Ngày 4/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Tổng thư ký Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương Việt Nam-Trung Quốc đã hội đàm với Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Nông Dung, Tổng thư ký Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương Trung Quốc-Việt Nam.
Tại cuộc hội đàm, hai bên bày tỏ vui mừng trước đà phát triển tích cực và những thành quả mang tính dấu mốc của quan hệ Việt-Trung thời gian qua, nhất là sau chuyến thăm lịch sử đến Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (10/2022) và chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (12/2023).
Hai bên đã đi sâu thảo luận các biện pháp nhằm cụ thể hóa và thực hiện nhận thức chung cấp cao, nhất là Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược Việt Nam-Trung Quốc.
Trong đó, nhất trí tăng cường giao lưu, tiếp xúc, tổ chức tốt các chuyến thăm cấp cao; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác giữa hai Đảng, tổ chức tốt Phiên họp lần thứ 16 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc; tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh, ngoại giao; mở rộng hợp tác kinh tế-thương mại, kết nối giao thông mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp; tăng cường giao lưu nhân dân và hợp tác văn hóa, giáo dục, du lịch; tiếp tục quản lý tốt biên giới trên đất liền, xử lý ổn thỏa các vụ việc tồn đọng hoặc nảy sinh ở biên giới theo đúng các văn kiện, thỏa thuận giữa hai bên.
Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ đề nghị hai bên tăng cường kết nối giao thông, trọng tâm là các tuyến đường bộ, đường sắt kết nối các tỉnh phía Bắc Việt Nam với khu vực phía Nam, Tây Nam, Trung Quốc; đề nghị Trung Quốc mở rộng nhập khẩu hàng hóa, nông thủy sản của Việt Nam, tạo điều kiện sớm thành lập các Văn phòng Xúc tiến Thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu, Thành Đô và Nam Kinh, sớm đàm phán ký kết Thỏa thuận khung về Thương mại Gạo, hỗ trợ doanh nghiệp đạt "Thương hiệu Quốc gia" của Việt Nam xây dựng kênh phân phối, phát triển thương hiệu tại thị trường Trung Quốc.
Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ cũng đề nghị hai bên mở rộng hợp tác đầu tư, đồng thời, đôn đốc, chỉ đạo cơ quan, doanh nghiệp liên quan tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tồn đọng kéo dài tại một số dự án công nghiệp như Mở rộng giai đoạn II Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc; đẩy nhanh triển khai các dự án sử dụng viện trợ không hoàn lại của Trung Quốc dành cho Việt Nam, trong đó có Dự án xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Y dược học Cổ truyền và các dự án y tế, giáo dục, dân sinh khác; lập Nhóm công tác để thúc đẩy hợp tác du lịch để sớm khôi phục như trước dịch COVID-19; tăng cường hợp tác nguồn nước, sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên, nhất là các quốc gia hạ nguồn.
Nhất trí với các đề xuất hợp tác của Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Nông Dung khẳng định Trung Quốc sẵn sàng mở rộng nhập khẩu nông sản chất lượng cao của Việt Nam, tích cực thúc đẩy quy trình cấp phép nhập khẩu chính thức cho dừa tươi, các loại hoa quả có múi, bơ của Việt Nam.
Trợ lý Bộ trưởng Nông Dung đề nghị hai bên đẩy nhanh xây dựng mô hình cửa khẩu thông minh để nâng cao hiệu suất thông quan, hạn chế tình trạng ùn tắc hàng hóa ở các cửa khẩu biên giới; mở rộng hợp tác về phát triển xanh, kinh tế số, phát triển năng lượng mới như điện gió, điện Mặt Trời; tích cực phối hợp, hợp tác tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế.
Hai bên trao đổi ý kiến thẳng thắn, chân thành về vấn đề trên biển, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định ở trên biển trong bối cảnh quốc tế, khu vực phức tạp hiện nay.
Hai bên nhất trí thực hiện tốt nhận thức chung cấp cao, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, phát huy hiệu quả các cơ chế đàm phán, nỗ lực kiểm soát và giải quyết tốt hơn bất đồng trên biển theo nguyên tắc tuần tự tiệm tiến, dễ trước khó sau, cùng các nước ASEAN thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), phấn đấu sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ đề nghị hai bên tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của nhau được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, không để xảy ra các vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến quan hệ hai nước, xử lý thỏa đáng vấn đề tàu cá, ngư dân, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực./.
Theo TTXVN
(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.
(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.
(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.
(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.
(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.
(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.
(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn