Doanh số tiêu thụ tháng 8 của Sao Ta gấp đôi cùng kỳ

Doanh nghiệp 08:42 07/09/2022 Bảo Ngọc
Kết quả của tháng 8 cũng là thành quả cao thứ ba từ đầu năm đến nay của Sao Ta nhờ công ty đã hoàn tất vụ thả tôm nuôi thứ hai và giá tôm thương phẩm khá cao so với cùng kỳ.

CTCP Thực phẩm Sao Ta (Mã: FMC) vừa công bố doanh số tiêu thụ chung trong 8 tháng đầu năm đạt 161,9 triệu USD (khoảng 3.805 tỷ đồng), tăng gần 22% so cùng kỳ năm ngoái và tương ứng 70,4% kế hoạch cả năm.

Như vậy tính riêng trong tháng 8, doanh số tiêu thụ của Sao Ta đạt đạt 21,9 triệu USD và gần gấp đôi tháng 8 năm ngoái. Kết quả của tháng 8 cũng là thành quả cao thứ ba từ đầu năm đến nay của doanh nghiệp này, xếp sau tháng 1 và tháng 5.

 Nguồn: Sao Ta.

Trong 8 tháng đầu năm, sản lượng tôm thành phẩm chế biến của Sao Ta đạt 14.563 tấn, tăng 5,4% so cùng kỳ năm 2021. Còn tôm thành phẩm tiêu thụ 13.253 tấn, tăng 13,4%.

Riêng kết quả tháng 8 tăng trưởng hơn so với cùng kỳ là do hoạt động thả tôm nuôi vụ hai đã hoàn tất, khoảng 380 ao. Hiện nay giá tôm thương phẩm khá cao vì sức cung vừa phải. Theo Sao Ta, tình hình này sẽ hỗ trợ làm giảm chi phí giá thành sản phẩm tôm tiêu thụ, hiệu quả hoạt động quý IV sẽ tốt lên. 

Kết quả của Sao Ta đặt trong bối cảnh ngành thủy sản tăng trưởng nhiều so với cùng kỳ, song ngành tôm thì không quá khả quan.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP) cho biết, xuất khẩu thủy sản trong tháng 8 cao hơn 54% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trưởng này không thể hiện xu hướng lạc quan do tháng 8 năm ngoái là tháng đỉnh dịch COVID-19 tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, khiến sản xuất bị gián đoạn, xuất khẩu rơi xuống mức thấp nhất năm.

Trong đó, xuất khẩu tôm ghi nhận tụt dốc nhiều nhất trong các sản phẩm thủy sản. Từ mức đỉnh điểm 456 triệu USD vào hồi tháng 5, tới tháng 8, xuất khẩu tôm đã hạ xuống còn 356 triệu USD nhưng vẫn cao hơn 26% so với cùng kỳ năm 2021. Sản xuất tôm nguyên liệu khó khăn vì các chi phí đầu vào cao và thời tiết bất lợi, trong khi nhu cầu của các thị trường chính chững lại trong bối cảnh lượng tồn kho tăng.

Hiện Sao Ta đang hoàn tất việc chuyển giao tài sản tại cơ sở nuôi 203 ha vừa chuyển nhượng vốn và kiểm soát hoạt động. Song song đó, Sao Ta sẽ tiến hành quy hoạch hệ thống ao nuôi và tiến hành thi công những hạng mục thực tế cho phép để hy vọng sẽ hoàn tất việc tổ chức sản xuất trước tháng 5/2023 và tiến hành thả nuôi vụ đầu tiên, khả năng sẽ thả nuôi trên toàn bộ trại với khoảng 240 ao nuôi làm mới hoàn toàn.

Còn về xây dựng, công ty đang nỗ lực hoàn tất nhà máy mới. Việc xây dựng có chút chậm trễ là do bên cung ứng thiết bị, máy móc nước ngoài chậm trong khâu vận chuyển. Tuy nhiên, việc này không gây áp lực vì hiện nay sản lượng nguyên liệu chỉ mức vừa phải.

Bảo Ngọc (Theo Vietnambiz)

sao ta doanh so tieu thu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Phản ứng của các nhà nhập khẩu thủy sản trước chính sách thuế mới của Hoa Kỳ năm 2026

 |  06:00 05/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026, Hoa Kỳ áp phụ thu 10% theo Điều 122 trong 150 ngày đối với hầu hết hàng NK, đồng thời chấm dứt thuế theo Luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ triển khai hướng dẫn thực thi. Nhà NK thủy sản phản ứng bằng kiện đòi hoàn thuế cũ, tận dụng ngoại lệ hàng đang vận chuyển, điều chỉnh hợp đồng và tái cơ cấu nguồn cung theo Hiệp định Hoa Kỳ – Mexico – Canada. Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo chi phí tăng sẽ đẩy giá và gây áp lực lên việc làm, trong bối cảnh Mỹ phụ thuộc lớn vào nhập khẩu thủy sản.

Anh ra mắt công cụ tính dấu chân khí hậu theo sản phẩm

 |  06:00 05/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Seafish (Anh) vừa giới thiệu Seafood Carbon Emissions Profiling Tool (SCEPT) — công cụ trực tuyến cho phép doanh nghiệp thủy sản tính toán dấu chân khí hậu ở cấp độ từng sản phẩm, xác định các “điểm nóng” phát thải trong chuỗi và so sánh kết quả giữa các công ty.

Infographic: Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam T1/2026

 |  05:59 05/03/2026

(vasep.com.vn) Tháng 1/2026, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đạt 15 triệu USD, tăng mạnh 334% so với cùng kỳ năm 2025.

DANIFOODS chính thức gia nhập Hội viên VASEP

 |  10:22 04/03/2026

Công ty TNHH Chế biến thực phẩm D&N (DANIFOODS) đã chính thức gia nhập Hội viên VASEP từ tháng 2 năm 2026. Xin chúc mừng Quý Doanh nghiệp và mong rằng DANIFOODS sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, cùng cộng đồng doanh nghiệp thủy sản phát triển bền vững.

Ngành tôm Hoa Kỳ phản ứng trước phán quyết của Tòa án Tối cao về thuế quan – Gia tăng sức ép chính sách thương mại

 |  09:01 04/03/2026

(vasep.com.vn) Liên minh tôm miền Nam (SSA) – tổ chức đại diện cho ngành khai thác tôm Hoa Kỳ – vừa lên tiếng phản ứng sau khi Tòa án Tôi cao Hoa Kỳ ra phán quyết liên quan đến việc áp thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Nga tăng tiêu thụ nội địa cá minh thái

 |  08:58 04/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá minh thái (pollock) của Nga đang tăng tốc chuyển dịch từ mô hình “xuất khẩu dẫn dắt” sang cấu trúc mới “hai bánh xe nội – ngoại, ưu tiên nhu cầu trong nước”.

Xuất khẩu cá tra tháng đầu năm 2026: Trung Quốc tăng mạnh, Mỹ và EU phục hồi thận trọng

 |  08:54 04/03/2026

(vasep.com.vn) Tháng 1/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm với tổng kim ngạch đạt 212 triệu USD, tăng 59% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng trưởng cao phản ánh nhu cầu nhập khẩu tại nhiều thị trường vẫn duy trì ở múc cao, mức chi tiêu trong mùa lễ hội cũng tăng so với đầu năm 2025. Cơ cấu thị trường tiếp tục duy trì sự phân hóa quen thuộc khi các thị trường chủ lực tiếp tục giữ vững vị thế, trong khi một số thị trường tăng trưởng chậm hơn.

Infographic: Xuất khẩu Cá ngừ của Việt Nam tháng 1 năm 2026

 |  08:47 04/03/2026

(vasep.com.vn) Bức tranh T1/2026 cho thấy tăng trưởng cá ngừ đến từ nhiều thị trường: Nhật Bản +95%, Nga +42%, Đức +39%… trong khi Mỹ giảm 6%. Sự dịch chuyển này đang gợi ý điều gì cho đơn hàng các tháng tới? Xem infographic để có cái nhìn nhanh, rõ và đủ số liệu.

Thị trường thủy sản và thực phẩm Hoa Kỳ: Bối cảnh thuế quan và chiến tranh Trung Đông 2026

 |  11:18 03/03/2026

(vasep.com.vn) Từ đầu tháng 2/2026 đến nay, thị trường năng lượng và lương thực toàn cầu chịu tác động kép từ căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và những điều chỉnh chính sách thương mại mới của Hoa Kỳ. Diễn biến này đang tạo ra những xáo trộn đáng kể đối với chuỗi cung ứng thủy sản, trong đó có xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường Mỹ – thị trường tiêu thụ thủy sản lớn nhất thế giới với mức độ phụ thuộc nhập khẩu lên tới khoảng 80%.

Trung Quốc đảo chiều cán cân thương mại thủy sản

 |  09:07 03/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý của thương mại thủy sản Trung Quốc khi kim ngạch nhập khẩu lần đầu vượt xuất khẩu, đưa cán cân sang trạng thái thâm hụt. Diễn biến này không chỉ phá vỡ xu hướng thặng dư kéo dài nhiều năm mà còn phản ánh sự chuyển dịch vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC