Doanh nghiệp thủy sản tìm cơ hội tại Brazil trong bối cảnh biến động Trung Đông

Xuất nhập khẩu 08:44 26/03/2026
(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.

 

Với quy mô dân số hơn 210 triệu người và nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ, Brazil được đánh giá là “cửa ngõ” để hàng Việt thâm nhập sâu hơn vào khu vực Mỹ Latinh. Nhu cầu tiêu dùng tại thị trường này đang gia tăng, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm, trong đó có thủy sản.

Đối với doanh nghiệp thủy sản, đây là cơ hội để giảm phụ thuộc vào các thị trường truyền thống như Mỹ, EU hay Trung Quốc, đồng thời tận dụng dư địa tăng trưởng tại các thị trường mới nổi. Việc mở rộng sang Brazil cũng giúp doanh nghiệp phân tán rủi ro trong bối cảnh chi phí logistics và biến động thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp.

Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả thị trường này, doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu quy định nhập khẩu, xây dựng kênh phân phối và tăng cường kết nối với đối tác địa phương nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình đa dạng hóa thị trường, Thương vụ Việt Nam tại Brazil đang triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại.

Trong năm 2026, Thương vụ dự kiến phối hợp với TP. Hồ Chí Minh tổ chức gian hàng quốc gia Việt Nam tại Triển lãm APAS Show Brazil 2026, dự kiến diễn ra vào tháng 5 tại thành phố São Paulo. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực thủy sản, Thương vụ cũng phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Triển lãm Seafood Show Latin America, dự kiến tổ chức vào tháng 10/2026 tại São Paulo.

Thương vụ Việt Nam tại Brazil cũng kiến nghị Cục Xúc tiến thương mại tăng cường cung cấp thông tin thị trường cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm chuyên ngành lớn tại Brazil như APAS Show, FISPAL Food Service, EXPOMAFE hay Seafood Show Latin America.

doanh nghiep thuy san brazil xung dot trung dong

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP đề xuất luận cứ bảo vệ thủy sản Việt Nam trong điều tra Mục 301 của Hoa Kỳ

 |  08:52 15/06/2026

(vasep.com.vn) Phúc đáp đề nghị tại Công văn 627 ngày 5/6/2026 của Cục Phòng vệ thương mại (Cục PVTM) về việc lấy ý kiến đối với Báo cáo sơ bộ điều tra 301 về lao động cưỡng bức của Hoa Kỳ, Hiệp hội VASEP đã có văn bản gửi Cục PVTM, đề xuất các lập luận và kiến nghị liên quan đến nhóm sản phẩm thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ.

Giá thức ăn tôm tăng: Áp lực chi phí và yêu cầu nâng cao hiệu quả sản xuất trong toàn chuỗi

 |  08:30 15/06/2026

(vasep.com.vn) Giá thức ăn thủy sản tiếp tục tăng trong những tháng đầu năm 2026, tạo thêm áp lực cho người nuôi tôm và toàn chuỗi trong bối cảnh giá tôm nguyên liệu biến động và thị trường xuất khẩu phục hồi chưa đồng đều.

Cà Mau mở rộng liên kết chuỗi, nâng cao giá trị ngành tôm

 |  08:29 15/06/2026

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2026 đến nay, ngành tôm tiếp tục đóng vai trò chủ lực trong tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh Cà Mau. Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh, sản lượng tôm đạt trên 281.000 tấn, tăng gần 15,9% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều mô hình nuôi hiệu quả như tôm quảng canh cải tiến năng suất cao, tôm sinh thái, tôm đạt chứng nhận quốc tế và tôm sạch tiếp tục được quan tâm đầu tư, mở rộng về diện tích và quy mô sản xuất.

Red Lobster đẩy mạnh tái cấu trúc sau phá sản

 |  08:29 15/06/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi nhà hàng hải sản Red Lobster đang triển khai hàng loạt biện pháp nhằm cải thiện tình hình tài chính sau khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 5/2024. Các động thái tái cấu trúc bao gồm thay đổi ban lãnh đạo, điều chỉnh thực đơn, tăng cường hoạt động tiếp thị và đóng cửa những nhà hàng hoạt động kém hiệu quả.

Mỹ lập Văn phòng Thủy sản, ưu tiên phát triển ngành nội địa

 |  08:28 15/06/2026

(vasep.com.vn) Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự toán ngân sách năm tài khóa 2027 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong đó lần đầu tiên phân bổ kinh phí cho Văn phòng Thủy sản (Office of Seafood) – cơ quan mới được thành lập nhằm tăng cường hỗ trợ ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản trong nước.

Châu Phi nổi lên như thị trường tăng trưởng tiềm năng của ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:27 15/06/2026

(vasep.com.vn) Mặc dù hiện chỉ đóng góp chưa đến 2% sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu, châu Phi đang được đánh giá là một trong những khu vực có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất của ngành trong những thập kỷ tới nhờ nhu cầu tiêu thụ thủy sản cao, nguồn tài nguyên thuận lợi và dòng vốn đầu tư ngày càng gia tăng.

Xuất khẩu cá tuyết Na Uy lao dốc do hạn ngạch siết chặt

 |  10:39 13/06/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết suy giảm do hạn ngạch khai thác bị cắt giảm đang tạo áp lực lớn lên ngành thủy sản Na Uy. Trong 5 tháng đầu năm 2026, khối lượng xuất khẩu nhiều loài hải sản khai thác tự nhiên của nước này giảm mạnh, trong đó cá tuyết giảm 29%, cá thu giảm 55%, cá saithe giảm 30%, tôm giảm 34% và cua hoàng đế giảm 54%.

Nuôi cá rô phi bằng năng lượng mặt trời – xu hướng mới tại Brazil

 |  10:39 13/06/2026

(vasep.com.vn) Nuôi cá rô phi bằng hệ thống ao, bể sử dụng năng lượng mặt trời đang trở thành xu hướng phát triển mạnh tại Brazil, khi các tấm pin quang điện giúp vận hành thiết bị sục khí, đảm bảo oxy cho cá ngay cả ở những khu vực chưa có điện lưới. Mô hình này được đánh giá là giải pháp giúp giảm chi phí sản xuất và mở rộng nuôi trồng thủy sản tới các vùng nông thôn xa xôi.

Giá bột cá tăng mạnh gây áp lực cho ngành thức ăn chăn nuôi

 |  10:38 13/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi toàn cầu đang chứng kiến diễn biến trái chiều hiếm thấy khi giá bột cá tăng mạnh do thiếu nguồn cung, trong khi khô đậu tương liên tục giảm vì dư thừa hàng hóa. Xu hướng này đang tạo áp lực lớn lên các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và người nuôi thủy sản, chăn nuôi trên toàn thế giới.

Ngành cá cơm Peru đối mặt thách thức mới vì El Niño và tỷ lệ cá non tăng cao

 |  10:35 13/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành khai thác cá cơm của Peru tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn khi cơ quan chức năng kéo dài thời gian tạm ngừng đánh bắt do tỷ lệ cá non trong sản lượng khai thác ở mức cao, trong khi hiện tượng El Niño ven biển vẫn gây ra những biến động bất lợi trên biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC