Vì sao xảy ra tình trạng không hay này? Trăm dâu đổ đầu tằm. Tại vì người lao động từ vùng dịch về mang theo mầm bệnh. Một số nào đó tránh né khai báo, cách ly nên đã trở thành điểm nóng, ổ dịch. Có địa phương do hạn chế chỗ cách ly tập trung, phải phân chia, sàng lọc để một số người lao động ít rủi ro cách ly tại nhà. Nhận thức người dân còn hạn chế, nhiều nhà không có nhà cửa đáp ứng đủ chuẩn mực cách ly… khiến người cách ly và người nhà có tiếp xúc nhau. Và biết đâu mầm dịch có trong người sẽ phát tác sau đó. Tất cả tạo nên nhiều mức độ nguy cơ. Rồi lại thêm trường hợp trong khu cách ly, do hạn chế phòng riêng nên sẽ có tình trạng lây lan làm tăng ca bệnh. Bây giờ có nhiều ca nhiễm lại không tìm ra F0 gốc tạo thêm quan điểm ổ dịch nội sinh, nghĩa là không thể tìm ra đầu mối lây lan! Thêm rối.
Tại các doanh nghiệp tôm (DN) chuyện âu lo diễn ra căng thẳng, kéo dài. Bởi nghe tin ấp, xã nào có người nhiễm bệnh là phải rà soát lại người lao động của mình có ai liên quan hoặc chỗ ở gần gũi… để sàng lọc ra xét nghiệm và sắp xếp chỗ ở tại chỗ. Chuyện này xảy ra hàng ngày khi các ổ dịch trong địa phương đang diễn tiến phức tạp và ổ dịch ngày càng nhiều. Có ngày, DN phải nhiều lượt làm thao tác này. Số lao động vơi dần đi vì không thể đón đưa người ở các xã có ổ dịch mới. Lại thêm bất ngờ khi tầm soát y tế phát hiện lao động trong DN nghi dương tính. Mỗi lần như vậy tốn rất nhiều công sức sàng lọc nhằm giảm thiểu rủi ro. Và tình hình này không dừng lại. Điều này làm tăng cường độ lo âu cho điều hành doanh nghiệp và tình trạng căng thẳng ở người lao động. Giải pháp là nhanh chóng tăng tần suất tầm soát. Trước đây 7 ngày kiểm 20%, tăng lên 3 ngày kiểm 20%, nay 3 ngày phải xong một lượt kiểm cho toàn bộ lao động đang có. Thậm chí kiểm kháng nguyên chưa đủ độ tin, phải thêm kiểm PCR cho an toàn. Càng tăng tầng suất, chi phí cứ đội lên. Dù hết sức nỗ lực, tới bây giờ đại đa số DN tôm đều đã trải qua ít nhất một lần tình huống xử lý F0 trong DN.
Các DN đang rơi vào trạng thái lo âu như nói trên. Mỗi sáng sớm, lao động phải đợi kết quả test nhanh theo sắp xếp mới vào làm việc. Việc này đã diễn ra nhiều tháng, nhưng bây giờ dòng người dài hơn mấy lần do tần suất kiểm tra dày đặc hơn. Ngày 28/10/2021, Ủy ban Tôm VASEP đã họp bàn các nội dung liên quan việc phục hồi hoạt động các DN chế biến nói riêng, ngành tôm nói chung và cái nhìn cho tương lai gần về nguyên liệu, thị trường… Ý kiến số đông khá trọng tâm là giữ vững an toàn trước khi triển khai sản xuất, an toàn mới sản xuất. Đây là cái nhìn đúng đắn, vô cùng phù hợp hoàn cảnh cụ thể hiện nay. Cũng mong là các nhà điều hành DN tôm sẽ cụ thể hóa suy nghĩ ra hành động thiết thực, khẩn trương, kịp thời để giữ vững thành trì của từng DN và nhất là quyết tâm không để gãy đổ chuỗi sản xuất con tôm.
Trung ương đã nhận thấy tình hình đang xấu đi nên đã có chỉ đạo sự hỗ trợ các tỉnh gặp khó khăn nêu trên về nhân lực y tế, trang thiết bị y tế… Các tỉnh này cũng hết sức khẩn trương đẩy mạnh công tác dập dịch. Nhưng hiện nay chưa khả quan lắm. Biểu đồ F0 phát hiện ngoài cộng đồng chưa đi xuống. Tình hình này, thời gian tới, các tỉnh miền Tây chắc sẽ lần lượt nâng cấp độ dịch địa phương mình nhằm hạn chế đi lại tràn lan, hạn chế lây nhiễm. Việc này tuy có ảnh hưởng lĩnh vực cung ứng dịch vụ mức độ nào đó, nhưng sẽ không làm ảnh hưởng đáng kể đến lưu thông hàng hóa cũng như đi lại tham gia sản xuất công nông nghiệp, Một bước ‘thủ” để giữ thế nhằm củng cố và chờ đợi liệu pháp vaccine. Tuy nhiên, với kinh nghiệm đã thu thập từ các đợt phòng chống dịch vừa qua, với sự quyết tâm, đồng lòng đã và đang thể hiện, chúng ta có niềm tin sẽ có kết quả khả quan trong vòng tháng 11, khi theo lý thuyết cao trào lây lan sẽ đi qua. Và nhất là trong tháng 11 sẽ có tỉ lệ tiêm mũi một quá hai tuần rất đông và tiêm mũi hai tăng đáng kể.
Năm tháng đi qua, nhưng những cảm xúc hôm nay sẽ còn lắng đọng lâu hơn. Một trải nghiệm không hay kéo dài hơn mong đợi. Một thiệt hại do tăng chi phí y tế, do thu hẹp hoạt động… ngoài dự kiến. Một lo toan lắm cung bậc nhiều cảm xúc… Có câu của chị Ba Huân, nhà cung ứng trứng gia cầm số một nước ta, là Lũ lớn qua rồi phù sa ở lại càng nhiều. Hy vọng trong rủi sẽ có may. Qua cơn bão giông, ngành tôm ta sẽ bừng sáng hơn trong sắc diện mới.
Sóc Trăng, ngày 3/11/2021
TS. Hồ Quốc Lực - Nguyên Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT FIMEX VN
(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.
(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.
(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).
- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.
(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.
(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn