Đạt 5,8 tỷ USD, xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2026 duy trì tăng trưởng nhưng áp lực chi phí, thị trường và logistics còn lớn

Xuất nhập khẩu 09:06 30/06/2026 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Tháng 6/2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng 21,0% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 5,8 tỷ USD, tăng 12,8%. XK sang Trung Quốc và Hong Kong tiếp tục bứt phá, Mỹ phục hồi mạnh trong tháng 6 , trong khi EU, Nhật Bản và Trung Đông vẫn tăng chậm hoặc giảm nhẹ.

Trong nửa đầu năm 2026, tăng trưởng xuất khẩu thủy sản không chỉ đến từ sự phục hồi đơn thuần của nhu cầu, mà còn phản ánh khả năng xoay chuyển thị trường, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và khai thác tốt hơn các khu vực có lợi thế gần về địa lý, chi phí và nhu cầu tiêu thụ ổn định. Đây cũng là điểm được VASEP nhấn mạnh trong bối cảnh các nhà nhập khẩu ngày càng thận trọng hơn: đơn hàng có xu hướng ngắn hơn, chia nhỏ hơn, yêu cầu giá cạnh tranh hơn và kiểm soát chặt hơn về chất lượng, chứng nhận, truy xuất nguồn gốc và thời gian giao hàng.

Tôm tiếp tục là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của thủy sản Việt Nam. Trong tháng 6/2026, xuất khẩu tôm đạt 445,9 triệu USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng, tôm đạt 2,3 tỷ USD, tăng 13,6%, chiếm 40,5% tổng kim ngạch thủy sản. Đây là nhóm hàng đóng góp lớn nhất vào mức tăng chung của toàn ngành, đồng thời vẫn là mặt hàng có vai trò quyết định đối với mục tiêu tăng trưởng cả năm.

 

Tăng trưởng của tôm trong 6 tháng đầu năm có sự hỗ trợ lớn từ thị trường Trung Quốc và Hong Kong, nhất là đối với các sản phẩm tôm sú, tôm hùm, tôm đông lạnh và một số dòng sản phẩm phục vụ kênh nhà hàng, tiêu dùng cao cấp. Tuy nhiên, thị trường Mỹ vẫn là điểm nghẽn lớn. Dù xuất khẩu thủy sản nói chung sang Mỹ bật tăng trong tháng 6, riêng ngành tôm vẫn chịu sức ép cạnh tranh gay gắt từ Ecuador, Indonesia, Ấn Độ và các nguồn cung có lợi thế về giá thành, quy mô sản xuất và nguồn nguyên liệu. Bên cạnh đó, các rủi ro về thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp, SIMP, MMPA và các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc tiếp tục làm tăng chi phí tuân thủ của doanh nghiệp.

Cá tra giữ vững vị trí trụ cột thứ hai. Tháng 6/2026, xuất khẩu cá tra đạt 209,1 triệu USD, tăng 7,7%. Lũy kế 6 tháng, cá tra đạt 1,1 tỷ USD, tăng 12,1%, chiếm 19,4% tổng kim ngạch. Mức tăng này cho thấy nhu cầu đối với cá thịt trắng giá hợp lý vẫn ổn định trong bối cảnh người tiêu dùng tại nhiều thị trường có xu hướng tiết kiệm chi tiêu. Cá tra Việt Nam tiếp tục có lợi thế về giá, nguồn cung lớn, khả năng chế biến linh hoạt và phù hợp với nhiều kênh tiêu thụ như bán lẻ, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp và chế biến lại.

Trong bối cảnh giá nhiều loài cá thịt trắng khác như cá tuyết, cá minh thái biến động do nguồn cung và chính sách thương mại, cá tra có thêm dư địa cạnh tranh tại một số thị trường. Tuy nhiên, ngành cá tra vẫn đối mặt với thách thức về giá nguyên liệu, chi phí thức ăn, chi phí logistics và các chương trình rà soát tại thị trường Mỹ. Để duy trì đà tăng, doanh nghiệp cần tiếp tục mở rộng sản phẩm chế biến sâu, sản phẩm cắt khúc, tẩm ướp, đóng gói nhỏ và các dòng hàng tiện lợi có giá phù hợp.

Nhóm cá các loại khác (chủ yếu các loại cá biển và một số cá nước ngọt khác) đạt quy mô gần tương đương cá tra. Tháng 6, xuất khẩu nhóm này đạt 198,8 triệu USD, tăng 19,8%; lũy kế 6 tháng đạt 1,1 tỷ USD, tăng 12,0%, chiếm 19,3% tổng kim ngạch. Đây là nhóm hàng cho thấy sự đa dạng ngày càng rõ trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, các sản phẩm cá biển và hải sản khai thác vẫn chịu áp lực lớn về nguồn nguyên liệu, chứng nhận khai thác hợp pháp, truy xuất nguồn gốc và các yêu cầu chống IUU từ EU, MMPA từ Mỹ.

Cá ngừ là nhóm hàng có diễn biến trái chiều. Tháng 6/2026, xuất khẩu cá ngừ đạt 85,9 triệu USD, tăng 28,0%, nhưng lũy kế 6 tháng chỉ đạt 452,7 triệu USD, giảm 2,0%. Điều này cho thấy tháng 6 đã có tín hiệu phục hồi, song chưa đủ bù lại mức giảm của các tháng trước. Thị trường cá ngừ hiện chịu tác động từ sức mua chậm, giá nguyên liệu, chi phí chế biến đồ hộp và yêu cầu ngày càng cao về khai thác bền vững. Tại EU, việc kiểm soát hồ sơ khai thác, chứng nhận và hệ thống truy xuất điện tử có thể tiếp tục ảnh hưởng tới tốc độ thông quan và kế hoạch nhập hàng.

Các nhóm nhuyễn thể và cua ghẹ là điểm sáng đáng chú ý. Xuất khẩu mực, bạch tuộc tháng 6 đạt 77,9 triệu USD, tăng 26,5%; lũy kế đạt 380,2 triệu USD, tăng 18,8%. Nhóm này tiếp tục được hỗ trợ bởi nhu cầu từ các thị trường châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Trung Quốc. Cua ghẹ và giáp xác khác đạt 45,3 triệu USD trong tháng 6, tăng 55,1%; lũy kế đạt 206,2 triệu USD, tăng 26,2%. Nhuyễn thể có vỏ tăng mạnh hơn, đạt 31,3 triệu USD trong tháng 6, tăng 77,8%; lũy kế đạt 155,3 triệu USD, tăng 33,1%. Nhuyễn thể khác tuy quy mô nhỏ, đạt 6,1 triệu USD trong 6 tháng, nhưng tăng 84,4%.

Về thị trường, Trung Quốc và Hong Kong tiếp tục là khu vực nhập khẩu lớn nhất và là động lực tăng trưởng rõ nhất của thủy sản Việt Nam. Tháng 6, xuất khẩu sang thị trường này đạt 256,6 triệu USD, tăng 32,2%. Lũy kế 6 tháng, kim ngạch đạt 1,5 tỷ USD, tăng 37,9%, chiếm 25,8% tổng xuất khẩu thủy sản. Đây là mức tăng nổi bật trong nhóm thị trường chính, cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của Trung Quốc đối với các sản phẩm tôm, cá tra, tôm hùm, nhuyễn thể, thủy sản sống và đông lạnh.

Tháng 6, xuất khẩu sang Mỹ đạt 195,3 triệu USD, tăng 48,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lũy kế 6 tháng chỉ đạt 897,9 triệu USD, gần như đi ngang so với cùng kỳ. Điều này cho thấy sự bật tăng trong tháng 6 có thể liên quan đến đơn hàng ngắn hạn, trong khi nền cầu chung chưa thực sự vững. Các yếu tố như tồn kho, sức mua thận trọng, cạnh tranh giá, chính sách thuế quan bất ổn và các rào cản kỹ thuật vẫn khiến doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ phải hoạt động trong trạng thái thận trọng.

Nhật Bản đạt 150,2 triệu USD trong tháng 6, tăng 0,3%; lũy kế đạt 787,5 triệu USD, tăng 0,7%. Đây vẫn là thị trường quan trọng đối với tôm, mực, bạch tuộc, cá ngừ, surimi và sản phẩm chế biến, nhưng sức mua tăng chậm do chi phí thực phẩm cao và đồng yen yếu. EU đạt 101,5 triệu USD trong tháng 6, tăng 6,3%, nhưng lũy kế 6 tháng chỉ đạt 536,7 triệu USD, giảm 0,8%. Với EU, thẻ vàng IUU và yêu cầu kiểm soát chứng nhận khai thác tiếp tục là áp lực lớn đối với nhóm hải sản khai thác. Trung Đông đạt 166,6 triệu USD trong 6 tháng, giảm 0,1%, cho thấy thị trường này còn nhiều dư địa nhưng chưa tạo được đột phá trong nửa đầu năm.

Ở chiều tích cực, Hàn Quốc đạt 419,4 triệu USD trong 6 tháng, tăng 9,0%; ASEAN đạt 380,2 triệu USD, tăng 15,8%; nhóm các thị trường khác đạt 1,1 tỷ USD, tăng 17,1%. Điều này cho thấy chiến lược đa dạng hóa thị trường đang phát huy tác dụng. Các thị trường gần, có nhu cầu ổn định và ít biến động hơn về chính sách thương mại đang góp phần bù đắp phần nào sự chững lại tại Mỹ, EU và Nhật Bản.

Bên cạnh rủi ro thị trường, cước vận tải container toàn cầu đang nổi lên là một thách thức lớn đối với xuất khẩu thủy sản trong nửa cuối năm. Thủy sản là ngành có tỷ trọng vận chuyển container lạnh cao, yêu cầu nghiêm ngặt về nhiệt độ, lịch tàu và thời gian giao hàng. Vì vậy, mọi biến động về cước biển, phụ phí container lạnh, phụ phí nhiên liệu, phí bảo hiểm, tắc nghẽn cảng hoặc thiếu chỗ trên tàu đều tác động trực tiếp đến giá thành và khả năng giao hàng của doanh nghiệp.

Cước container quốc tế đang tiến gần mức cao nhất trong gần 2 năm. Một số chỉ số vận tải lớn như Drewry World Container Index và SCFI đã tăng mạnh so với cùng kỳ. Nguyên nhân quan trọng là nhu cầu đặt chỗ tăng từ các nhà nhập khẩu Mỹ trong bối cảnh lo ngại các mức thuế mới. Tâm lý đưa hàng về kho sớm để tránh rủi ro thuế quan khiến mùa nhập khẩu cuối năm bị kéo sớm, làm tăng áp lực lên thị trường giao ngay. Với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, tác động rõ nhất nằm ở các tuyến đi Mỹ và EU, nơi chi phí vận tải lạnh vốn đã cao hơn hàng khô và dễ phát sinh phụ phí.

Nhìn chung, kết quả 5,8 tỷ USD sau 6 tháng là nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng hai chữ số của xuất khẩu thủy sản năm 2026.Nửa cuối năm, ngành thủy sản cần đồng thời giữ đà tại các thị trường tăng trưởng như Trung Quốc, ASEAN, Hàn Quốc; củng cố tuân thủ tại Mỹ, EU, Nhật Bản; kiểm soát tốt chi phí đầu vào và logistics; đồng thời tăng tỷ trọng sản phẩm chế biến sâu, giá trị gia tăng. Trong một thị trường mà đơn hàng ngắn hơn, giá cạnh tranh hơn và yêu cầu tuân thủ cao hơn, năng lực quản trị chi phí, logistics và rủi ro thị trường sẽ quyết định sức bền của xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong phần còn lại của năm 2026.

xkts 2026

TIN MỚI CẬP NHẬT

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số Thông tư trong lĩnh vực thủy sản (lần 2)

 |  16:33 20/07/2026

Thực hiện Kế hoạch xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2026 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Cục Thủy sản và Kiểm ngư chủ trì xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số Thông tư trong lĩnh vực thủy sản

Brazil cân nhắc hạn chế doanh nghiệp Mỹ để đáp trả thuế 25% của Washington

 |  08:29 20/07/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả sau khi Mỹ áp mức thuế 25% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ nước này, trong đó có phương án hạn chế hoạt động của các công ty nghe nhìn Mỹ và tạm đình chỉ bảo hộ bằng sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm, nông nghiệp.

Giống cá rô phi mới giúp tăng tốc độ tăng trưởng 27%

 |  08:25 20/07/2026

(vasep.com.vn) Một giống cá rô phi mới đang cho thấy tiềm năng nâng cao hiệu quả sản xuất tại Brazil khi kết quả thử nghiệm thực tế ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao hơn 27%, giảm tiêu tốn thức ăn và rút ngắn chu kỳ nuôi khoảng 30 ngày. Kết quả được công bố tại một trang trại thương mại ở bang Paraná - vùng nuôi cá rô phi lớn nhất Brazil.

Giá cá minh thái Nga giảm nhẹ trước thềm lệnh cấm của EU

 |  08:24 20/07/2026

(vasep.com.vn) Trước thềm lệnh cấm nhập khẩu cá minh thái Nga của Liên minh Châu Âu (EU) chính thức có hiệu lực vào ngày 15/7/2026, thị trường toàn cầu đang rơi vào trạng thái chờ đợi và nghe ngóng thông tin. Sự thận trọng này đã khiến giá xuất khẩu cá minh thái của Nga điều chỉnh giảm nhẹ, trong khi giá nội địa tại các cảng Trung Quốc vẫn giữ mức ổn định.

Thủ tướng: Kiến nghị của doanh nghiệp phải được xử lý đến cùng và tất cả câu trả lời phải được công khai

 |  16:54 18/07/2026

Kết luận hội nghị sáng 18/7, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh Chính phủ xác định phát triển doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh là yêu cầu có ý nghĩa chiến lược quốc gia; phải chuyển mạnh từ nhận diện, tháo gỡ khó khăn sang hoàn thiện nền tảng kiến tạo phát triển, từ đối thoại sang hành động quyết liệt, từ cam kết sang kết quả thực chất, cụ thể, có địa chỉ, có thời hạn; mọi kiến nghị phải được xử lý đến cùng và tất cả câu trả lời phải được công khai, kết quả cuối cùng phải được doanh nghiệp cảm nhận rõ rệt.

Lần đầu tiên Thường trực Chính phủ khóa mới gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp

 |  14:09 18/07/2026

Sáng 18/7 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trị Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp có chủ đề "Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng".

EU xem xét duy trì hạn ngạch nhập khẩu cá minh thái và cá tuyết Nga

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc điều chỉnh kế hoạch cấm hoàn toàn thủy sản Nga, trong đó có cá tuyết và cá minh thái, sau khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các doanh nghiệp chế biến và nhập khẩu thủy sản. Theo thông tin mới nhất, Ủy ban châu Âu có thể từ bỏ phương án cấm hoàn toàn và chuyển sang duy trì cơ chế hạn ngạch nhập khẩu, đồng thời kéo dài thời gian chuyển tiếp cho các hợp đồng đã ký từ 3 tháng lên 6 tháng.

Honduras tăng tốc xuất khẩu tôm

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, Honduras đã thu về 113 triệu USD từ xuất khẩu tôm. Ngành tôm Honduras đang tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường nhập khẩu.

Just Shrimp ra mắt tôm viên tại thị trường Mỹ

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Công ty hải sản Just Shrimp (Mỹ) vừa ra mắt sản phẩm đầu tiên mang tên Shrimp Nuggets tại hàng trăm cửa hàng thuộc hệ thống Harris Teeter.

Xuất khẩu cá minh thái Nga sang Trung Quốc tăng mạnh

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, Nga đã xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 380.000 tấn cá minh thái đông lạnh, đạt giá trị 648 triệu USD, tăng lần lượt 20% về khối lượng và 74% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC