Đài Loan phê chuẩn và cập nhật Danh sách DN thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào Đài Loan

Danh sách doanh nghiệp 09:44 30/10/2025 Bảo Ngọc
Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc thông báo về việc phê chuẩn và cập nhật Danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào Đài Loan.

Theo đó, trên cơ sở đề nghị của phía Việt Nam, TFDA đồng ý thêm mới 16 doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, đồng thời cập nhật thay đổi thông tin của 756 doanh nghiệp và loại bỏ 51 doanh nghiệp trong Danh sách lần này.

Đây là một trong những công tác trọng điểm thời gian qua được Cơ quan chủ quản phía Việt Nam -  Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (NAFIQPM), Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai nhằm cập nhật thông tin trên Hệ thống quản lý số hóa thực phẩm nhập khẩu vào Đài Loan (Imported Food Digital Management System - IFDM) sau khi triển khai chính quyền địa phương hai cấp, sáp nhập và thay đổi địa chỉ doanh nghiệp. 

Thông báo của TFDA cũng cho biết, thủy sản của Việt Nam đã vượt qua đợt kiểm tra sát hạch hệ thống quản lý vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm, kể từ ngày 24 tháng 12 năm 2023 (tính theo ngày xuất khẩu), các sản phẩm thủy sản được sản xuất bởi cơ sở đã được phê duyệt trong Danh sách có thể nộp đơn lên TFDA để xin kiểm nghiệm, xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan.

Với việc phê chuẩn và cập nhật lần này, hiện có 772 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào Đài Loan (Thông tin chi tiết như phụ lục kèm theo).

2025 10 DANH SACH DOANH NGHIEP THUY SAN XUAT KHAU VAO DAI LOAN.pdf

dn thuy san viet nam xuat khau vao dai loan

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina và Uruguay mở mùa khai thác mực ống năm 2026

 |  09:00 29/04/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/4/2026, Argentina và Uruguay chính thức cho phép khai thác mực ống (Illex argentinus) tại Vùng Đánh bắt Chung giữa hai nước, theo Nghị quyết 2/2026. Quyết định do Ủy ban Kỹ thuật Hỗn hợp Mặt trận Hàng hải (CTMFM) ban hành, dựa trên các đánh giá khoa học xác nhận sự hiện diện dồi dào của nguồn lợi.

Chuỗi nhà hàng Mỹ và IKEA đồng loạt ra mắt món hải sản mới cho mùa xuân

 |  08:50 29/04/2026

(vasep.com.vn) Nhiều chuỗi nhà hàng tại Mỹ, cùng với nhà bán lẻ nội thất IKEA, đang đồng loạt giới thiệu các món hải sản mới trong thực đơn mùa xuân và dịp Lễ Phục sinh.

Ngư trường cá hồi hồng tại Canada đạt chứng nhận MSC đầu tiên ở British Columbia

 |  08:49 29/04/2026

(vasep.com.vn) Một ngư trường cá hồi hồng tại tỉnh British Columbia (Canada) vừa trở thành đơn vị đầu tiên trong khu vực đạt chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC). Cụ thể, nghề cá cá hồi hồng sông Quinsam của Walcan đã đáp ứng bộ tiêu chuẩn nghề cá của MSC, theo thông cáo từ tổ chức này.

Cargill ra mắt thức ăn mới cho hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS)

 |  08:47 29/04/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Cargill vừa giới thiệu dòng thức ăn mới mang tên EWOS AQIUM tại trung tâm đổi mới ở Dirdal, Rogaland (Norway), nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và nuôi trên bờ.

Quý I/2026: Xuất khẩu tôm tăng trưởng nhờ Trung Quốc, nhưng sức ép cạnh tranh và chi phí vẫn lớn

 |  08:36 29/04/2026

(vasep.com.vn) Quý I/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,069 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường tôm thế giới chưa phục hồi đồng đều, cạnh tranh giữa các nguồn cung lớn ngày càng gay gắt, còn môi trường thương mại quốc tế tiếp tục biến động mạnh. Tuy vậy, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của toàn ngành, mà chủ yếu đến từ sự bứt phá của một số thị trường và một số nhóm sản phẩm cụ thể, nổi bật nhất là tôm hùm sang Trung Quốc.

Côn trùng nổi lên như nguồn thức ăn chăn nuôi bền vững

 |  09:32 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trước áp lực gia tăng nhu cầu protein động vật và tác động môi trường từ chăn nuôi truyền thống, côn trùng đang được xem là giải pháp thay thế tiềm năng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loài như ruồi lính đen, sâu bột và dế có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipid và vi chất, đủ khả năng thay thế một phần nguyên liệu phổ biến như bột cá hay đậu nành.

Phòng ngừa dịch bệnh trong sản xuất tôm giống

 |  09:30 28/04/2026

(vasep.com.vn) Phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố then chốt trong sản xuất tôm giống, giúp giảm rủi ro và đảm bảo hiệu quả. Trước hết, cần kiểm soát chặt nguồn tôm bố mẹ, lựa chọn từ cơ sở uy tín, có kiểm tra bệnh nhằm phát hiện sớm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Tôm bố mẹ phải được nuôi trong môi trường sạch, dinh dưỡng đầy đủ và cách ly trước khi sinh sản.

Tesco kêu gọi chính phủ Anh hỗ trợ kiềm chế giá trong bối cảnh chi phí tăng cao

 |  09:27 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu tăng do xung đột tại Iran, CEO chuỗi bán lẻ Tesco, ông Ken Murphy, đã kêu gọi chính phủ Anh có biện pháp hỗ trợ nhằm giữ giá hàng hóa ổn định cho người tiêu dùng.

Sản lượng khai thác thủy sản Nga tăng mạnh đầu năm 2026

 |  09:24 28/04/2026

(vasep.com.vn) Tính đến ngày 20/4/2026, tổng sản lượng khai thác nguồn lợi thủy sản của Nga đạt 1,668 triệu tấn, theo số liệu từ Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (Rosrybolovstvo), cho thấy một mùa khai thác tích cực.

Nhập khẩu tôm EU đầu năm 2026 giảm nhẹ

 |  11:51 27/04/2026

(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC