025 đạt 130,3 điểm, cao hơn 7% so với con số của tháng 10.
(vasep.com.vn) Tháng 1/2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt khoảng 874 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng này cho thấy nhịp độ đơn hàng đầu năm được các DN nỗ lực duy trì dù bối cảnh thương mại thủy sản toàn cầu tiếp tục chịu sức ép từ các rào cản kỹ thuật và yếu tố thuế quan tại một số thị trường lớn.
Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Việt Cường vừa hoàn thành chuyến công tác tại vùng Aysén từ ngày 25-30/1, trong năm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2026).
(vasep.com.vn) Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm cắt giảm thuế quan của Trung Quốc đối với một số mặt hàng hải sản chủ lực của Canada, trong đó có tôm hùm và cua. Động thái được kỳ vọng sẽ giúp khôi phục thương mại song phương sau giai đoạn căng thẳng kéo dài.
(vasep.com.vn) Ecuador không chỉ còn dẫn đầu về xuất khẩu tôm. Và những hành động mà Chính phủ quốc gia thực hiện hiện nay cũng đưa nước này vào cuộc cạnh tranh với các quốc gia như Thái Lan và Trung Quốc đang cạnh tranh quyết liệt để giành vị trí dẫn đầu trong xuất khẩu cá ngừ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn